Không khó để bắt gặp những con cháu trong nhà, hay thậm chí là người dì, người cậu đang lăm lăm chiếc màn hình chỉ để giết thời gian trên Tiktok. Vậy bạn đã bao giờ có ý tưởng bán hàng trên Tiktok chưa. Với nội dung là video ngắn, vậy bán hàng trên Tiktok sẽ như thế nào mới hiệu quả. Hãy cùng Tiểu Thần Tài đi tìm giải pháp nhé.

Tiktok – Mạng xã hội bùng nổ với hơn 700 triệu người dùng

Tiktok là mạng xã hội mới được phát triển bởi tập đoàn công nghệ ByteDance vào năm 2016 có trụ sở tại Bắc Kinh. Dựa trên nền tảng hoàn toàn mới, khác biệt hoàn toàn với Facebook, Instagram hay Youtube trước đó, Tiktok là nền tảng chuyên chia sẻ những video ngắn nâng cao về sự sáng tạo, chia sẻ kiến thức hay ghi lại những khoảnh khắc đáng trân quý.

Chỉ sau 2 năm phát triển, Tiktok được biết đến như mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, vượt mặt cả Instagram. Cho đến năm 2021, Tiktok có 800 triệu người dùng trên toàn thế giới. Trong đó, 41% người dùng ở độ tuổi từ 16 đến 24 tuổi.

Cũng theo thống kê từ trang Business of Apps cho biết người dùng dành thời gian trung bình 52 phút mỗi ngày. Trong tương lai gần, Tiktok được dự báo sẽ trở thành mạng xã hội khổng lồ sáng ngang với Facebook hay Youtube.

Bán hàng trên Tiktok đang là hình thức kinh doanh hốt bạc
Bán hàng trên Tiktok đang là hình thức kinh doanh hốt bạc

Vậy cơ may nào cho người bán hàng online gia nhập Tiktok?

Độ tuổi của người dùng Tiktok đa số đều từ độ tuổi 14 – 27, vì thế những mặt hàng mà bạn kinh doanh nên dành cho giới trẻ và có giá trị không quá cao, phù hợp cho khách hàng phổ thông.

Một số sản phẩm dễ kinh doanh trên Tiktok:

Hướng dẫn cách đăng ký Tiktok

Cách đăng ký tài khoản Tiktok

Để có đăng ký bán hàng trên Tiktok, bạn cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Tải về ứng dụng Tiktok trên điện thoại

Tiktok phát triển ứng dụng để chạy trên hai nền tảng phổ biến nhất hiện nay đó là Android và iOS. Bạn có thể truy cập vào cửa hàng CH Play hoặc App Store miễn phí.

Sử dụng điện thoại, email, tài khoản facebook, Google để tạo tài khoản mới
Sử dụng điện thoại, email, tài khoản facebook, Google để tạo tài khoản mới

Bước 2: Tạo một tài khoản mới

Bạn có thể sử dụng số điện thoại, hoặc tài khoản Facebook, Instagram, Google để tạo một tài khoản Tiktok dễ dàng.

Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ gửi về cho bạn một dãy số bao gồm 4 số thông qua mã OTP để xác minh tài khoản. Nếu bạn sử dụng tài khoản Facebook hay Google thì sẽ được gửi về email để xác minh đăng nhập.

Nhập mã OTP để hoàn tất đăng ký
Nhập mã OTP để hoàn tất đăng ký

Bước 3: Đặt mật khẩu

Sau đó, giao diện sẽ chuyển bạn đến trang thiết lập mật khẩu để đăng nhập Tiktok. Mật khẩu của Tiktok đòi hỏi cần phải có độ dài từ 8 – 20 ký tự, bao gồm chữ cái, số hay ký tự đặc biệt.

Quản lý tài khoản bán hàng trên Tiktok

Để bán hàng trên Tiktok bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân. Một số yếu tố mà bạn cần lưu ý để tạo nên một tài khoản bán hàng uy tín.

Thương hiệu

Bạn là ai? Bạn kinh doanh sản phẩm gì? Là những câu hỏi mà bạn cần khẳng định với khách hàng. Thông qua tên thương hiệu, tên tài khoản mà bạn đặt giúp cho khách hàng có cái nhìn đúng về bạn. Đừng quên yếu tố nhận diện chuẩn trên môi trường mạng xã hội nhé.

