Hướng dẫn bán hàng hiệu quả trên Shopee Live

Livestream được xem như hình thức bán hàng hiệu quả nhất hiện nay. Dễ thấy nhất trên facebook luôn xuất hiện những đoạn clip livestream bán hàng thu hút hàng nghìn người theo dõi và chốt đơn liên tục.

Song dạo gần đây, Shopee Live được xem như tính năng hiệu quả chẳng kém gì Facebook livestream. Còn chần chừ gì mà không xem ngay bài viết dưới đây phổ cập tất tần tật cho nhà bán chuẩn bị triển khai Shopee Live để tăng doanh thu thần tốc.

Shopee Live là gì?

Shopee Live là tính năng mới được nâng cấp dạo gần đây trên ứng dụng Shopee. Tính năng cho phép người bán livestream trên nền tảng Shopee. Các video livestream Shopee sẽ hiển thị tại danh mục Shopee Live và người dùng có thể mua hàng trong lúc xem livestream.

Có thể hiểu đơn giản hơn, Shopee Live tương tự như livestream bán hàng trên Facebook. Với Shopee Live, bạn có thể đăng video lên Shopee livestream bán hàng miễn phí, đơn giản dành cho mọi nhà bán.

Bán hàng trên Shopee Live hiệu quả

Bán hàng trên Shopee Live hiệu quả

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên Shopee hàng nghìn đơn (Hướng dẫn từ A-Z)

Lợi ích của bán hàng với Shopee Live

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Theo thống kê của Shopee, trung bình có hơn 50 triệu lượt truy cập/ tháng, tạo cơ hội không nhỏ cho người bán dễ dàng tiếp cận đến lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ vào mỗi ngày.

Thêm lượt theo dõi và khách hàng mới

Video Shopee sẽ xuất hiện trong mục Shopee Live rất nổi bật trong ứng dụng Shopee. Vì thế, không khó để người dùng tìm thấy và cảm thấy thích thú với những thước quay livestream độc đáo. Bạn sẽ nhanh chóng có thêm lượt theo dõi, đồng nghĩa với thêm một khách hàng tiềm năng mới.

Shopee Live giúp thêm lượt theo dõi và khách hàng

Shopee Live giúp thêm lượt theo dõi và khách hàng

Tăng tương tác với bài đăng

Khi đăng video lên Shopee, người dùng theo dõi shop sẽ nhận được thông báo. Nếu nội dung thông báo đủ hấp dẫn sẽ mang về lượt truy cập và tiếp cận đến cửa hàng.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Nếu đăng sản phẩm chỉ bằng hình ảnh hoặc video thì nhà bán có thể sử dụng photoshop hay chỉnh sửa cho thêm phần lung linh. Nhưng với tính năng livestream khách hàng sẽ tận mắt chiêm ngưỡng sản phẩm thật hơn, cảm nhận rõ hơn về tính năng, công dụng của sản phẩm.

Shopee Live giúp tăng lượt chuyển đổi

Shopee Live giúp tăng lượt chuyển đổi

Cách đăng ký bán hàng trên Shopee Live như thế nào?

Bạn cảm thấy thích thú với bán hàng trên Shopee Live và không thể nào bỏ qua được tính năng thú vị này. Tuy nhiên, để Shopee cấp phép cho người bán sử dụng tính năng này, bạn cần đăng ký với Shopee.

Đầu tiên, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký Shopee Live tại đây.

Thông tin cần cung cấp bao gồm email, tên đăng nhập Shopee và số điện thoại cần liên hệ.

Hướng dẫn cách live stream trên Shopee

Bước 1: Chuẩn bị trước khi livestream trên Shopee

Chuẩn bị là bước cực kỳ quan trọng để quyết định đến chất lượng của một buổi livestream. Giai đoạn cần có rất nhiều thứ cần chuẩn bị, bao gồm:

 • Mạng internet ổn định
 • Dụng cụ hỗ trợ livestream: đèn, chân đế, tấm hắt sáng, điện thoại có camera rõ nét
 • Background livestream nên chọn chỗ sáng sủa. Nên trưng bày những mặt hàng hot hay sản phẩm mồi kích thích mua  hàng
 • Kịch bản livestream chi tiết, rõ ràng, thu hút người xem.
Cần chuẩn bị vật dụng trước khi livestream trên Shopee

Cần chuẩn bị vật dụng trước khi livestream trên Shopee

Bước 2: Thiết lập livestream Shopee

Mở ứng dụng Shopee vào mục Tôi và chọn vào Shopee Live/Video trực tiếp.

Trong giao diện tiếp theo, bạn cần để ý và thiết lập một số thông tin sau:

 • Ảnh bìa livestream: nên chọn ảnh nổi bật, bắt mắt và rõ nét, có thể lấy logo làm ảnh bìa để tăng nhận diện thương hiệu
 • Tên livestream: Yêu cầu tên livestream Shopee dưới 30 ký tự bao gồm cả khoảng trắng
 • Mô tả livestream: Thông tin này không bắt buộc nhưng đây là nội dung để bạn có thể đặt các thông tin ưu đãi, mã giảm giá hay giới thiệu về buổi livestream nhằm thu hút người xem.

Bước 3: Chọn sản phẩm sẽ livestream

Để thêm sản phẩm bạn muốn bán trong livestream Shopee, chọn vào Thêm sản phẩm liên quan phía dưới phần thông tin livestream.

