Lời nói đầu

Taobao (taobao.com) là một website thương mại điện tử nổi tiếng Trung Quốc. Nó cung cấp tất cả mặt hàng mà bạn cần với một mức giá rất rẻ.

Về mặt hình thức, nó tương tự như Shopee tại Việt Nam. Ưu điểm của nó là số lượng hàng hóa và giá thành thì tương đương hoặc rẻ hơn Shopee rất nhiều. Đó cũng là lý do chính mà dân kinh doanh Việt Nam rất ưa chuộng nhập hàng về kinh doanh. 

Tuy nhiên nhược điểm của nó là được thiết kế dành cho người bản địa sử dụng nên ngôn ngữ trên website hoàn toàn là tiếng Trung. Mặc dù bạn có thể sử dụng dịch vụ trung gian để mua hàng Taobao nhưng bạn cũng sẽ phải tốn thêm một khoản phí mua hộ cho họ.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách Order Taobao dễ dàng, không qua trung gian. Qua đó, bạn sẽ tiết kiệm được từ 5 – 10% phí dịch vụ trung gian và phí vận chuyển quốc tế đắt đỏ. Ngoài ra còn nhiều mẹo tiết kiệm chi phí khác, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị

Taobao có hỗ trợ người Việt Nam mua hàng không?

Tính tới thời điểm tháng 4 năm 2022, Taobao đã chính thức hỗ trợ việc mua hàng cho người ngoại quốc tới từ 14 quốc gia bao gồm: Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phillipine, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hong Kong, Macao, Đài Loan và Việt Nam.

Điều này có nghĩa là nếu bạn tới từ 1 trong 14 quốc gia kể trên, bạn hoàn toàn có thể mua hàng từ Taobao dễ dàng với một tài khoản Taobao và thanh toán bằng thẻ ngân hàng nội địa của quốc gia của bạn.

Tại thời điểm viết bài này, mình đã thực hiện thanh toán mua hàng trên Taobao từ thẻ visa debit của Techcombank một cách bình thường. Tuy nhiên phí giao dịch qua hệ thống visa tới hơn 3%. Do vậy mức phí này còn cao hơn so với phương thức thanh toán sử dụng ví Alipay (mình sẽ trình bày chi tiết sau).

4 website trong hệ thống taobao mà bạn có thể mua hàng

Rất nhiều người nghĩ rằng order taobao tức là mua hàng trên website taobao.com. Nhưng thực ra đó chỉ là thuật ngữ chung để nói về việc mua hàng trên các website của hệ thống Taobao. Có 4 website chính trong hệ thống Taobao mà bạn có thể mua hàng:

 1. Taobao.com hoặc app Taobao (淘宝):
Taobao nội địa
Taobao dành cho người đại lục

Trang này là dành cho người đại lục, do vậy nó là trang có đầy đủ tính năng và hàng hóa nhất so với các trang còn lại. Bạn có thể đọc tổng quan về mua hàng Taobao để hiểu hơn về lịch sử hình thành và chủng loại hàng hóa trên Taobao.

 1. World.taobao.com hoặc app Taobao lite (淘宝Lite)
Taobao quốc tế
Taobao quốc tế dành cho người nước ngoài

Trang này dành cho người dùng nước ngoài mua hàng. Nó cung cấp 1 số tính năng và sản phẩm đặc biệt dành cho người nước ngoài. Một số tính năng và sản phẩm của trang nội địa sẽ không thể tìm thấy trên trang này.

 1. Tmall.com hoặc app Tmall (手机天猫)
tmal
Tmall

Trang này cung cấp hàng hóa chính hãng, hàng hóa thuộc các thương hiệu nội địa uy tín tại Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm flagship của các thương hiệu lớn như Adidas, Nike, Huawei… tại trang này. 

Thông thường giá trên tmall sẽ cao hơn taobao do người bán trên tmall phải chịu mức phí giao dịch cao hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tmal trong bài viết của mình Tổng quan mua hàng tmall.com

 1. 2.taobao.com hoặc app Xianyu (闲鱼)
2.taobao.com
Xianyu hoặc 2taobao

Trang này là chợ đồ cũ của Taobao, nơi bạn có thể tìm thấy các món đồ “second hand” với giá rất rẻ. Tuy nhiên hãy cẩn thận khi order taobao trên trang này vì Taobao không có chính sách hỗ trợ khiếu nại nếu xảy ra tranh chấp khi mua hàng tại đây.

Ngoài các trang trên, Alibaba còn 1 trang dành riêng cho bán buôn là 1688.com. Đây là một thiên đường dành cho người kinh doanh tại Việt Nam. Mình sẽ có 1 bài viết khác hướng dẫn bạn tìm nguồn hàng kinh doanh và nhập hàng trên 1688.com. Nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu trước trong bài viết Tổng quan mua hàng 1688 của mình.

Các website kể trên được gọi là hệ thống Taobao vì bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản Taobao duy nhất là có thể đăng nhập và mua hàng ở cả 4 trang kể trên. Tất cả đều là giao diện tiếng Trung nên hãy dùng google dịch để xem thông tin nhé.

Ngoài trang 2.taobao.com là không hỗ trợ vận chuyển quốc tế thì 3 trang còn lại đều hỗ trợ vận chuyển quốc tế. Tuy nhiên giá cước rất cao nên mình sẽ không đi sâu vào phần này. Riêng phần vận chuyển quốc tế mình sẽ nói chi tiết hơn ở phần 10 Vận chuyển Trung Việt nhé.

