Khuyến mại là hình thức quảng bá sản phẩm/ dịch vụ hữu hiệu nhất trên thương mại điện tử hiện nay. Tuy nhiên, khuyến mại không chỉ là là giảm giá sản phẩm mà còn có nhiều hình thức khác nhau. Tiểu Thần Tài sẽ giới thiệu đến bạn 11 chương trình khuyến mãi hiệu quả đã được vô vàn các shop áp dụng.

Giảm giá khuyến mãi

Giảm giá là hoạt động kích cầu trong thời gian ngắn, luôn có hiệu quả trong việc đẩy sale hàng tồn kho. Dù trải qua bất cứ thời đại nào thì giảm giá luôn là chương trình khuyến mãi hiệu quả nhất.

Dù ngành hàng nào cũng có thể áp dụng phương thức này, nhưng hiệu quả và thông dụng nhất vẫn là các cửa hàng thời trang trực tuyến vào cuối vụ hoặc thời kỳ cạnh tranh cao điểm, đánh vào tâm lý ham của giảm giá của người Việt.

Giảm giá khuyến mại đánh vào tâm lý ham của rẻ
Giảm giá là chương trình khuyến mãi đánh vào tâm lý ham của rẻ

Giờ vàng, ngày vàng, tuần lễ vàng

Giờ vàng hay ngày vàng là một biến thể khác của chương trình khuyến mãi với thời hạn mua có hạn nhằm kích thích mua hàng mạnh mẽ. Đây là chiêu thức mà nhiều website giảm giá đều áp dụng, đặc biệt là các nhãn hàng điện máy thường xuyên sử dụng để thu hút khách hàng mới cũng như giữ chân khách hàng cũ.

Sẽ có một vài mặt hàng trên website được giảm giá vào khung giờ, ngày cố định hoặc trong tuần lễ. Một hình thức mới hấp dẫn mang đến cảm giác và trải nghiệm mới dành cho khách hàng, có thể dùng chiêu “tự do trả giá”.

Để sử dụng hình thức này, lên danh sách sản phẩm tham gia chương trình khuyến mãi đặc biệt. Sau đó, đưa ra mức giá trần, mức giá sàn và bước giá cho khách hàng tự do trả giá trong khoảng giá sàn – trần. Các nhà bán lẻ sẽ nhận được mức giá sàn bởi vì khách hàng có xu hướng trả giá thấp nhất.

Giảm giá giờ vàng kích thích mua hàng khung giờ nhất định
Giảm giá giờ vàng kích thích mua hàng khung giờ nhất định

Tích điểm, thẻ VIP  

Những cửa hàng trực tuyến cũng áp dụng phương thức tương tự để kích thích khách hàng mua lại. Có thể áp dụng theo phương thức “ngày hội thành viên” – chương trình khuyến mãi giảm giá cho thành viên hệ thống hay có đặc quyền ưu đãi cho khách như ưu tiên, tích điểm, đổi quà,… cho thành viên, hội viên của cửa hàng.

Ngoài ra, cách này cũng giúp tăng sự trung thành của khách hàng với khả năng mua lại. Khi hoạt động mua hàng diễn ra nhiều lần, họ sẽ tặng cho khách hàng thẻ tích điểm với chức năng cộng dồn điểm của những đợt mua và phát huy tác dụng giảm giá khi đã đủ điểm hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Tích điểm để chuyển hóa khách hàng trung thành
Tích điểm là chương trình giảm giá để chuyển hóa khách hàng trung thành

Gửi lời tri ân

Tri ân khách hàng như cách nhà bán lẻ chăm sóc cho đối tượng khách hàng đặc biệt của họ. Ví dụ vào đúng ngày sinh nhật, khách hàng có quyền ưu tiên mua hàng giảm giá tại cửa hàng, khi các khách hàng còn lại vẫn phải mua với giá gốc.

Hoàn tiền hay làm tròn giá là chiến lược khôn ngoan và tỏ ra thân thiện, giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng và thích thú với cửa hàng của bạn.

Lời tri ân đi kèm với giảm giá
Lời tri ân đi kèm với giảm giá

Khuyến mại sản phẩm mới

Sau khi ra mắt sản phẩm mới, cửa hàng nên tung ra một số chương trình khuyến mãi nhằm mục đích dùng thử hoặc mua sản phẩm với chiết khấu 20 – 50% với số lượng có hạn cho người mua đầu tiên.

Với phương thức này nhiều khách hàng bỏ ra nhiều thời gian và công sức chỉ để sắm những mặt hàng mới với giá siêu hời. Ví dụ như các cửa hàng thời trang thường tung chương trình khuyến mại 20% sau khi ra mắt chiếc áo mới.

Hoặc bạn có thể áp dụng việc chọn lọc khách hàng có chủ đích hay tệp khách hàng ngẫu nhiên để gửi các chương trình khuyến mại, kích thích mua sắm mà khách hàng mà khách hàng vẫn cảm thấy vui vẻ.

