Với những Marketer nói riêng và người làm kinh doanh nói chung, USP luôn là khái niệm cần nắm rõ trước khi quyết định bán một sản phẩm nào đó. Hãy cùng Tiểu Thần Tài giải mã USP là gì và cách xác định USP nổi bật của thương hiệu với bài viết dưới đây.

USP là gì?

Trước khi đi tìm khái niệm của USP hãy xem USP là từ viết tắt của cụm từ này là? Unique Selling Point – điểm bán hàng độc nhất, là yếu tố để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như mức chi phí thấp nhất, chất lượng cao nhất hoặc sản phẩm đầu tiên trên thị trường.

Những đặc tính được xem như là một USP giúp phân biệt thương hiệu/ sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh. Nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng USP như là khẩu hiệu của họ, để họ truyền tải chúng như một thông điệp nhằm kích thích khách hàng tiềm năng.

Marketer sử dụng USP là công cụ Marketing tuyệt vời để khẳng định vị trí sản phẩm của doanh nghiệp và bán chúng đi.

USP là điểm bán hàng độc nhất
USP là điểm bán hàng độc nhất

Vai trò của USP?

Một USP rõ nét giúp bạn định hình và tập trung vào mục tiêu Marketing để xây dựng thương hiệu và sản phẩm thành công. Việc cố gắng truyền tải USP sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu của bạn với các đối thủ khác, khiến cho khách hàng yêu thích hơn về mặt cảm tính hay thúc đẩy hành động về mặt lý tính.

Nếu như không có USP, làm sao bạn có thể phân biệt được với đối thủ khác. Từ đó, sẽ chẳng có động cơ nào thúc đẩy quá trình mua hàng. Việc chọn mua sản phẩm của bạn của một vài khách hàng chẳng qua đó là vì giá sản phẩm của bạn hấp dẫn hơn mà thôi.

USP sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu của bạn với các đối thủ khác
USP sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu của bạn với các đối thủ khác

Cách xác định USP sản phẩm/ dịch vụ

USP thường được tận dụng bởi các yếu tố sau: giá, thuộc tính sản phẩm, chất lượng dịch vụ, tốc độ giao hàng, sự tiện lợi của phương thức thanh toán, đảm bảo, chính sách bảo hành và khả năng cá nhân hóa. 

Bạn sẽ phải thực hiện nghiên cứu thị trường để tìm ra mức độ hấp dẫn của từng USP đối với khách hàng. Nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu và không có khách hàng cũng có thể cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về thị trường thì hãy nghiên cứu sâu về đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện và đổi mới.

Một USP tốt sẽ đáp ứng các tiêu chí sau:

Để giúp bạn nhìn nhận tốt hơn về cách xác định USP, bạn hãy tham khảo một số ví dụ dưới đây:

Milo “thể thao luôn tìm thấy nhà vô địch trong con”

Chất lượng sản phẩm không phải là lợi điểm độc nhất của Milo, bởi càng có nhiều đối thủ cạnh tranh mang đến nhiều mẫu mã bắt mắt hay gây thương nhớ với mùi vị cacao độc đáo. Lối đi riêng của Milo để gây ấn tượng với khách hàng đó là xây dựng chuỗi câu chuyện truyền cảm hứng và đối tượng khách hàng chủ yếu là các em nhỏ và bậc phụ huynh.

Chuỗi câu chuyện truyền cảm hứng của Milo
Chuỗi câu chuyện truyền cảm hứng của Milo

Baemin “ăn ở nhà cũng ngon”

Trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến cảnh đại dịch COVID càn quét trên toàn cầu và đỉnh điểm là đợt cách ly toàn xã hội ở Việt Nam và chiến dịch “Ăn ở nhà cũng ngon” của Baemin đã tạo nên hiệu ứng viral. Với những trải nghiệm ẩm thực đa dạng mang đến cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi phải chôn chân tại gia, vừa đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu ăn ngon.

“Ăn ở nhà cũng ngon" của Baemin
“Ăn ở nhà cũng ngon” của Baemin

Biti’s “nâng niu bàn chân Việt”

Một thương hiệu đi suốt với những lứa tuổi người Việt vừa mới trẻ hóa với những nội dung cực kỳ viral và đi vào lòng người với những sản phẩm mang đậm nét văn hóa Việt Nam, không đâu khác chính là Biti’s.

slogan in đậm vào mọi tâm trí khách hàng “nâng niu bàn chân Việt"
Slogan in đậm vào tâm trí khách hàng “nâng niu bàn chân Việt”

Và câu slogan in đậm vào mọi tâm trí khách hàng “nâng niu bàn chân Việt” chính là sứ mệnh mà Biti’s muốn truyền tải bằng những sản phẩm mẫu mã đẹp, đáp ứng thị hiếu người dùng. Thật bất ngờ khi đã qua một thế hệ mà slogan này vẫn không bị tụt hậu chút nào.

Chưa kể “giày quốc dân” này luôn đáp ứng sự an toàn và êm ái trong từng bước di chuyển sẽ tạo nên thoải mái dành cho người sử dụng. Chính vì thế mà Biti’s đã khắc họa một thương hiệu riêng biệt đến ngày hôm nay.

Nhập nguồn hàng Trung Quốc tạo USP với chất lượng và giá rẻ tại Tiểu Thần Tài

Về cơ bản, việc tìm nơi cung cấp nguồn hàng Trung Quốc giá rẻ, uy tín không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, với những mới quen chưa nhiều kinh nghiệm thì đây là vấn đề lớn. Giải pháp dành cho bạn chính là sử dụng dịch vụ mua hộ và vận chuyển hàng Trung – Việt.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực vận chuyển Trung – Việt, nhập hàng order sẽ giúp bạn mua và nhập hàng một cách tiện lợi và nhanh chóng.

–  Chất lượng 5 sao, giá dịch vụ cạnh tranh, hỗ trợ kiểm hàng, đóng gỗ và đàm phán với nhà cung cấp sẽ giúp bạn chọn được nguồn hàng chất lượng với giá phải chăng

–  4 kho hàng lớn tại khu vực đắc địa tại Trung Quốc, hỗ trợ việc nhập hàng và vận chuyển hàng Trung – Việt trong thời gian ngắn nhất

–  Chính sách đổi trả và khiếu nại với nhà cung cấp khi có vấn đề với sản phẩm.

USP được xem lại cách để doanh nghiệp nổi bật giữa rừng đối thủ khác. Doanh nghiệp cần chú trọng việc tìm ra USP độc đáo bằng cách tạo ra giá trị độc nhất để có lợi thế trong quá trình bán hàng. Tiểu Thần Tài xin chúc công việc kinh doanh của bạn sẽ bứt phá trong thời gian tiếp theo.