Những dự án khởi nghiệp bán hàng online với số vốn cực kỳ ít ỏi thì việc thuê nhân viên một quả bom nổ chậm. Nhưng nếu chỉ một mình làm tất cả công việc thì hoàn toàn bất khả thi, đặc biệt là vào những lúc đơn hàng tăng đột biến. Cách tốt nhất là bạn hãy điểm ngay 5 phương pháp bán hàng online hiệu quả dưới đây. 

Bán hàng online đa kênh

Nghe có vẻ phi lý nhưng thực chất việc tăng cường mở rộng kinh doanh online trên đa nền tảng lại có kết quả khả quan hơn. Nếu đây là lần đầu bạn nghe đến thuật ngữ này thì hãy tiếp tục quan sát kỹ nội dung tiếp theo. Bán hàng online đa kênh nói cho dễ hiểu là cách bán hàng lấy khách hàng làm trọng tâm để mở rộng phạm vi tiếp cận.

Người bán hàng có thể bán hàng ở nhiều kênh và tất cả các kênh được quản lý chặt chẽ với nhau tại một nơi. Bao gồm các thông tin cụ thể: sản phẩm, số lượng tồn kho, vận chuyển, khuyến mại,… được đồng bộ hoàn toàn với nhau.

Bán hàng online đa kênh hiệu quả
Bán hàng online đa kênh hiệu quả

Ví dụ,

Khách hàng có thể dạo quanh chọn lựa sản phẩm tại facebook, instagram, website hay sàn thương mại điện tử để mua hàng. Không chỉ giới hạn ở một sàn thương mại nhất định mà bạn còn có thể tham khảo đăng tải sản phẩm trên tất cả sàn mà bạn cảm thấy có tiềm năng.

Chăm sóc website thường xuyên

Nếu bạn đang áp dụng phương pháp bán hàng đa kênh như kể trên, song bạn nên đầu tư thời gian vào việc bán hàng trên website, có thể xem như website chính là kênh chính. Bạn có thể bỏ tiền để thuê một đơn vị thiết kế website, lên nội dung và hình ảnh chuẩn SEO và có khả năng bán hàng. Chiến lược xây dựng web cần có thời gian và đổ công sức, nhưng hiệu quả mà nó mang đến lại vô cùng kinh ngạc.

Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì có thể lưu ngay danh sách các công việc cần làm:

Update nội dung trên website thường xuyên
Update nội dung trên website thường xuyên

Chọn thị trường ngách để kinh doanh

Khi miếng bánh trên thị trường đã được chia đều, thì cơ may dành cho người kinh doanh mới nhảy vào đó là thị trường ngách. Chọn thị trường ngách là lựa chọn sản phẩm đặc biệt, độc đáo, nhu cầu nhỏ để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của một lượng khách hàng cụ thể, nhất định. Có thể thấy, thị trường ngách không đáp ứng nhiều cho một lượng khách hàng lớn, nhưng việc duy trì khách hàng cũ lại dễ dàng hơn.

Một số ưu điểm của thị trường ngách mà bạn có thể cân nhắc:

Thị trường ngách luôn là miếng bánh hấp dẫn
Thị trường ngách luôn là miếng bánh hấp dẫn

Nâng cao hiệu quả chốt sale

Một trong những nghệ thuật bán hàng online cần thành thục trước khi khởi nghiệp là nghệ thuật chốt sale. Thời điểm tốt nhất để chốt sale khi khách hàng có ý mong muốn sở hữu món đồ của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng mà lập tức đưa ra lời đề nghị mà cần nắm bắt tâm lý, hành trình mua hàng để đưa ra phương án chốt sale thích hợp.

Để chốt sale hiệu quả, bạn cần phải có khả năng nắm bắt ưu điểm sản phẩm lôi cuốn, hấp dẫn. Bởi vì khách hàng không được trực tiếp cảm nhận được sản phẩm. Vì thế, bạn cần phải mô tả, câu chuyện một cách lôi cuốn bằng cử chỉ, giọng điệu, thao tác,… Tiếp đến, hãy gợi ý cho họ cách sở hữu sản phẩm.

Bán hàng online hiệu quả bằng cách nâng cao khả năng chốt sale
Bán hàng online hiệu quả bằng cách nâng cao khả năng chốt sale

Hiện có nhiều cửa hàng có những cách chốt sale hiệu quả như: quảng bá thành tích kinh doanh với thống kê số lượng đơn hàng bán ra mỗi ngày, giấy tờ nhập hàng,… cung cấp nhiều giá trị cho khách hàng (miễn phí vận chuyển, 1 tặng 1,…), luôn chốt câu với từ lễ phép.

Định giá sản phẩm và khuyến mại hấp dẫn

Trước khi kinh doanh online, bạn cần định giá sản phẩm và giá khuyến mại phù hợp với thời điểm tình hình thị trường hiện nay. Đối với việc định giá sản phẩm, bạn nên áp dụng hiệu ứng chữ số bên trái (The left digit effect). Khi giá của sản phẩm có nhiều số, người tiêu dùng thường có xu hướng để ý với chữ số đầu tiên bên trái.

Tung phương thức khuyến mại và định giá sản phẩm mới
Tung phương thức khuyến mại và định giá sản phẩm mới

Nhiều sản phẩm được định giá mức 990.000 thay vì 1.000.000 VNĐ. Việc đặt con số 9 bên cạnh con số khác giúp giảm giá trị của giá tiền. Tuy chỉ cách biệt có 10.000 VNĐ, nhưng cảm giác số 9 gần với số 0 hơn là số 1.

Trong nghệ thuật bán hàng online còn có hiệu ứng chim mồi. Hiệu ứng này có thể hiểu là khi khách hàng cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn mua 1 trong 2 món hàng. Người bán sẽ giải quyết bằng cách cung cấp một sự lựa chọn thứ 3. 

Ví dụ:

Khi mua hàng ở siêu thị, khách hàng thường lựa chọn chai dầu gội nhỏ với giá 50.000 VNĐ thay vì chai dầu gội giá 150.000 VNĐ bởi mức giá này quá cao.

Về cơ bản, việc thuê dịch vụ bên ngoài sẽ giúp bạn tối ưu nguồn lực và chi phí, giảm tối đa các khoản phụ về đào tạo, phụ cấp, trang thiết bị, điều kiện làm việc,… Bạn sẽ có một đội ngũ nhân viên và hậu cần chuyên nghiệp, biến việc bán hàng online thành hệ thống có quy trình chặt chẽ, còn bạn chỉ cần kiểm soát, làm việc với bên nguồn hàng là đủ.

Về cơ bản, bán hàng online là tổng hợp của rất nhiều kỹ năng, trong đó Tiểu Thần Tài đã giúp bạn tổng hợp được 5 nghệ thuật bán hàng online hiệu quả bên trên nhằm giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân viên.