Trong thời gian gần đây, chatbot đang là công cụ hỗ trợ đắc lực cho chủ doanh nghiệp. Bằng việc thiết lập sẵn và tự động trả lời các cuộc hội thoại, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí thuê nhân viên trả lời và sự hài lòng của khách hàng. Vậy thực chất chatbot là gì và có ý nghĩa sâu rộng như thế nào đến việc kinh doanh cửa hàng trực tuyến.

Chatbot là gì?

Chatbot là một thuật ngữ vừa mới nổi trong những năm gần đây, đây là một chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo máy tính AI, cho phép mô phỏng hành động của con người để tương tác với con người. Được xem là công cụ thiết lập nhằm mục đích thay thế vai trò của con người trong lĩnh vực bán hàng online. 

Cụ thể, hoạt động của chatbot sẽ thay thế nhân viên tư vấn trả lời khách hàng thông qua tin nhắn tự động, có thể là chữ, hình ảnh, video hoặc âm thanh.

Các loại chatbot thông dụng hiện nay

Thực tế có rất nhiều lợi chatbot khác nhau và được phân loại dựa vào mục đích, vai trò hoặc nền tảng.

Theo mục đích

Chatbot bán hàng

Chatbot bán hàng giúp cho người sử dụng có thể bán hàng 24/7 mà không cần phải trực page. Khi khách hàng comment hoặc inbox để hỏi về sản phẩm/ dịch vụ, nó sẽ tự động trả lời khách hàng, dựa trên mẫu đã thiết lập sẵn. Điều này giúp cho nhà bán có thể tiếp cận đến rộng rãi khách hàng mà không phải tốn nhiều công sức.

Thông thường, chatbot bán hàng khá đơn giản, sử dụng các block tương tác để thực hiện nhiệm vụ và kịch bản đã được nhà bán xây dựng từ trước.

Chatbot bán hàng giúp người sử dụng có thể bán hàng 24/7 không cần phải trực page

Ví dụ,

Khi khách hàng xem một mẫu quảng cáo trên facebook của bạn và phát hiện một chiếc giày ưng ý, khách sẽ hỏi vào mục bình luận: Chiếc X có giá bao nhiêu? Ngay lập tức, tài khoản của bạn sẽ tự động gửi câu trả lời thông qua inbox và dòng bình luận của khách hàng. Dựa trên các keyword liên quan như “sản phẩm x” và “giá”, chatbot sẽ tự đưa câu trả lời tương ứng.

Chatbot chăm sóc khách hàng

Chatbot chăm sóc khách hàng ít khi được người kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng ngược lại, các doanh nghiệp lớn rất cần đến loại chatbot này. Cách hoạt động cũng tương tự như trên như trả lời tự động những tin nhắn phản hồi, nhưng ưu điểm của nó là đưa ra các câu trả lời như người thật dựa trên công nghệ AI.

Chatbot chăm sóc khách hàng tự trả lời tin nhắn phản hồi

Theo nền tảng

Chatbot Facebook

Có thể chia theo nền tảng mạng xã hội, chúng ta sẽ có chatbot Facebook, Instagram và Zalo là phổ biến nhất. Cách sử dụng của chatbot Facebook cũng rất đơn giản và tạo nên tính hiệu quả cao. 

Chatbot Shopee

Trong kênh người bán Shopee được tích hợp chatbot trả lời nhanh khi khách hàng vào inbox hoặc sử dụng với mục đích remarketing. Chức năng của chatbot Shopee tương đối đơn giản và có phần kém hiệu quả hơn trên chatbot mạng xã hội nên nhà bán không nên quá lạm dụng.

Chatbot website

Trên website bán hàng cá nhân của cửa hàng/ doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng plugin để cài đặt ứng dụng chat nhằm giúp khách hàng liên hệ trực tiếp với cửa hàng.

Chatbot chia thành nhiều nền tảng khác nhau

Khác với mạng xã hội và Shopee có quá nhiều thông tin làm nhiễu quá trình mua hàng của khách, một khi khách hàng đã vào website tức là họ đã có nhu cầu vì thế tỷ lệ mua hàng của họ cũng cao hơn.

Ứng dụng chatbot trong thương mại điện tử 

Chatbot ngày càng trở thành một công cụ hỗ trợ không thể thiếu cho hoạt động kinh doanh trên thương mại điện tử. Với một chatbot sẽ có nhiều ứng dụng được thiết kế với những vai trò khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu và mục đích của người làm kinh doanh.

Một số ứng dụng hữu ích trên thương mại điện tử mà công cụ này mang lại:

Chatbot trong thương mại điện tử hữu ích cho nhà bán

Lợi ích mà chatbot mang lại cho kinh doanh trực tuyến

Sử dụng chatbot để kinh doanh online sẽ mang đến đa dạng lợi ích dành cho hoạt động bán hàng. Trước mắt đó là tiết kiệm chi phí thuê nhân viên. Với ứng dụng AI sẽ giúp thực hiện các công việc như một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, thay thế hoàn toàn con người để hoàn tất mục tiêu chốt sale.

Hơn nữa, phản hồi khách hàng nhanh chóng cũng giúp giữ chân khách hàng lâu hơn. Điều này giúp khách có được trải nghiệm mua sắm tốt nhất. Hoặc ít nhất bạn không bị ăn ngay một quả đánh giá xấu vì trả lời chậm trễ.

Chatbot hữu ích cho kinh doanh trực tuyến

Không mệt mỏi, chatbot có thể làm việc năng suất cao nhất 24/7 trong suốt 365 ngày. Khả năng hoạt động liên tục và lưu trữ dữ liệu giúp bạn không bỏ sót bất kỳ khách hàng nào.

Chatbot chính là phát minh vĩ đại nhất dành cho cửa hàng kinh doanh online nhờ vào những lợi ích độc đáo mà nó mang lại. Đặc biệt tạo thiện cảm cho khách hàng khi xoa dịu được phần nào sự kiên nhẫn của họ. Hãy thử ngay tính năng của tính năng này và để lại cảm nhận cho Tiểu Thần Tài biết nhé.

Để tìm hiểu thêm những kiến thức bán hàng cực kỳ thú vị và hiệu quả, hãy đón đọc những bài viết mới nhất của Tiểu Thần Tài nhé.