3 công cụ dịch tiếng Trung mà bạn nên dùng

 1. Google Chrome: 

Công cụ này tích hợp ngay trên trình duyệt Chrome. Bạn chỉ đơn giản bật nó lên bằng cách click chuột phải chọn “Translate to Tiếng Việt”.

 1. Google Translate:

Công cụ này giúp bạn dịch nguyên 1 đoạn văn bản. Truy cập link https://translate.google.com/?hl=en&tab=TT để bắt đầu sử dụng.

 1. Google Translate App:

Ứng dụng này cũng do Google cung cấp, đặc biệt rất mạnh trong việc dịch văn bản trên hình ảnh. Nếu bạn gặp phải tiếng trung trên 1 banner quảng cáo, bạn sẽ không thể copy text để dịch được mà bắt buộc phải sử dụng ứng dụng này để dịch tiếng Trung bằng hình ảnh.

Hướng dẫn tạo tài khoản Taobao

Tạo tài khoản taobao yêu cầu bạn phải có 1 số điện thoại. Mình khuyến khích các bạn sử dụng sim chính chủ. Bởi vì Taobao sẽ có thể yêu cầu bạn nhận OTP qua sms hoặc call trước khi đăng nhập. Nếu bạn sử dụng sim rác, nguy cơ khóa tài khoản vĩnh viễn là rất cao vì không thể xác minh otp. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nhé.

Bạn có thể sử dụng máy tính để đăng ký tài khoản Taobao. Việc sử dụng máy tính để đăng ký sẽ dễ dàng hơn khi có Google Translate. Bạn có thể xem bài hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản Taobao này nhé.

Sử dụng điện thoại để đăng ký tài khoản Taobao là cách an toàn và nhanh nhất. Mình khuyến khích bạn nên sử dụng cách này vì thuận tiện trong việc nhận opt cũng như lưu thông tin tài khoản Taobao ngay trên điện thoại của bạn.

Một lưu ý nữa đó là hệ thống xác minh danh tính của Taobao hoạt động rất xịn. Nó thường xuyên check trạng thái đăng nhập của tài khoản để phân biệt giữa người và bot, chủ tài khoản hay hacker… và nó sẽ khóa tài khoản nếu bạn đăng nhập cùng 1 tài khoản trên nhiều thiết bị, hoặc IP khác nhau. Vì vậy lời khuyên là tài khoản mới thì bạn TUYỆT ĐỐI không đăng nhập trên nhiều thiết bị hoặc IP khác nhau.

Cài đặt địa chỉ kho nhận hàng

Việc đầu tiên sau khi tạo xong tài khoản Taobao là cập nhật địa chỉ nhận hàng. Địa chỉ này nên là một địa chỉ kho của bên công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Vì như mình đã nói ở trên, Việt Nam hiện tại vẫn chưa được Taobao chính thức hỗ trợ ship quốc tế nên việc vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thì bạn bắt buộc phải qua dịch vụ bên thứ 3. 

Bảng dưới đây thể hiện khả năng hỗ trợ gửi hàng của Taobao tới các nước và vùng lãnh thổ:

Hình thứcPhương thứcQuốc gia hỗ trợ
Hàng gom Taobao – Đường bay (集运空运)Hàng khôngMỹ, Canada, Úc, New Zealand, Nhật, Malaysia, Singapore, Hong Kong, Ma Cao, Đài Loan
Hàng gom Taobao – Đường biển (集运海运)Đường biểnÚc, Malaysia, Singapore, Đài Loan
Hàng gửi trực tiếp Taobao (官方直送)Hàng khôngÚc, Malaysia, Singapore, Hong Kong, Ma Cao, Đài Loan
Hàng gửi nội địaĐến các kho nhà vận chuyển quốc tế tại TQ Đại Lục.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty làm về lĩnh vực vận chuyển Trung Việt. Bạn có thể tham khảo dịch vụ vận chuyển hàng Trung Việt của Tiểu Thần Tài.

Taobao cho phép bạn lưu tới 20 địa chỉ nhận hàng nên cứ thoải mái nhé. Để thêm một địa chỉ kho, bạn vào mục Thông tin cá nhân, chọn Địa chỉ giao hàng ở menu bên trái. Sau đó điền các thông tin như trong ảnh mình ghi chú.

Các thông tin địa chỉ kho, số điện thoại này bạn nhớ hỏi bên vận chuyển họ sẽ cung cấp cho bạn nhé. Sau khi điền xong thì bấm Lưu lại. Bạn cũng có thể sửa hoặc xóa địa chỉ giao hàng mà bạn muốn.

Một lưu ý nhỏ là nếu bạn có nhiều địa chỉ giao hàng, vậy khi đặt hàng hãy luôn kiểm tra lại xem mình đã chọn đúng địa chỉ của kho hiện tại chưa nhé. Trường hợp bạn chọn sai địa chỉ kho sau khi đã đặt đơn, bạn cần phải hủy đơn hàng đó và đặt lại đơn mới.

Tìm sản phẩm và đánh giá người bán

Tìm sản phẩm trên Taobao

Ngày trước, trên khung tìm kiếm của website Taobao.com có chức năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh. Tuy nhiên, gần đây chức năng này đã bị gỡ khỏi website. Ban đầu mình nghĩ là Taobao chỉ đang tạm đóng chức năng vì lý do bảo trì hoặc fix lỗi gì đó. 