Những yếu tố giúp bạn tìm được tên thương hiệu tốt

Ảnh đại diện (avatar)

Ảnh đại diện cũng có thể được đặt làm ảnh logo nhằm tăng tính nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên ảnh logo thường không thể hiện rõ nét nội dung mà bạn muốn truyền tải. Hiện có rất nhiều shop chỉ để hình ảnh cá nhân để thu hút người xem cực kỳ hiệu quả.

Đoạn giới thiệu

Tại phần này, viết một đoạn mô tả ngắn để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đừng viết quá chung chung, hãy sáng tạo với những câu từ để thay đổi hành vi của người xem, khiến họ cảm thấy thích thú rồi nhớ mãi.

Link social

Những đường link liên kết với tài khoản đến các trang mạng xã hội khác được Tiktok khuyến khích như: Facebook, Instagram, website,… Đó là cơ hội giúp bạn chuyển đổi thành những đơn hàng giá trị.

Cách bán hàng trên Tiktok hốt bạc triệu

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm

Điều đầu tiên cũng là tiên quyết giúp bạn định hình được nội dung kênh Tiktok của bạn đó là lựa chọn đúng sản phẩm để truyền tải. Theo thống kê, những mặt hàng dễ bán được trên Tiktok như: thực phẩm, mỹ phẩm, thời trang và đồ handmade.

Vẫn có một số mặt hàng khác đang được kinh doanh khắp nơi trên mạng xã hội Tiktok như xe hơi, bất động sản,… tuy nhiên hiệu quả chưa cao.

Chọn sản phẩm phù hợp để bán hàng trên Tiktok
Chọn sản phẩm phù hợp để bán hàng trên Tiktok

Bước 2: Thu hút tệp khách hàng tiềm năng

Hầu như đối tượng sử dụng của Tiktok đều là giới trẻ, với những người năng động, nhạy cảm công nghệ với ưa thích sử dụng ứng dụng trên di động. Nhưng để chọn ra một nhóm đối tượng nhất định để chuyển đổi thành khách hàng thì phải làm sao?

Một số cách giúp bạn tìm kiếm được khách hàng tiềm năng và gửi follow đến từng người:

Lấy ví dụ,

Bạn muốn bán mỹ phẩm và hướng đến những người quan tâm. Nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm và chọn hashtag #lamdep, #skincare hay bất kỳ tên thương hiệu nào bạn đang bán. Tiktok sẽ liệt kê giúp bạn những video có từ khóa hashtag liên quan một cách ngẫu nhiên. Bạn cần chọn vào một video bất kỳ và kết nối đến những người đang follow kênh đó.

Xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng
Xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Bước 3: Sáng tạo video bán hàng trên Tiktok

Các bước để tạo nên một video chuẩn hấp dẫn trên Tiktok như sau:

Đừng quên lồng nhạc vào video để tăng trải nghiệm của khách hàng. Bạn cũng có thể tham khảo qua một số hiệu ứng để tăng tính hấp dẫn.

Tạo video ngắn sáng tạo để thu hút người xem
Tạo video ngắn sáng tạo để thu hút người xem

Bước 4: Viết caption, chèn hashtag cho video

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, bước cuối cùng bạn cần làm là viết caption cho video. Content không nhất thiết phải gây sốc, giật gân mà cần đảm bảo các lưu ý sau:

Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều hướng khách hàng về landing page hoặc kênh facebook để gia tăng lượt chuyển đổi.

Bắt đầu bán hàng trên Tiktok
Bắt đầu bán hàng trên Tiktok

Kinh nghiệm bán hàng trên Tiktok đạt lợi nhuận siêu khủng

Bán mặt hàng theo trend

Một trong những phương pháp bán hàng trên Tiktok hiệu quả nhất vẫn là chọn mặt hàng phù hợp để bán. Đặc biệt là các mặt hàng trending, dễ thu hút, dễ được Tiktok đề xuất, nên cũng sẽ dễ bán được hàng.

Không ít các shop đã tận dụng điều này và thành công với các món đồ mỹ phẩm, phụ kiện, du lịch và khóa học thành công.

