MOQ… Có lẽ bạn đã thoáng nghe thấy ở đâu đó khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử nhưng chẳng thể hiểu rõ ý nghĩa và mục đích tồn tại của nó như thế nào. Chính vì thế, mời bạn theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về MOQ cũng như cách đàm phán MOQ với nhà cung cấp như thế nào?

MOQ là gì?

MOQ là từ viết tắt của Minimum Order Quantity, có nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. Đây là số lượng đặt hàng mà bạn cần đặt tối thiểu của một đơn vị cung cấp hàng hóa.

Ví dụ, 

Bạn đến nhà sản xuất thời trang, sau khi thảo luận về giá cả, bạn quyết định đặt 10 chiếc. Tuy nhiên, không hiểu tại sao nhà cung cấp không chịu bán nếu như bạn không đặt ít nhất 20 chiếc.

MOQ của nhà cung cấp này là 20.

Ở Việt Nam, chúng ta hiếm khi nghe đến MOQ bởi lẽ khái niệm này chỉ xuất hiện ở nước ngoài, đặc biệt là vương quốc hàng hóa giá rẻ Trung Quốc. 

MOQ là số lượng đặt hàng tối thiểu
MOQ là số lượng đặt hàng tối thiểu

Hiện có hai loại MOQ mà các nhà sản xuất phân chia, bao gồm: 

Tại sao nhà cung cấp lại có MOQ?

Mỗi nhà cung cấp đều đặt ra số lượng hàng tối thiểu và bắt buộc khách hàng phải trả trước một khoản tiền nhất định. Khi đó, MOQ sẽ đảm bảo cho họ khả năng trang trải các chi phí bao gồm: chi phí vận hành, chi phí nhân viên, các chi phí sản xuất khác,…

Trong trường hợp nhà cung cấp sản xuất ít hơn MOQ thì chứng tỏ họ không có khả năng vận hành chi phí sản xuất và không kiếm được khoản lợi nhuận nào. Chính vì thế mà nhiều nhà sản xuất đặt chính MOQ bằng với số lượng đơn vị mà họ có khả năng sản xuất trong một lần.

Về mặt ích lợi dành cho người mua hàng, MOQ là khoản bồi thường cho số lượng đơn vị mà nhà cung cấp sản xuất.

Nhà cung cấp đều đặt ra số lượng hàng tối thiểu giúp họ trang trải các chi phí vận hành
Nhà cung cấp đều đặt ra số lượng hàng tối thiểu giúp họ trang trải các chi phí vận hành

Cách định giá số lượng hàng đặt tối thiểu

Có nhiều cách để định giá số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ. Các yếu tố xác định giá trị của MOQ bao gồm chi phí sản xuất và đơn vị sản xuất.

Xác định MOQ dựa trên chi phí sản xuất đòi hỏi nhà cung cấp cần tính toán các chi phí phát sinh thêm trong quá trình sản xuất, chi phí nhân viên trên đầu người và tính toán số lượng hàng hóa có thể cung cấp nhằm đạt được điểm hòa vốn.

Ví dụ,

Xưởng nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm bán sữa rửa mặt với giá 100k nhưng cần đến 900k cho chi phí hoạt động của máy móc, tiền nhân viên và các chi phí cố định khác.

Vì thế, MOQ của xưởng cung cấp này cần nằm trong mức 9 sản phẩm để đảm bảo đơn hàng sẽ hòa vốn. MOQ là chỉ số cực kỳ quan trọng để quyết định nhà cung cấp không bị lỗ vốn.

MOQ là chỉ số giúp nhà sản xuất không bị lỗ vốn
MOQ là chỉ số giúp nhà sản xuất không bị lỗ vốn

Cách đàm phán MOQ với nhà cung cấp như thế nào?

Nếu như bạn đang gặp phải một số khó khăn trong vấn đề đàm phán và giao tiếp với nhà cung cấp thì có thể vận dụng các cách sau đây của Tiểu Thần Tài:

Đàm phán MOQ với nhà cung cấp cần tính toán kỹ về giá cả
Đàm phán MOQ với nhà cung cấp cần tính toán kỹ về giá cả

Dịch vụ order hàng Trung Quốc tự yêu cầu số lượng với Tiểu Thần Tài

Thông thường bạn sẽ gặp khó khăn qua việc giao tiếp với nhà cung cấp bởi rào cản về ngôn ngữ và khả năng thuyết phục. Với số MOQ khá cao vượt quá quy mô của bạn, hãy nhường công việc đó lại cho Tiểu Thần Tài.

Bạn chỉ cần chọn lựa đúng nhà cung cấp ưa thích, chúng tôi sẽ hỗ trợ đàm phán giá cả và số lượng phù hợp với tiêu chí của bạn. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và kinh nghiệm mua hộ hàng, chắc chắn Tiểu Thần Tài sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng.

Với những kiến thức mà Tiểu Thần Tài mang đến cho bạn trong bài viết này, mong rằng bạn sẽ hiểu chuyên sâu hơn về MOQ cũng như cách đàm phán với đơn vị cung cấp như thế nào để hiệu quả. Hy vọng trong thời gian tới, bạn sẽ thành công trong việc nhập hàng Trung Quốc với số lượng như ý muốn.