Nhưng sau đó một thời gian mình vẫn không thấy nó được kích hoạt trở lại. Vì vậy mình đã thử liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng của Taobao thì nhận được câu trả lời là chức năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh sẽ chỉ còn hoạt động trên nền tảng app mobile của Taobao mà thôi. 

chat với cskh taobao
Chat hỏi CSKH taobao.com

Cá nhân mình thì thích order taobao trên máy tính hơn là điện thoại. Bởi vì ngoài việc dùng google dịch để đọc thông tin sản phẩm, feedback của người mua trước thì màn hình máy tính thể hiện được nhiều thông tin hơn. Điều đó giúp mình dễ dàng so sánh 1 sản phẩm của nhiều shop trước khi quyết định xem chi tiết. Vậy nên việc Taobao loại bỏ chức năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh trên website khiến mình khá thất vọng.

Tuy nhiên, ở đâu có khó khăn ở đó có Hercules… à nhầm, có đường đi. Mình đã tìm ra cách để sử dụng chức năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh trên website Taobao.

Mặc dù taobao đã bỏ chức năng tìm kiếm hình ảnh trên trang chủ nhưng họ lại vẫn giữ nó trong trang tìm kiếm. Bạn chỉ cần truy cập vào link này hoặc link này để bắt đầu sử dụng. Mình đã viết một bài viết khá chi tiết hướng dẫn tìm sản phẩm bằng hình ảnh trên Taobao. Nếu bạn chưa rõ cách làm thì hãy đọc bài viết trên nhé.

Sau khi đã tìm được sản phẩm ưng ý và bấm vào xem thì bạn sẽ thấy giao diện trang chi tiết sản phẩm như dưới đây:

Cách order taobao: Trang chi tiết sản phẩm
Trang chi tiết sản phẩm taobao

Trang này thì cũng khá quen thuộc với các bạn hay mua đồ online trên các sàn như Shopee, Lazada rồi, chỉ khác biệt chút về ngôn ngữ thôi. Bạn sử dụng công cụ dịch để xem thông tin sản phẩm nhé.

Đánh giá người bán Taobao và xem feedback người mua trước

Xem đánh giá shop Taobao

Có một câu nói luôn đúng khi mua hàng ở bất kỳ đâu, đó là “Của rẻ là của ôi”. Không có món hàng nào ngon mà rẻ cả, vì thế “nếu bạn không mở to mắt khi mua thì bạn sẽ phải móc túi nhiều hơn khi trả”. Taobao cung cấp một hệ thống đánh giá uy tín shop rất chi tiết. Bạn có thể đọc bài viết trong link trên để hiểu chi tiết về cách xếp hạng shop của Taobao nhé.

Xem feedback mua hàng

Không gì uy tín hơn là feedback của những người mua trước đó. Tuy nhiên hãy cảnh giác 1 chút. Ở đâu cũng thế, dù là Taobao hay shopee thì tình trạng buff đơn ảo, review ảo cũng là rất phổ biến. Mình chia sẻ với các bạn 2 tip nhỏ sau:

 1. Không bao giờ tin các review ở trên top. Vì có tới 90% các review trên top thì đều là review trả tiền để mua. Dân mình hay gọi là seeding, hay buff đơn lấy review ảo.
 2. Không bao giờ mua hàng của các shop mới chưa có đánh giá hay review nào dù giá sản phẩm của họ có tốt đến mức nào đi nữa. Hãy nhớ câu thần chú: Của rẻ là của ôi.

Để xem feedback của khách, bạn kéo xuống dưới như trong ảnh. Sau đó chọn tab Đánh giá (评价) để đọc. Ưu tiên các review có hình ảnh vì đó là ảnh thực tế của khách nhận được hàng chụp. Bạn cũng có thể lọc các đánh giá Khen, Chê hay Bình thường để đọc cho nhanh nhé.

Cách order taobao: Trang review đánh giá của người mua
Trang review đánh giá của người mua trên taobao, tmall

Tổng kết lại, hãy chú ý tới số lượng mua hàng, số lượt đánh giá và điểm uy tín của shop Taobao trước khi quyết định mua hàng nhé.

Cách đặt đơn hàng Taobao

Chiết khấu Taobao

Sau khi đã xem xét kỹ lưỡng các thông tin về shop và sản phẩm, bạn sẽ quyết định đặt mua đơn hàng đầu tiên. Chọn chính xác các biến thể sản phẩm (màu sắc, kích thước…) sau đó đừng vội bấm Thêm vào giỏ hàng hoặc Mua ngay. Ở bước này, bạn có thể kiểm tra xem link hàng hiện tại có hỗ trợ lấy chiết khấu Taobao hay không? Vì nếu một sản phẩm có chiết khấu, bạn sẽ tiết kiệm thêm được vài tệ đến vài chục tệ tùy vào số lượng hàng mà bạn dự định mua.

Mình đã viết một bài giải thích chiết khấu Taobao là gì, bạn có thể đọc thêm nhé.

Lấy chiết khấu tmall
Lấy link chiết khấu từ Alibo cho sản phẩm này.

Sau khi lấy được link chiết khấu, bạn tiến hành chọn lại thông số sản phẩm mà mình muốn và bấm Thêm vào giỏ hàng hoặc Thanh toán ngay.

Chọn địa chỉ giao hàng

Bạn có thể chọn địa chỉ giao hàng đã tạo trước đó hoặc tạo mới địa chỉ giao hàng. 