Tăng follow với các video giải trí hấp dẫn

Bằng cách follow người khác, nhưng để tránh bị chặn spam, bạn chỉ nên follow tối đa 30 người mỗi lần, mỗi ngày follow 2 đến 3 lần. Đặc biệt, tỷ lệ follow back trên Tiktok cao hơn nhiều so với Instagram nên hãy tận dụng một cách triệt để nhé.

Trên ứng dụng cho phép bạn đo lường một số thông tin về lượng người xem từng video. Nên nếu như số lượt xem video của bạn tầm 200 view thì bạn đã có thể bán hàng được rồi.

Nhưng nội dung không nên thuần bán hàng, mà bạn nên xen kẽ với các video hướng dẫn, giải trí. Để làm video bán hàng bạn cũng nên tham khảo thêm về các đối thủ của mình, làm theo và học hỏi, cuối cùng nên chèn câu kêu gọi hành động hoặc slogan để đọng lại trong tâm trí khách hàng.

Tạo các video giải trí để thu hút người xem
Tạo các video giải trí để thu hút người xem

Kết nối với kênh bán hàng khác

“Không nên để trứng vào một giỏ” và cũng chắc chắn rằng bạn đang kinh doanh trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Có thể thực hiện bằng cách kéo bạn bè, người theo dõi từ mạng xã hội khác sang Tiktok. 

Đặc biệt, mạng xã hội này cho bạn bè trên Facebook biết về sự hiện diện của bạn trên Tiktok. Đồng thời, bạn có thể chia sẻ video của mình trên mạng xã hội để họ tự tìm đến bạn. Hoặc gắn link trực tiếp Facebook, Instagram, trang web bán hàng để điều hướng.

Chèn link bán hàng trang web hoặc các trang mạng xã hội khác
Chèn link bán hàng trang web hoặc các trang mạng xã hội khác

Chạy quảng cáo Tiktok

Là nền tảng mạng xã hội mới nên hầu như nhiều người vẫn chưa biết đến sự tồn tại của quảng cáo Tiktok. Song, quảng cáo Tiktok cho thấy sự hiệu quả còn lớn hơn cả thuật toán khó lường của Facebook.

Tại thị trường Việt Nam, Tiktok cung cấp 2 loại hình quảng cáo:

Bạn có thể target theo giới tính, khu vực, thiết bị và hệ điều hành để các nhà quảng cáo dễ dàng tìm kiếm khách hàng, đồng thời, tăng doanh thu một cách hiệu quả.

Kết hợp chạy quảng cáo để bán hàng trên Tiktok tốt hơn
Kết hợp chạy quảng cáo để bán hàng trên Tiktok tốt hơn

Tích cực tương tác và phản hồi người dùng

Làm sao để tăng lượng reach đến nhiều người xem nhất? Ngoài một nội dung tuyệt vời thì bạn cần tích cực tương tác với những người comment.

Trước khi làm khách hàng của bạn thì họ đơn thuần chỉ là người xem bình thường, chỉ muốn xem video mà họ thích. Nên điều cốt lõi để video có nhiều sự quan tâm là bạn cần phải trân trọng với những lời bình luận.

Trả lời đầy đủ các bình luận, câu hỏi mà mọi người đưa đến ở những video dưới, nối tiếp câu chuyện bằng những câu từ hấp dẫn, pha chút yếu tố hài hước để thu hút khách hàng.

Phản hồi bình luận giúp tăng lượng reach
Phản hồi bình luận giúp tăng lượng reach

Nhập hàng Trung Quốc để bán hàng trên Tiktok từ dịch vụ mua hộ Trung Quốc tại Tiểu Thần Tài

Tiểu Thần Tài là đơn vị cung cấp dịch vụ order hàng Trung Quốc giá cạnh tranh nhất trên thị trường, đặc biệt là mua hộ trên các sàn thương mại điện tử có tiếng như Taobao, tmall, 1688, pinduoduo,…

Là một trong những ngành dịch vụ cốt lõi của Tiểu Thần Tài, mua hộ được rất nhiều khách hàng đánh giá cao, tin dùng vì làm việc chuyên nghiệp, đúng thời gian cam kết, đảm bảo an toàn về hàng hóa.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách bán hàng trên Tiktok được đúc kết từ nhiều người đang làm kinh doanh và mang về tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng cách khai thác Tiktok.