Có hàng tá những thắc mắc dành cho người mới bắt đầu tập tành cách bán hàng order. Chưa hiểu sâu, cặn kẽ thì vội nản và gạt mọi ý tưởng sang một bên.

Để giúp các bạn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết đó, Tiểu Thần Tài sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh này. Đừng quên xem nội dung chia sẻ kinh nghiệm ở cuối bài viết nhé.

Bán hàng order là gì?

Bán hàng order là cách bán hàng mà người bán không có sẵn nguồn hàng hóa, sản phẩm trong tay hay trong kho, cửa hàng. Cho đến khi có khách đặt thì người bán mới nhập hàng về, đóng gói và giao đến cho họ. Người bán sẽ hưởng được mức phí chênh lệch.

Với sự bùng nổ của mạng internet, người bán có nhiều cơ hội để tiếp cận với việc nhập hàng hơn, cả trong lẫn ngoài nước. Tuy nhiên, phải nói xu hướng tìm kiếm cách bán hàng order hiện nay là nhập hàng Trung Quốc.

Bán hàng order là cách bán an toàn, hiệu quả
Bán hàng order là cách bán an toàn, hiệu quả

Cơ hội nào cho người bán hàng order

Ưu điểm

Bạn vừa mới tập tành kinh doanh, chưa có nhiều kinh nghiệm để quản lý vận hành nên dễ mắc phải tình trạng tồn kho, bán lỗ,… Vì vậy, cách bán hàng order là giải pháp hữu ích nhất cho bạn chưa có nhiều vốn để làm ăn.

Với chi phí bán hàng gần như là miễn phí, nên bạn cần đầu tư vào việc tìm kiếm và liên hệ nơi nhập hàng chất lượng và uy tín. Bạn sẽ phải trang bị cho mình kỹ năng đàm phán giá cả, trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm để quyết định trở nên người bán hàng order của họ.

Bán hàng order ít tốn chi phí, phù hợp người mới
Bán hàng order ít tốn chi phí, phù hợp người mới

Nhược điểm

Một trong những khó khăn lớn nhất của cách bán hàng order đó là số lượng nguồn hàng. Nhiều người bán hàng than phiền rằng, “Niềm vui sướng của họ là khi có khách đặt mua sản phẩm nhưng bên phía nhà phân phối lại phản hồi rằng đã hết hàng”. Và thế là, khách hàng gửi ngay một feedback xấu cho gian hàng của bạn.

“Khách bảo chỉ đặt cho vui”, “Khách bảo tháng cô hồn nên không nhận” là những phản hồi đáng ghét mà chẳng có seller nào muốn nghe. Kết quả là nhà bán hàng đành ngậm ngùi ôm hàng, trả tiền vận chuyển trong nỗi uất ức.

Bán hàng order khá khó quản lý
Bán hàng order khá khó quản lý

Với các đơn đặt hàng từ nước láng giềng vào các dịp sale lớn thường gặp phải nạn tắc biên. Do đó, hàng hóa thường về lâu so với dự kiến. Khoảng thời gian chờ đợi, người mua hàng sẽ có cái cớ để mà thực hiện chiêu trò “bom hàng”.

Hàng hóa trước khi đi thì đẹp đẽ, được bọc 7749 lớp màng bảo vệ, nhưng khi đến tay khách hàng thì nhận được những lời chửi rủi về tình trạng méo mó, hỏng hàng. Đó là kết quả của bên vận chuyển sau những pha “tung hứng” và “nhào lộn” của nhân viên bưu kiện.

Hướng dẫn những cách bán hàng order đơn giản nhất

Lựa chọn ngành hàng và nguồn hàng chất lượng

Mang tính quyết định đến 70% cách bán hàng order có hiệu quả hay không đều tùy thuộc vào cách lựa chọn nguồn hàng để nhập. Và hầu như chưa ai biết bán hàng order lấy hàng ở đâu?

Với những bạn bán hàng order từ nước ngoài như nguồn hàng Trung Quốc, hàng Quảng Châu thì nên tham khảo thật kỹ của người có đã có kinh nghiệm, xem xét giá bán, chính sách bán hàng để tránh các rủi ro.