Chọn địa chỉ giao hàng trên taobao
Chọn địa chỉ giao hàng

Chọn phương thức giao hàng

Nếu ở bước cài đặt địa chỉ kho lúc trước bạn đã để địa chỉ kho là 1 địa chỉ trong nội địa Trung Quốc thì ở mục này, Taobao sẽ không hỏi bạn các tùy chọn giao hàng quốc tế nữa. Nhưng bạn cũng nên biết về chức năng này của Taobao vì biết đâu sau này Taobao sẽ hỗ trợ ship thẳng tới Việt Nam cho bạn 😀

Nếu địa chỉ nhận hàng được cài đặt nằm trong danh sách các quốc gia được hỗ trợ ship quốc tế thì Taobao sẽ hiển thị các tùy chọn giao hàng kèm cước vận chuyển quốc tế tương ứng. Bạn chỉ cần chọn 1 trong các phương thức đó.

Phương thức giao hàng trên taobao
Phương thức giao hàng kèm phí ship tương ứng

(Phương thức và quốc gia hỗ trợ ship quốc tế bạn sẽ ở bảng trên mục 4 nhé).

Xác nhận đơn hàng

Ở bước này, bạn có thể xem lại thông tin đơn hàng mà mình đã mua. Hãy chắc chắn rằng mình không mua nhầm size/màu nhé các bạn.

Bạn cũng có thể thay đổi số lượng sản phẩm ở bước này. Lưu ý check lại tiền thật kỹ nhé, vì có thể có phí ship nội địa nữa.

Nếu bạn thường xuyên order taobao, bạn sẽ nhận được 1 ưu đãi gọi là Taobao xu. Nó cũng giống với shopee xu dùng để giảm giá cho đơn hàng. Ở mục này bạn cũng có thể áp dụng Taobao xu để giảm giá cho đơn hàng của mình nhé. Tuy là không nhiều lắm nhưng mua lâu tích lũy cũng giảm được kha khá đó.

Sử dụng xu trên taobao
Sử dụng xu trên taobao (giảm 0.86 tệ)

Cuối cùng là bấm Gửi đơn hàng để qua bước thanh toán đơn hàng.

Thanh toán đơn order taobao

Sau khi xác nhận thanh toán đơn hàng, bạn sẽ được chuyển tới trang thanh toán của Alipay. Nếu đây là đơn hàng đầu tiên của bạn thì bạn cần tạo mật khẩu thanh toán Alipay. Mật khẩu này gồm 6 số và không được trùng mật khẩu đăng nhập Taobao.

Mật khẩu thanh toán Alipay
Mật khẩu thanh toán Alipay

Sau đó, bạn sẽ chọn phương thức thanh toán. Hiện tại Taobao hỗ trợ các phương thức thanh toán bao gồm:

Cập nhật: Từ 2023, thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc hiện tại đã khóa thanh toàn online với tất cả chủ thẻ có tên ngoại quốc. Tức là thẻ người Việt cũng sẽ không thanh toán được online, mà chỉ dùng được việc rút tiền tại cây ATM hoặc quẹt thẻ. Do vậy nếu bạn có dự định mở thẻ để mua hàng taobao thì không nên làm nữa nhé.

Chọn một phương thức thanh toán phù hợp, sau đó nhập mật khẩu thanh toán. Nếu thanh toán thành công, bạn sẽ thấy một thông báo như sau:

Thanh toán Alipay thành công
Thanh toán thành công

Mình sử dụng phương thức thanh toán Alipay do mình đã có tài khoản Alipay từ trước. Nếu bạn cũng có tài khoản Alipay nhưng chưa có tiền thì bạn cần tìm một bên dịch vụ uy tín và tin tưởng để đổi tiền cho bạn. Nếu không bạn có thể sử dụng thẻ Visa để thanh toán.

Sử dụng thẻ visa để thanh toán taobao
Sử dụng thẻ visa để thanh toán taobao

Cách thức thanh toán bằng thẻ Visa như sau:

Lưu ý là nếu thẻ visa của bạn là visa debit, bạn sẽ cần có tiền sẵn trong tài khoản và thẻ visa của bạn phải được kích hoạt thanh toán quốc tế. Bạn có thể tới quầy giao dịch của ngân hàng mở thẻ để yêu cầu kích hoạt chức năng thanh toán quốc tế. Mặc định chức năng này bị khóa với thẻ visa debit. Nếu thẻ bạn là visa credit thì không gặp vấn đề gì khi thanh toán.

Ngoài các phương thức thanh toán trực tiếp kể trên, Taobao và Alipay còn cho phép bạn có thể gửi yêu cầu thanh toán hộ cho bạn bè thanh toán giúp mình. Tính năng này cũng mở ra một cơ hội kinh doanh cho dân buôn Việt Nam thành lập các dịch vụ thanh toán hộ. Nếu bạn không thể tạo tài khoản Alipay và thanh toán thì đây là cứu cánh cho bạn.

Quản lý đơn hàng order taobao

Sau khi thanh toán đơn hàng xong, bạn có thể xem lại đơn hàng vừa mua trong mục Đơn hàng đã mua (已购买的宝贝).

Trang quản lý đơn hàng đã mua trên taobao
Trang quản lý đơn hàng đã mua trên taobao

Mình đã đánh số các vị trí trong ảnh để giải thích từng mục cho bạn.

