Bạn đã biết về Dropshipping, bạn đã biết mô hình này có lợi ích gì, hấp dẫn ra sao, bạn muốn kinh doanh. Nhưng bạn lại chưa biết bắt đầu như thế nào để kinh doanh hiệu quả? Khi bạn muốn làm tốt một chuyện gì đó bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề đó trước khi thực hiện, nhất là trong kinh doanh “sai một ly đi một dặm”, bạn cần tìm hiểu thật kỹ.

định nghĩa dropship
 

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ phải xem xét các bước kinh doanh và các vấn đề về tài chính sau đây nếu muốn kinh doanh một cách nghiêm túc. Một số điều là bắt buộc, còn một số khác sẽ là ý tưởng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và hạn chế đau đầu khi bắt đầu kinh doanh.

Các cam kết bắt buộc

Bạn nên làm việc theo phong cách chuyên nghiệp bằng cách thực hiện các cam kết bắt buộc, điều này không hề xa lạ và mới mẻ trong kinh doanh. Bạn muốn xây dựng  một doanh nghiệp Dropshipping thành công bạn phải có những cam kết quan trọng đi kèm một tầm nhìn dài hạn. Nếu bạn đã xác định việc kinh doanh của mình là nghiêm túc và phát triển lâu dài bạn cần đảm bảo thực hiện đúng các cam kết đã ký.

Nếu bạn đang hi vọng sẽ kiếm được một khoản tiền lớn sau một thời gian ngắn triển khai, có thể bạn sẽ thất vọng. Bằng cách đặt ra những mục tiêu thực tế về đầu tư và lợi nhuận, bạn sẽ ít bị chán nản và bỏ cuộc.

Đầu tư thời gian và tiền bạc

Thời gian:

Để có một khởi đầu tốt đẹp, chắc chắn bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu về hình thức kinh doanh Dropshipping một cách cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thực hiện. Việc bạn nghiên cứu về mặt hàng, đối tượng khách hàng, nhà cung cấp cho mình cũng là một sự chuẩn bị vô cùng cần thiết trước khi tung ra các chiến dịch marketing để bán hàng.

Qua việc tìm hiểu hoạt động của các doanh nghiệp thành công trước, về phong cách làm việc đội ngũ nhân viên. Từ lúc họ mới thành lập cho đến khi phát triển đã trải qua những gì, hãy học hỏi kinh nghiệm của họ để làm nền tảng cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn sẽ nắm rõ được khách hàng và thị trường – điều này cho phép bạn đưa ra những quyết định đúng đắn.

Bạn sẽ hạn chế được việc phải bỏ ra một khoản tiền lớn vào các dự án mà bạn không chắc chắn là nó thành công

Bạn sẽ phát triển một số kỹ năng mới – những thứ sẽ giúp bạn trở thành một doanh nhân thành đạt.

Đầu tư vốn:

Với mô hình kinh doanh Dropshipping, bạn có thể không cần bỏ nhiều vốn để thực hiện vì bạn thậm chí còn có thể làm khi bắt đầu với số vốn 0đ. Khi quy mô còn nhỏ, bạn tự làm tất cả thì chỉ việc quảng bá sản phẩm của mình trên các trang mạng xã hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Khi có đơn hàng bạn mới liên hệ nhà sản xuất để vận chuyển hàng tới tay khách hàng. Hình thức này giúp bạn hạn chế khả năng gặp rủi ro về vốn hơn các hình thức truyền thống khác.

Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn cần một khoản tiền nhỏ để bắt đầu xây dựng doanh nghiệp và đưa nó đi vào hoạt động. Chi phí này sẽ dành cho các hoạt động nhỏ (như duy trì website hay làm việc với các nhà cung cấp) và chi trả cho bất kỳ các khoản phí dành cho việc thành lập doanh nghiệp.

>>>>> Xem thêm: Kiếm tiền từ công việc dropship/gom order tại Việt Nam

Để tài chính theo trật tự

Có rất nhiều doanh nhân đã mắc phải sai lầm khi chủ quan trong việc phân chia rõ ràng tiền bạc, điều đầu tiên bạn cần học khi muốn kinh doanh tốt là kiểm soát được tiền của mình. Một người kinh doanh giỏi luôn để tiền của mình “xuất” đúng lúc, khi muốn chi tiền cho một vấn đề gì đó phải suy nghĩ kỹ mặt lợi và hại mới có thể đầu tư. Vì vậy bạn cần phân chia và và quản lý tài chính của mình rõ ràng giữa tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp bạn nên kiểm soát điều này.

Để kiểm soát được tài chính của doanh nghiệp mình, bạn nên sử dụng một tài khoản ngân hàng duy nhất để kế toán có thể làm việc minh bạch hơn. Khi tất cả nguồn thu từ công việc kinh doanh đều được gửi vào tài khoản đó. Bạn có thể sử dụng tài khoản từ ví điện tử trong trường hợp bạn chấp nhận thanh toán trực tuyến qua tài khoản này. Bạn nên lựa chọn cho mình những ví điện tử uy tín và đặc biệt, có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng của mình một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Thẻ tín dụng: Bạn nên có một thẻ tín dụng dùng của doanh nghiệp, được sử dụng cho các khoản chi phí kinh doanh và chỉ mua hàng tồn kho dropshipping. Bởi vì bạn sẽ mua rất nhiều hàng hóa từ các nhà cung cấp, bạn có thể có được những phần thưởng lớn với những đơn hàng thanh toán ngay.

Giấy phép kinh doanh

Tất nhiên nếu bạn muốn hợp pháp hóa việc kinh doanh của mình nên có giấy phép kinh doanh để đảm bảo hoạt động của mình không trái pháp luật. Giấy phép kinh doanh là yêu cầu tối thiểu để xây dựng một doanh nghiệp, tuy nhiên đối với doanh nghiệp dropshipping, giấy phép kinh doanh có thể sẽ khác một chút. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ để xem những yêu cầu nào là bắt buộc cho doanh nghiệp của bạn.