Mặc dù đã cẩn thận chọn kỹ nguồn hàng chất lượng, nhận được không ít lời khen đánh giá từ khách hàng, nhưng doanh số bán hàng lại cực kỳ thấp. Nguyên nhân có thể do giá bán cao, sai khách hàng mục tiêu hay cách quảng bá chưa thật sự thu hút. 

Vì thế, rất nhiều sản phẩm chất lượng đó bị xếp vào danh mục hàng tồn kho, ngày qua ngày chúng cứ chồng chất và tạo nên một bài toán nan giải, thách đố người làm kinh doanh. 

Vậy có cách nào chấm dứt được cơn ác mộng này không? Hãy theo dõi 3 bí quyết hiệu quả dưới đây nhé.

Mẹo thanh lý hàng tồn kho nhanh chóng, hiệu quả

Hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi hay còn gọi là ưu thế bất cân xứng. Đây là chiến lược kinh điển của các nhà làm kinh doanh khi không bắt khách hàng chọn lựa giữa A và B mà sẽ luôn đưa ra 3 phương án A – B – C. Nhưng giữa ba phương án này luôn có bất cân xứng với nhau do con mồi điều hướng khách hàng mua sản phẩm mà người bán mong muốn.

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn,

Năm 2010, một giáo sư tâm lý học của trường đại học MIT đã tiến hành nghiên cứu trên 100 sinh viên mà ông lựa chọn và cho họ đăng ký mua báo của tạp chí Economist với các gói và mức giá như sau:

Kết quả nhận được là 16 sinh viên chọn Lựa chọn 1, 84 sinh viên chọn Lựa chọn 3 và không có ai chọn Lựa chọn 2.

Sau đó, ông thay đổi sang nghiên cứu khác để so sánh mức độ ảnh hưởng của Lựa chọn 2 bằng cách bỏ đi Lựa chọn này và thử nghiệm trên 100 sinh viên khác.

Bất ngờ với kết quả, có đến 68 sinh viên chọn Lựa chọn 1 và chỉ có 32 sinh viên chọn Lựa chọn 3. Từ ví dụ trên cho thấy, nếu áp dụng Lựa chọn 1 và Lựa chọn 2, tạp chí Economist thêm vào chiến thuật chim mồi (Lựa chọn 3) với nội dung hấp dẫn, chắc chắn sẽ mang về doanh thu lớn.

Sử dụng hiệu ứng chim mồi để bán được nhiều hơn
Sử dụng hiệu ứng chim mồi để bán được nhiều hơn

Một ví dụ thanh lý hàng tồn kho khác quen thuộc hơn với kinh doanh online,

Tại thời điểm ra mắt của MacBook Pro 13 inches, Apple đã đưa ra 3 mẫu bao gồm:

Giữa mẫu thứ 2 chỉ là “chim mồi” và mẫu rẻ nhất không mấy thu hút thì mẫu thứ 3 chắc chắn sẽ bán được hàng. Khách hàng sẽ vẫn vui vẻ mà chọn lựa phiên bản thứ 3.

Thanh lý hàng tồn kho hiệu quả bởi chim mồi
Thanh lý hàng tồn kho hiệu quả bởi chim mồi

Xây dựng chiến lược khuyến mại

Chiến lược này thường được áp dụng cho các mặt hàng thời trang mang tính mùa vụ, cần đẩy hàng trong thời gian ngắn.

Một ví dụ khá hay đến từ Amazon giúp tăng doanh số bán hàng sản phẩm cà phê khó bán của họ.

Amazon đưa ra hai lựa chọn, thứ nhất là giá mua một lần, thứ hai là giá mua cho 5 lần kế tiếp. Lựa chọn thứ 2 giúp khách hàng tiết kiệm được 15% chi phí. Và đoán xem, chiến thuật đã mang về sự thành công của Amazon khi tất cả mặt hàng tồn kho đều bán hết trong gang tấc.

Có đến 4 loại chiến thuật giảm giá mà bạn nên áp dụng ngay khi cần thanh lý hàng tồn kho của bạn:

Chiến lược khuyến mại không thể nào thiếu trong cách thanh lý hàng tồn kho
Chiến lược khuyến mại không thể nào thiếu trong cách thanh lý hàng tồn kho

Tạo nên sự khan hiếm

Một trong những lý do thúc đẩy động lực mua hàng là bởi vì họ nhận thấy sự khan hiếm nơi sản phẩm. Nếu như không mua nhanh thì sẽ hết hàng, họ sẽ không còn cơ hội để mua sản phẩm lần nữa.

Đây là chiến thuật mà nhiều chủ shop thực hiện khi bán hàng trên trang thương mại điện tử. Dù trong kho còn rất nhiều sản phẩm nhưng luôn khai báo trên trang web chỉ còn 3-4 mặt hàng còn lại.

Ví dụ,

Chiếc máy hút bụi mini Groupon đang tồn kho hơn 18 tháng và khi họ vừa mới đăng chương trình giảm giá kèm theo số lượng giới hạn bán ra thì ngay lập tức, hàng chục sản phẩm nằm trong giỏ hàng của rất nhiều người mua hàng.

Giới hạn số lượng sản phẩm và đưa thời gian khuyến mại để khách hàng chủ động mua sản phẩm
Giới hạn số lượng sản phẩm và đưa thời gian khuyến mại để khách hàng chủ động mua sản phẩm

Nhập nguồn hàng Trung Quốc chất lượng, không sợ tồn kho tại Tiểu Thần Tài

Với lợi thế cạnh tranh về quy trình và chính sách có lợi cho khách hàng, Tiểu Thần Tài ngày một được tin tưởng hơn bởi các khách hàng đang làm công việc kinh doanh, nhập khẩu nguồn hàng Trung Quốc về để bán. Bằng chứng được thể hiện qua ở con số khi có đến 2000 hàng hóa được vận chuyển, 500 khách hàng trung thành mỗi tháng.

Lý do hầu hết của các khách hàng tại Tiểu Thần Tài đều cho rằng nguồn hàng Trung Quốc bán rất chạy, không dễ bị tồn kho. Đồng thời áp dụng những kiến thức thanh lý hàng tồn kho được chia sẻ bởi Tiểu Thần Tài ở trên tạo ưu thế dễ dàng đối với những người đang làm kinh doanh.

Ngoài ra, trên trang web, Tiểu Thần Tài liên tục cập nhật những kiến thức mới, phù hợp cho người mới bắt đầu và cả dân lão luyện.