 1. [和我联系] Đây là biểu tượng Aliwangwang, là một ứng dụng chat với shop Trung Quốc. Nếu bạn đã có tài khoản Aliwangwang bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng này là có thể bắt đầu chat với shop Trung Quốc. Đừng ngại việc chat với shop Trung, sau này bạn sẽ phải dùng nó rất nhiều trong mọi việc như mặc cả, phí ship nội địa, khiếu nại, hỏi mã vận đơn… Ở đây là một số mẫu câu chat với shop Trung thông dụng, bạn chỉ cần copy paste để trao đổi với shop Trung Quốc.
 2. [退款/退货] Đây là link yêu cầu Trả hàng/hoàn tiền. Có 2 lựa chọn là trả hàng hoàn tiền và chỉ hoàn tiền. Bạn lựa chọn một phương án sau đó điền form thông tin để gửi yêu cầu đi. Mất vài ngày để người bán xử lý thông tin và phản hồi cho bạn.
 3. [退运保险] Hoàn phí bảo hiểm: Nếu người bán mua bảo hiểm cho lô hàng, bạn sẽ được bồi thường khi trả hàng cho người bán. Mục này ít khi nào cần dùng nên bạn biết thôi là được.
 4. Trạng thái đơn hàng:
  1. [买家已付款] Đã thanh toán thành công
  2. [卖家已发货] Người bán đã giao hàng
  3. [物流派件中] Đang giao hàng. Đơn hàng do bên chuyển phát nhanh cập nhật khi giao hàng từ địa chỉ người bán tới địa chỉ kho của bạn.
  4. [快件已签收] Giao thành công. Đây là trạng thái cuối cùng của đơn hàng. Nó cho bạn biết được đơn hàng của bạn đã được ký nhận tại kho Trung của bạn.
   Thông thường sẽ mất khoảng 2-4 ngày vận chuyển nội địa để kiện hàng được giao tới kho của bạn. thời gian này còn phụ thuộc vào địa chỉ kho của bạn ở khu vực nào. Các khu vực phổ biến nhất mà các kho vận chuyển hàng Trung Việt hay đặt là Quảng Châu, Đông Hưng, Bằng Tường và Hà Khẩu. 
   Trừ Quảng Châu là trung tâm thương mại chính ra thì 3 khu vực còn lại đều ở biên giới Việt Nam. Vì lý do đó mà thời gian và phí vận chuyển nội địa tới 3 kho đó sẽ không tối ưu bằng kho Quảng Châu.
 5. [订单详情] Bạn có thể xem lại chi tiết thông tin đơn hàng đã mua của mình ở đây.
 6. [查看物流] Mục này giúp bạn xem chi tiết thông tin vận chuyển. Một thông tin quan trọng trong mục này là mã vận đơn.
Lấy mã vận đơn trên trang quản lý vận chuyển taobao
Lấy mã vận đơn trên trang quản lý vận chuyển taobao

Bạn sẽ cần nó để tra cứu tình trạng giao hàng của kiện hàng. Điều này giúp bạn giảm thiểu rủi ro thất lạc hàng hóa trước khi hàng được tiếp nhận bởi đối tác vận chuyển Trung Việt của bạn. Hãy luôn xác nhận với kho Trung về việc ký nhận hàng của họ với hệ thống tra cứu vận đơn mà mình sẽ mô tả bên dưới đây nhé.

Tra cứu hành trình vận đơn Taobao

Sau khi lấy được mã vận đơn, bạn có thể dùng nó để tra cứu tình trạng luân chuyển hàng hóa và giao hàng. Có một số website tra cứu phổ biến:

Guo Guo

Wesite: https://www.guoguo-app.com/

Trang này chính chủ của Alibaba – đơn vị chủ quản Taobao nên thông tin khá đầy đủ và chính xác. Giao diện cũng đơn giản, chỉ tập trung vào việc cung cấp thông tin hành trình đơn hàng nên rất dễ xem.

Tra cứu được rất nhiều đơn vị vận chuyển, chuyển phát nhanh ở Trung Quốc.

Kuaidi

Website: https://www.kuaidi100.com/

Trang này cũng tương tự Guo Guo nhưng là do 1 đơn vị phát triển riêng. Một số mã vận đơn bạn không thể tra trên Guo Guo thì có thể thử tra bên này. Mình luôn kết hợp 2 trang này để tra cứu thông tin vận đơn. Nếu tra trên Guo Guo không ra thì mình tra lại bên này.

Thông tin quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm là trạng thái đơn hàng đã được ký nhận tại địa chỉ giao (kho Trung) và thời gian ký nhận. 

Thông thường, để hạn chế tối đa rủi ro thất lạc hàng thì bạn phải hỏi lại kho Trung (hoặc nhân viên sale người Việt của kho Trung) xem đã nhận được hàng chưa. Nếu kho báo đã nhận được hàng rồi thì yên tâm, lúc này nếu có rủi ro thì bên kho Trung sẽ chịu trách nhiệm bồi thường. 

Tuy nhiên, nếu check trên Guo Guo báo đã ký nhận mà kho Trung báo chưa nhận hàng thì bạn phải chat với người bán Trung Quốc xin bill ký nhận. Vì trên bill đó sẽ có chữ ký của người nhận. Chỉ cần có bill ký nhận và chuyển lại cho kho Trung là bạn có cơ sở để đòi bồi thường nếu xảy ra rủi ro với hàng hóa của bạn.

Mình cũng có viết 1 bài chi tiết cách lấy mã vận đơn và tra cứu vận đơn trên taobao chi tiết. Bạn có thể đọc thêm nhé.

Vận chuyển Trung Việt

Sau khi kiện hàng của bạn được giao tới kho gom hàng, nó sẽ bắt đầu 1 vòng đời mới. Vòng đời này là quá trình kiện hàng được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Thông thường là kiện hàng sẽ được vận chuyển tới kho Việt Nam của bên vận chuyển. Bạn sẽ phải tới kho bên vận chuyển để lấy hàng. Nếu muốn nhận hàng tại nhà thì bạn phải gọi ship và mất thêm chi phí cho bên vận chuyển nội địa Việt Nam nữa.