Những sản phẩm bán chạy ở nước ngoài chưa chắc đã là best-seller tại Việt Nam. Vì thế, bạn cần hỏi ý kiến của mọi người xung quanh về sản phẩm, thương lượng nhập một ít hàng trước rồi bán thử và kết luận xem có nên lấy mối ở đó không.

Chọn nguồn hàng chất lượng là thành công 70%
Chọn nguồn hàng chất lượng là thành công 70%

Thương lượng về giá sản phẩm và phí vận chuyển

Cách bán hàng order khôn ngoan đó là lên chiến lược về giá từ cách tính phí vận chuyển và giá gốc của sản phẩm. 

Bạn nên đề cập thẳng thừng về giá nhập sỉ, thống nhất tất cả để có được mức giá tốt nhất dành cho bạn. Sau đó, cân đo đong đếm chi phí vận chuyển để không bị đội giá quá cao so với thị trường.

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tính giá, hãy thực hiện theo công thức (tỷ giá Trung – Việt):

Giá bán = (Giá sản phẩm gốc x 3500) + phí ship + lợi nhuận

Trong đó, phí ship = Ship nội địa Trung + Ship Trung Việt + Giao hàng tận nhà.

Thương lượng về giá, càng rẻ càng tốt
Thương lượng về giá, càng rẻ càng tốt

Bán hàng order đa kênh

Để tiếp cận được đến với khách hàng, chắc hẳn bạn có cả hàng tá kênh quảng bá, nhưng lựa chọn đâu là kênh bán hàng tốt nhất.

Câu trả lời là đa kênh.

Có rất nhiều kênh online bán hàng hoàn toàn miễn phí như:

Tuy nhiên, bạn nên có sự đầu tư nhiều thời gian hơn dành cho facebook, instagram hay tiktok bởi vì đây là các kênh có lượng user nhiều nhất hiện nay.

Bằng cách tận dụng cách bán hàng order qua fanpage, video clip ngắn cùng với sự đầu tư về nội dung, bạn đã dễ dàng tiếp cận được hàng ngàn người trong thế giới ảo rồi.

Nên mở rộng bán hàng đa kênh để tăng thu nhập
Nên mở rộng bán hàng đa kênh để tăng thu nhập

Quản lý bán hàng bằng phần mềm

Có thể mới đầu số lượng hàng hóa không nhiều, nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua việc quản lý bán hàng. Những tình trạng không ít các seller mắc phải như nhầm lẫn về giá bán, số lượng hàng tồn kho,… hay quản lý thông tin của khách hàng cũ để có cơ hội chèo kéo.

Bạn có thể đầu tư chút ít cho phần mềm quản lý bán hàng order để thực hiện theo dõi tiện lợi, nhắc nhở những đầu việc cần làm sau khi nhận được order. Nhưng nếu bạn đang eo hẹp về chi phí, “thắt lưng buộc bụng” thì có thể sử dụng Excel, Google Trang tính để kiểm soát.

Quản lý đơn hàng order dễ dàng bởi phần mềm
Quản lý đơn hàng order dễ dàng bởi phần mềm

Tìm đơn vị order hàng, vận chuyển Trung – Việt an toàn, chuyên nghiệp

Cái khó muôn thuở của người kinh doanh order hàng Trung Quốc đó là thời gian vận chuyển và bán hàng order lấy hàng ở đâu. Có đơn đi 2 tuần chưa về do đơn vị vận chuyển quá kém.

Để mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng nhất, Tiểu Thần Tài cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc.

Với dịch vụ này người bán chỉ cần lo khâu bán hàng, việc xử lý đơn hàng vận chuyển và nhập khẩu về Việt Nam, giao tận nơi cho khách hàng cuối được thực hiện bởi quy trình chuyên nghiệp của Tiểu Thần Tài. Ưu điểm của dịch vụ:

– Đúng, đủ số lượng khách yêu cầu với mức giá tốt nhất

– Dịch vụ hỗ trợ kiểm tra hàng hóa, đóng gói và vận chuyển nhanh chóng về Việt Nam

– Hàng hóa được đóng gói cẩn thận, đặc biệt là hàng dễ vỡ

– Hỗ trợ khách hàng 24/7, bảo hiểm 100% đền bù thiệt hại.

Hy vọng bài viết trên cung cấp đầy đủ cho các bạn về kinh nghiệm cách bán hàng order. Tiểu Thần Tài xin gửi lời chúc thành công với những dự định sắp tới của bạn.