Chọn nhanh sản phẩm trong mục Đã thích hoặc chọn trong danh sách tất cả sản phẩm của Shop trong mục Shop của tôi.

Lưu ý, Shopee Live cho phép đăng tải 200 sản phẩm vào cùng một livestream trên Shopee. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ chuyển đổi bạn chỉ nên thêm vừa đủ số lượng những sản phẩm sẽ live trên Shopee hoặc một số sản phẩm liên quan khác. 

Sau khi chọn xong các sản phẩm sẽ đăng video trên Shopee, điều chỉnh thứ tự sắp xếp các sản phẩm trong danh sách bằng cách chọn vào biểu tượng dấu 3 gạch ngang bên phải và kéo thả đến vị trí mong muốn.

Chốt sản phẩm để livestream trên Shopee Live

Chốt sản phẩm để livestream trên Shopee Live

Bước 4: Hoàn tất thiết lập

Cuối cùng bạn nên hoàn tất thiết lập để chuẩn bị cho một buổi livestream hoàn hảo

 • Thêm sản phẩm trưng bày: Sản phẩm sẽ hiển thị ở góc trên bên trái màn hình livestream, nên lựa chọn trưng bày sản phẩm khi đang live
 • Kiểm tra lại góc máy: Cố định camera ở góc quay đẹp, đủ ánh sáng và hiển thị sản phẩm một cách thu hút nhất
 • Xem danh sách sản phẩm livestream Shopee: Chạm vào biểu tượng túi hàng để kiểm tra 1 lần nữa danh sách các sản phẩm sẽ bán trong buổi livestream
 • Chọn bộ lọc: Lựa chọn các bộ lọc cho video livestream đẹp mắt hơn
 • Chuyển camera: Chuyển camera sau sang camera trước và ngược lại
 • Thông báo cho người theo dõi: Khi bạn bắt đầu livestream video, tất cả người dùng theo dõi shop của bạn sẽ nhận được thông báo trên ứng dụng Shopee.
Hoàn thành thiết lập livestream

Hoàn thành thiết lập livestream

>> Xem thêm: Hướng dẫn dùng kênh người bán Shopee cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm livestream Shopee hiệu quả 

Thời lượng livestream hiệu quả

Shopee hiện không giới hạn thời gian livestream trên Shopee Live, nhưng thời lượng khuyến nghị để tối ưu cho nhu cầu quan sát của người dùng, một buổi livestream nên chỉ tầm 40-60 phút để có đủ tương tác tốt cũng như người xem xuyên suốt.

Chuẩn bị sẵn hàng trước khi livestream

Trước khi livestream, bạn cần chuẩn bị sẵn tất cả mặt hàng để bán. Phòng trường hợp khách rất thích sản phẩm đó và yêu cầu mua hàng, nếu bạn nhắm chuẩn số lượng hàng hóa thì sẽ dễ dàng tư vấn cho khách.

Chuẩn bị hàng để livestream

Chuẩn bị hàng để livestream

Liên tục kêu gọi tương tác và mua hàng

Trong quá trình livestream, bạn nên thường xuyên kêu gọi khách hàng like, share, comment để buổi livestream của bạn có sức hút hơn với người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhắc nhở cho khách hàng về cách thức mua hàng trên livestream Shopee, mã giảm giảm giá mà khách hàng có thể sử dụng.

Kịch bản có cao trào và kết thúc bằng lời chào tạm biệt

Kịch bản là một bản phác thảo toàn bộ yếu tố liên quan câu chuyện, cụ thể như âm thanh, hình ảnh, lời thoại, cử chỉ và hành động. Và một câu chuyện thì cần có cao trào nhằm giúp khách hàng tránh bị nhàm chán. 

Trước khi kết thúc livestream trên Shopee Live, bạn nên gửi lời chào tạm biệt khách để thể hiện sự thân thiện và tôn trọng khách hàng. 

Kịch bản livestream Shopee Live cần có điểm cao trào

Kịch bản livestream Shopee Live cần có điểm cao trào

Nhập nguồn hàng Trung Quốc thu hút livestream hiệu quả tại Tiểu Thần Tài

Tìm nơi cung cấp nguồn hàng Trung Quốc giá rẻ, uy tín không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây chính xác là vấn đề khá rắc rối. Giải pháp cần thiết sử dụng lúc này là dịch vụ mua hàng hộ.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm order và vận chuyển Trung – Việt, nhập hàng Trung Quốc sẽ giúp bạn mua và nhập hàng một cách tiện lợi và nhanh chóng.

– Nhập nguồn hàng Trung Quốc sẽ giúp bạn chọn nhà cung cấp chất lượng, hỗ trợ công việc kiểm hàng, đóng gỗ, thanh toán với nhà bán

– Với 4 kho hàng lớn tại Quảng Châu, Đông Hưng, Bằng Tường và Hà Khẩu tại Trung Quốc với diện tích lớn, đáp ứng nhu cầu lưu trữ hàng hóa tránh khỏi yếu tố thời tiết

– Hỗ trợ đổi trả và khiếu nại đối với nhà bán khi có vấn đề với sản phẩm.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hàng tại Trung Quốc để triển khai bán hàng livestream nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đặt hàng, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ mua hộ hàng tại Tiểu Thần Tài để nhận được tư vấn nguồn hàng uy tín, giá rẻ miễn phí.