Phương thức vận chuyển

Vận chuyển Trung Việt về bản chất là vận chuyển quốc tế tuyến Trung Quốc – Việt Nam. Từ Trung Quốc về Việt Nam mặc dù có đủ phương thức như đường biển, đường sắt, đường bay nhưng phổ biến nhất vẫn là vận chuyển đường bộ bằng xe tải. Lý do chính mà tuyến đường bộ phổ biến là vì chi phí vận chuyển rẻ, năng suất vận tải lớn mà thời gian vận chuyển nhanh.

Các đường vận chuyển

Vận chuyển đường bộ Trung Việt có 3 tuyến đường chính, tương ứng với 3 cửa khẩu chính là Đông Hưng – Móng Cái, Bằng Tường – Lạng Sơn, Hà Khẩu – Lào Cao. Trong 3 tuyến đường bộ này thì tuyến Đông Hưng – Móng Cái có quãng đường phía Trung Quốc ngắn nhất tính từ trung tâm hàng hóa là Quảng Châu. Tuyến Hà Khẩu – Lào Cao là xa nhất. 

Dựa vào các đặc điểm địa lý đó, chúng ta có 4 lựa chọn kho gom hàng Trung Quốc là Quảng Châu, Đông Hưng, Bằng Tường và Hà Khẩu. Mỗi địa điểm đều có rất nhiều nhà vận chuyển khác nhau. Bạn có thể xem thêm bài viết 5 tiêu chí lựa chọn công ty vận chuyển Trung Quốc của mình để nắm được cách lựa chọn đối tác vận chuyển phù hợp nhất.

Kinh nghiệm làm việc với các nhà vận chuyển Trung Việt

Hãy tìm hiểu kỹ cách làm việc của nhà vận chuyển mà bạn dự định hợp tác. Sau đây là một vài gợi ý để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn:

Hãy thẳng thắn, rõ ràng ngay từ đầu để hợp tác hiệu quả nhất nhé.

Vận chuyển Trung Việt trong bao lâu?

Trong điều kiện bình thường, thời gian vận chuyển từ kho Quảng Châu về tới Hà Nội mất khoảng 3 – 5 ngày. Các kho ở biên giới sẽ nhanh hơn từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, trên đời cái khó nói trước nhất chính là hẹn ngày hàng về. Bởi vì có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian vận chuyển như thời tiết, thiên tai dịch bệnh, hải quan 2 nước, tình hình kiểm hóa, thời gian gom hàng của mỗi kho… 

Ngoại trừ cái lý do gom hàng thì đa số các yếu tố còn lại đều là yếu tố khách quan, không thể nắm bắt được. Do đó, bạn chỉ có thể ước chừng thời gian bằng cách hỏi trước đối tác vận chuyển của bạn về tình trạng biên mậu từng thời điểm.

Một khi bạn làm quen rồi, bạn sẽ biết ước chừng thời gian tương đối cho 1 lô hàng mà bạn đặt. Dù gặp phải tình trạng khó khăn khi thông quan, bạn cũng đừng suốt ruột. Phải hiểu rằng có rất nhiều yếu tố mà nhà vận chuyển cũng không thể kiểm soát được. Họ chỉ có doanh thu khi họ giao được hàng cho bạn. Họ cũng rất mong muốn hàng về suôn sẻ vì bản thân họ khi gặp tình trạng khó khăn thông quan cũng tốn rất nhiều chi phí để duy trì vận hành doanh nghiệp. 

Hãy thông cảm cho nhau để hợp tác được vui vẻ, thuận lợi nhé.

Khiếu nại đơn hàng Taobao

Trong tất cả các công việc trong mảng order taobao này thì khiếu nại đơn hàng Taobao là phần việc chán nản nhất. Có 2 lý do để mình phải nói như vậy. Thứ nhất, nó làm bạn thất vọng vì hàng hóa nhận được không như mong muốn ban đầu của mình. Thứ hai là bởi vì việc khiếu nại nó phụ thuộc vào các yếu tố mà bản thân bạn không thể kiểm soát. Ví dụ như thời gian hàng về ảnh hưởng do tình hình biên mậu. Hay hàng hóa gặp rủi ro do phía vận chuyển. Hoặc có thể là lỗi của người bán nhưng họ yêu cầu bạn hoàn hàng thì mới hoàn tiền, hoàn hàng thay thế. Tuy nhiên chi phí đổi hàng nó gấp vài lần giá trị hàng thì thà chẳng đổi còn hơn.

Hướng dẫn chi tiết khiếu nại đơn hàng Taobao

Tất cả đơn hàng mua trên Taobao đều được Alibaba đảm bảo quyền lợi người mua tuyệt đối. Vì thế đầu tiên là bạn hãy cứ yên tâm nếu sau khi mua hàng mà hàng hóa của bạn gặp sự cố. Tuy nhiên để được đảm bảo quyền lợi khiếu nại thì trước tiên đơn hàng của bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

Nếu tất cả yêu cầu trên đều thỏa mãn, cùng mình đi vào hướng dẫn chi tiết khiếu nại Taobao thôi nào.

Khiếu nại đơn hàng taobao
Khiếu nại đơn hàng taobao

Bạn có 2 lựa chọn xử lý bồi hoàn là “Chỉ hoàn tiền” (bên trái) và “Hoàn hàng và hoàn tiền” (bên phải). 

Trong trường hợp bạn chưa nhận được hàng (hàng chưa ký nhận tại kho Trung mà bạn hợp tác) thì bạn chọn “Chỉ hoàn tiền”. Nếu đã nhận được hàng thì bạn chọn “Trả hàng và hoàn tiền”.