Khuyến mại sản phẩm mới khiến khách hàng không cưỡng lại được
Khuyến mại sản phẩm mới khiến khách hàng không cưỡng lại được

Giá sốc bất ngờ

Giảm giá không cần phải kích hoạt khi đến dịp lễ đặc biệt nào cả. Chủ shop có thể tung chương trình bất cứ khi nào mà họ muốn. Giảm giá 50% giá trị sản phẩm hay bán sản phẩm 500.000 VNĐ với giá rẻ hơn chỉ 350.000 VNĐ hoặc mua 2 tặng 1,… kèm theo giới hạn 100 đơn đầu tiên vừa tạo sự kích cầu vừa giúp cửa hàng của bạn trở nên khan hiếm hơn. 

Ngoài ra, nếu như hóa đơn của khách hàng đạt được ngưỡng thanh toán hấp dẫn, ví dụ như 2 triệu đồng, thì bạn có thể trừ tiếp một số tiền ưu đãi giảm giá thêm 300.000 VNĐ hoặc thêm một món quà nho nhỏ nào đó để giúp khách hàng cảm thấy thích thú hơn.

Giảm giá sốc bất ngờ luôn là phương pháp khuyến mại hấp dẫn
Giảm giá sốc bất ngờ luôn là chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bán hàng combo

Đây là cách mà trang web mua hàng giảm giá nhằm giúp tăng lượng mua hàng của người tiêu dùng bằng cách tạo ra combo mua hàng hấp dẫn. Mỗi combo sản phẩm có đến 3-5 sản phẩm khác nhau, nhưng điều kiện cần phải kết nối với nhau, nhằm tạo nhu cầu hữu ích cho người sử dụng.

Bán hàng combo hấp dẫn quá trình mua hàng
Bán hàng combo hấp dẫn quá trình mua hàng

Minigame

Hiện trên các sàn thương mại điện tử thường xuyên tổ chức mini game trúng thưởng cho khách hàng. Minigame rất đa dạng, nhằm thu hút khách hàng ghé đến cửa hàng. 

Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho minigame sắp tới có thể tham khảo qua vòng quay trúng thưởng hoặc hộp quà bí ẩn, cho khách hàng tự do lựa chọn. Điều này vừa mang đến cảm giác thích thú trong quá trình lui tới cửa hàng vừa kích cầu khi khách hàng trúng thưởng giảm giá. 

Tổ chức minigame kích thích mua hàng
Tổ chức minigame kích thích mua hàng

Khuyến mãi dịp đặc biệt

Những nhà bán lẻ luôn có kế hoạch về những ngày lễ có thể áp dụng chương trình khuyến mại được cho người tiêu dùng như Tết Nguyên Đán, Lễ tình yêu, Quốc tế phụ nữ, Nhà giáo Việt Nam,… Bằng cách tặng phiếu mua hàng để giảm giá đặc biệt hoặc phiếu giảm giá là chương trình khuyến mãi cho khách hàng sử dụng vào lần tiếp theo.

Khuyến mại vào dịp đặc biệt luôn hiệu quả nhất
Khuyến mại vào dịp đặc biệt luôn hiệu quả nhất

Phiếu mua hàng, phiếu giảm giá

Bạn đang chuẩn bị khai trương cửa hàng hay ra mắt trang thương mại điện tử mới? Chương trình khuyến mãi hiệu quả nhất là tặng phiếu mua hàng giảm giá đặc biệt dành cho khách hàng.

Tặng phiếu mua hàng giảm giá cho khách hàng vào lần sử dụng tiếp theo hay phiếu mua hàng có giá trị giảm giá vào lần sau để tạo cơ hội mua hàng lần tới và gián tiếp chuyển hóa thành khách hàng trung thành.

Phiếu mua hàng, giảm giá là phương thức khuyến mại hiệu quả
Phiếu mua hàng, giảm giá là phương thức khuyến mại hiệu quả

Voucher bán hàng

Một trong các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất trên các trang thương mại điện tử gần đây đó là voucher giảm giá. Bằng cách tặng voucher cho khách hàng mới truy cập nhằm kích thích tạo đơn hàng đầu tiên hay tặng voucher áp dụng cho lần sau nhằm chuyển đổi trạng thái mua hàng đang được áp dụng phổ biến.

Mỗi voucher bán hàng có giá trị khác nhau tùy thuộc vào quy mô của mỗi doanh nghiệp, chúng thường có mệnh giá từ 300.000 VNĐ đến 1 triệu đồng.

Khuyến mại hiệu quả với voucher bán hàng
Khuyến mại hiệu quả với voucher bán hàng

Ví dụ như khi khách hàng được tặng voucher giá 500.000 VNĐ từ BigC thì họ vẫn có thể sử dụng voucher để thanh toán. Tặng voucher kích thích sự thích thú của khách hàng và mong muốn được trừ tiền vào đơn hàng của họ.

Đúng giá, đúng với chất lượng như cam kết là bước tiên quyết để củng cố hoạt động kinh doanh. Nhưng nếu bạn muốn gia tăng doanh số bán hàng ngay lập tức thì phương án hữu hiệu nhất vẫn là chương trình khuyến mãi. Vì thế hãy áp dụng ngay 11 tuyệt chiêu mà Tiểu Thần Tài đã gửi gắm bên trên.