Phương thức phiếu nại taobao
Phương thức phiếu nại

Điền biểu mẫu theo ảnh sau để tiếp tục quy trình khiếu nại đơn hàng Taobao

Mô tả khiếu nại taobao
Mô tả khiếu nại

Sau đó cung cấp video/hình ảnh làm bằng chứng là xong. Nếu khiếu nại thành công, tiền bồi hoàn sẽ được hoàn trả vào ví alipay của bạn.

Upload hình ảnh khiếu nại taobao
Upload bằng chứng khiếu nại

Hãy lưu ý chỗ này một chút, do thời gian vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam phụ thuộc nhiều yếu tố về biên mậu, vận chuyển nên thời gian bạn nhận được hàng có thể đã quá hạn khiếu nại của Taobao. Lúc này bạn sẽ không sử dụng hình thức khiếu nại này được mà bắt buộc phải trao đổi với shop Trung qua kênh chat Aliwangwang. 

Một số mẫu câu khiếu nại với shop Trung trên Taobao

Tiếng ViệtTiếng Trung
Tôi vẫn chưa nhận được hàng我没有收到货
Tôi đã nhận hàng, số lượng không đúng我收到货,数量不对
Tôi đã nhận được hàng, chất lượng không tốt我收到货,质量不好
Xin lỗi bạn! Tôi thực hiện sai lệnh mua, vui lòng hoàn tiền! Cảm ơn bạn真对不起,我拍错了,请退款。谢谢
Tôi làm đơn hoàn tiền rồi, bạn trả tiền cho tôi đi我已经办好申请退款单了, 麻烦你给我退款!谢谢!
Hàng bạn gửi bị thiếu, không đúng, màu, size, tôi đã làm đơn hoàn lại tiền, xin hãy trả tiền tôi亲, 我们已经收到货品了, 但发现缺货8颜色、尺寸不准。我已经办申请退款单了。请给我退款吧!
Bạn không trả tôi tiền tôi làm đơn kiện lên alibaba如果你不给我退款,赔偿 我一定向阿里巴巴
Sản phẩm không chính xác. Tôi cần đổi sang sản phẩm khác产品不正确。 我需要换另一种产品
Sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Tôi đã phàn nàn về việc hoàn tiền产品已过期。 我抱怨要退钱
Bạn có muốn bị khiếu nại với Alibaba?您想向阿里巴巴投诉吗?
Tôi yêu cầu bạn trả lại hoặc hoàn lại tiền. Chi phí vận chuyển bạn phải trả我请您退货或退款。 您必须支付的运费
Bạn đang thiếu mặt hàng đó. Chúng ta sẽ giải quyết nó như thế nào?您缺少该物品。 我们将如何处理?
Sản phẩm bị lỗi. Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề, tôi sẽ khiếu nại với Alibaba产品错误。 如果您无法解决问题,我将向阿里巴巴上诉
Bạn có hỗ trợ đổi hàng hoặc làm bạn phải phàn nàn?您现在支持以物易物还是必须投诉?
Tôi không đồng ý với giải pháp này. Bạn sẽ bị trừng phạt bởi Alibaba我不同意这种解决方法。 您将受到阿里巴巴的惩罚

Kinh nghiệm khiếu nại đơn hàng Taobao

Tin tốt là, đa số shop Trung Quốc làm ăn khá uy tín. Nếu họ không uy tín, chúng ta cũng có 1 vài cách để khiến họ chịu bồi hoàn. Sau đây là một số kinh nghiệm khi khiếu nại với shop Trung:

Nếu bạn đã sử dụng các kinh nghiệm trên nhưng shop vẫn nhất quyết không xử lý bồi hoàn cho bạn thì bạn cần phải sử dụng phương án mạnh mẽ hơn. Bạn có thể sử dụng các cách sau đây, nhưng trước khi sử dụng cũng nên trao đổi với shop về việc bạn sẽ dự định làm cách này nhé:

Tất nhiên để khiếu nại thành công thì trước tiên khiếu nại của bạn phải hợp lý. Đừng lạm dụng các mẹo trên để đòi quyền lợi cho riêng bản thân mình. Nguyên tắc đầu tiên của mọi cuộc đàm phán là chân thành, trung thực bạn nhé.

Ngoài các mẫu câu khiếu nại, mình cũng có viết một số mẫu câu giao tiếp chat với shop Trung để bạn có thể sử dụng trong việc đàm phán giá và trao đổi thông tin đơn hàng với shop Trung.

Nhận tiền bồi hoàn và đối soát

Sau khi khiếu nại thành công, tiền bồi hoàn sẽ được trả vào tài khoản Alipay của bạn. Công việc lúc này là đối soát lại xem số tiền nhận được có đúng bằng với số tiền hàng hoặc số tiền mà bạn khiếu nại hay không.

Bạn có thể sử dụng Excel để quản lý chi tiết đơn hàng của mình. Nếu bạn là người làm gom order thì việc quản lý đơn hàng và tài chính sẽ phải kỹ lưỡng hơn. Cá nhân mình thời đầu khởi nghiệp vẫn thích sử dụng Excel vì sự đơn giản của nó. Về sau này lượng đơn hàng nhiều hơn mình mới đầu tư xây dựng hệ thống phần mềm quản lý riêng. Hiện tại mình đang vận hành nó với thương hiệu Tiểu Thần Tài – Công ty nhập hàng Trung Quốc chuyên nghiệp và uy tín.

Các câu hỏi thường gặp khi tự order taobao không qua trung gian

Hỏi: Lợi ích của việc order taobao không qua trung gian là gì?
Đáp: Bạn kiểm soát được chi phí mua hàng và bao quát được hầu hết công việc cụ thể. Đọc bài viết “Cách order taobao 2022” trên của mình để hiểu thêm nhé.

Hỏi: Nhược điểm của việc order taobao không qua trung gian là gì?
Đáp: Phải làm nhiều việc hơn, tỉ mỉ hơn. Nhầm lẫn sai sót sẽ phải trả giá bằng tiền.

Hỏi: Tự order taobao có khó khăn gì không?
Đáp: Chủ yếu có 4 khó khăn chính bao gồm rào cản ngôn ngữ, thanh toán, lựa chọn đối tác vận chuyển uy tín và khó xác định thời gian hàng về.

Hỏi: Nhập hàng Taobao về bán có được không?
Đáp: Được. Có rất nhiều người đã thành công trong lĩnh vực bán lẻ với nguồn hàng từ Taobao. Taobao có 1 số thương hiệu nội địa rất uy tín mà bạn không tìm được ở nơi khác, ví dụ: Nelly.

Hỏi: Tại sao bị tính cân quy đổi?
Đáp: Việc tính cân quy đổi để đảm bảo tính công bằng cho đơn vị vận chuyển khi tiếp nhận những kiện hàng nhẹ và cồng kềnh.

Hỏi: Công thức tính cân quy đổi là gì?
Đáp: Công thức thường dùng trong CPN là (Dài x Rộng x Cao) / 6000 với đơn vị đo là centimet. Tùy đơn vị vận chuyển hàng cho bạn có thể sẽ có sai khác ở đơn vị chia như 3000, 6000, 8000 hoặc 10000.

Hỏi: Hàng ký gửi là gì?
Đáp: Là hàng bạn tự order taobao và gửi về kho của đối tác vận chuyển Trung Việt của bạn. Bên vận chuyển chỉ đảm nhận việc vận chuyển thì lô kiện hàng của bạn gọi là hàng ký gửi.

Hỏi: Hàng lô và hàng lẻ là gì?
Đáp: Hàng lô là một đơn hàng có nhiều kiện/thùng hàng giống nhau về chủng loại hàng hóa. Hàng lẻ là hàng nhỏ, nhẹ được gửi theo hình thức chuyển phát nhanh tới kho gom hàng. Mỗi kiện sẽ có 1 mã vận đơn khác nhau.

Hỏi: Có nên sử dụng dịch vụ bảo hiểm hàng hóa không?
Đáp: Nếu kiện hàng của bạn có giá trị cao, hoặc hàng sưu tầm, hàng sản xuất giới hạn… thì bạn nên sử dụng dịch vụ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cao nhất. Nếu không khi có rủi ro bạn sẽ chỉ được bên vận chuyển bồi thường theo cước phí vận chuyển.

Hỏi: Vận chuyển line Thương mại điện tử là gì?
Đáp: Các kiện hàng có giá trị thấp, mua với mục đích tiêu dùng khi nhập khẩu vào Việt Nam có chính sách ưu đãi về thuế và quy trình xử lý riêng so với hàng xuất nhập khẩu thông thường. Các kiện hàng đó được gọi chung là hàng phi mậu dịch. Do đặc thù hàng hóa mua online trên các website Thương mại điện tử như Taobao là các kiện hàng nhẹ, giá trị thấp nên người ta gọi nhanh là hàng Thương mại điện tử. Từ đó có thể thấy, vận chuyển line thương mại điện tử chính là vận chuyển và nhập khẩu hàng phi mậu dịch vào Việt Nam.

Hỏi: Tôi có thể đổi tiền nhân dân tệ ở đâu?
Đáp: Bạn có thể đổi tiền NDT ở thị trường chợ đen. Nếu bạn sử dụng thẻ visa để thanh toán thì không cần phải quan tâm tới việc đổi tiền vì ngân hàng đã tự quy đổi theo tỷ giá niêm yết của từng ngân hàng.

Hỏi: Hạn mức thanh toán của Alipay?
Đáp: Tài khoản alipay mới bị hạn chế hạn mức giao dịch 1000 tệ/ngày. Tài khoản xác thực hạn mức 2 vạn/ngày. Quá hạn mức bạn phải sử dụng thẻ ngân hàng nội địa TQ để thanh toán.

Hỏi: Có thể mua sỉ trên taobao được không?
Đáp: Được. Tuy nhiên hãy trao đổi với shop trước để nhận được giá nhập tối ưu nhất. Hoặc bạn phải canh sale Taobao để mua hàng bạn nhé.

Hỏi: Theo dõi hành trình đơn hàng ở đâu?
Đáp: Vận đơn nội địa Trung Quốc bạn theo dõi tại https://www.guoguo-app.com/ hoặc https://www.kuaidi100.com/. Vận đơn vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam bạn theo dõi trên web của nhà vận chuyển của bạn. Vận đơn nội địa Việt Nam (nếu có) thì tra cứu trên các website của các hãng vận chuyển Việt Nam.

Hỏi: Tôi muốn kinh doanh hàng Trung Quốc nhưng chưa biết nên kinh doanh mặt hàng gì?
Đáp: Tham khảo bài viết 8 ý tưởng kinh doanh hàng Trung Quốc hồi vốn nhanh

Hỏi: Kênh nào để cập nhật tin tức, hướng dẫn về lĩnh vực nhập hàng Trung Quốc tốt nhất?
Đáp: Bạn có thể theo dõi blog Tiểu Thần Tài để thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về kinh doanh online, nguồn hàng kinh doanh, kinh nghiệm order taobao, gom order…