Bạn đã từng chạy quảng cáo trên Facebook hay Instagram và chưa thật sự thấy hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội. Cũng chỉ vì thuật toán của Facebook và Instagram rất khó để nắm bắt và thị trường Việt Nam đã bị ghẻ lạnh bởi Meta.

Vậy còn phương thức hay nền tảng nào tương tự nhưng mang lại hiệu quả cao hơn hay không? Hãy cùng Tiểu Thần Tài bóc tách quảng cáo trên Tiktok – một hình thức mới mà các chủ shop không nên bỏ qua.

Chạy quảng cáo trên TikTok là gì?

Hẳn người Việt chúng ta đã không còn quá xa lạ gì với Titkok – ứng dụng cho phép chia sẻ nội dung video ngắn với đa dạng hiệu ứng độc đáo và vui nhộn. Chỉ với 5 năm được ra mắt, Tiktok dường như đã xây dựng một thói quen mới cho người dùng smartphone.

Ứng dụng Tiktok cho phép người dùng tự tạo ra các clip ngắn kèm theo nhạc và những hiệu ứng lấp lánh, dễ thương mang tính giải trí cho cộng đồng. Người dùng sẽ thoải mái sáng tạo ra các clip ngắn dưới 15s để chia sẻ nó với bạn bè và người thân.

Điều làm nên sự thành công của Tiktok đó là cho phép người dùng tạo ra clip ngắn kèm theo nhạc và các hiệu ứng lấp lánh, dễ thương mang tính giải trí cho cộng đồng.

Quảng cáo trên TikTok hoạt động tương tự như Facebook ads
Quảng cáo trên TikTok hoạt động tương tự như Facebook ads

Tương tự như Facebook hay Instagram, bằng cách tận dụng 1 tỉ user hiện tại trên thế giới, Tiktok đã phân phối cơ chế quảng cáo nhằm giúp các thương hiệu dễ dàng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng. Vậy cơ chế quảng cáo của Tiktok cũng tương tự như những người đàn anh trên, khi cho phép chèn các đoạn clip quảng cáo vào newsfeed của người dùng.

Tại sao nên chạy quảng cáo trên TikTok?

Số lượng người dùng khổng lồ

Tính tới thời điểm hiện nay, đã có 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới và riêng Việt Nam đến hơn 5 triệu người sử dụng. Hơn hết, con số có dấu hiệu tăng mạnh mẽ hơn so với các nền tảng khác như Instagram và Youtube, chỉ xếp sau Facebook. 

Hơn hết, đối tượng người dùng của Tiktok đa phần là giới trẻ từ 14-25 tuổi và đây cũng là nhóm đối tượng dễ bị tác động từ quảng cáo dẫn đến hành vi mua hàng nhất. Do đó, không khó để thấy Tiktok là một traffic source đầy tiềm năng để các  nhà quảng cáo, những người kinh doanh online đầu tư nhằm mở rộng kênh bán hàng.

Số lượng người dùng khổng lồ trên quảng cáo Tiktok
Số lượng người dùng khổng lồ trên quảng cáo Tiktok

Thu hút khách hàng bằng nội dung sáng tạo

Hầu như các user của Tiktok đều dưới 30, có khả năng bắt trend nhanh, sử dụng đa mạng xã hội, thể hiện phong cách riêng và có những sở thích như làm đẹp, du lịch, ăn uống,… và đặc biệt quan tâm đến vấn đề xã hội và môi trường. Và Tiktok hoàn toàn đáp ứng được thị hiếu này của giới trẻ.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của các nhà quảng cáo là cần phải thật sự đầu tư vào nội dung nếu không muốn phải lép vế trước các video độc đáo, đầy tính sáng tạo của các user, idol tiktok,…

Lan tỏa rộng rãi

Tiktok ads có thời gian giới hạn từ 15 giây nên nó dễ tác động đến thói quen của người dùng. Ngắn gọn và xúc tích là một trong những yếu tố mang đến sự viral từ đó, tạo nên hành động mạnh mẽ nhất đó chính là chia sẻ. Đặc biệt với sản phẩm như thời trang, du lịch, làm đẹp và thú cưng được kích thích mạnh mẽ bởi nút share.

Lan tỏa nhanh chóng và rộng rãi với quảng cáo trên Tiktok
Lan tỏa nhanh chóng và rộng rãi với quảng cáo trên Tiktok

Ít sự cạnh tranh

Mặc dù đã được phổ biến đến không ít người dùng nhưng hình thức quảng cáo trên Tiktok vẫn còn ít nhãn hàng biết đến hình thức này. Đây sẽ là lợi thế dành cho những thương hiệu tiếp cận đầu tiên và thuật toán của Tiktok chính là tiền đề tạo nên sức hấp dẫn này.

Các dạng quảng cáo trên TikTok

Brand Takeovers

Brand Takeovers hay còn gọi là quảng cáo thương hiệu. Đây là dạng quảng cáo sẽ hiển thị toàn màn hình khi người dùng mở ứng dụng Tiktok. TikTok Ads Brand Takeover có độ dài khoảng 3-5s và không có âm thanh. Vì vậy các thương hiệu nên sử dụng hình ảnh, video để dẫn link về website hoặc landing page.

In-feed ads TikTok

Quảng cáo In-feed ads trên TikTok là dạng quảng cáo xuất hiện một cách ngẫu nhiên và điều hướng đến trang web bán hàng hoặc app trên thiết bị của người dùng. Với thời lượng là 60s, có âm thanh và cho phép người dùng tương tác trực tiếp với nhà quảng cáo bằng cách click vào nút “Mua ngay” hay “Tìm hiểu thêm”.

TikTok Ads top view

Quảng cáo Top view là dạng quảng cáo tương tự như Brand Takeovers, cũng xuất hiện ngay sau khi mở ứng dụng nhưng thời lượng dài hơn, từ 5-60s. Sau 3s người dùng được phép bấm chọn bỏ qua quảng cáo. Định dạng Top view có âm thanh để thu hút người dùng và quảng bá về thương hiệu và cho phép dẫn link về landing page.

Toàn bộ các dạng quảng cáo hiện nay trên Tiktok
Toàn bộ các dạng quảng cáo hiện nay trên Tiktok

Cách tạo tài khoản quảng cáo trên Tiktok

Hiện nền tảng Tiktok chưa cho phép người dùng cá nhân tự chạy quảng cáo trực tiếp. Vì vậy mà bạn chỉ có thể đăng ký tài khoản quảng cáo của Tiktok để tiến hành chạy ads thông qua hai cách sau:

Đăng ký tài khoản thông qua Agency

Agency là các công ty đại diện của TikTok. Để đăng ký tài khoản quảng cáo bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Tiktok qua công ty đại diện TikTok tại Việt Nam.

Bước 2: Công ty đại diện TikTok sẽ kiểm duyệt sản phẩm và thương hiệu rồi gửi phản hồi thông tin đăng ký cho bạn.

Bước 3: Tạo tài khoản của bạn và nạp tiền vào tài khoản để chạy quảng cáo.

Sau khi tạo xong tài khoản, bạn sẽ được chuyển đến trang chủ để thiết lập quảng cáo. Có 3 cấp độ quảng cáo khác nhau: Chiến dịch, nhóm quảng cáo và quảng cáo. Nếu bạn đã từng chạy quảng cáo Facebook thì giao diện này cũng khá tương tự.

Đăng ký tài khoản quảng cáo TikTok cá nhân

Nếu bạn là cá nhân và muốn tự chạy quảng cáo thì vẫn có thể tự tạo tài khoản quảng cáo theo dạng cá nhân. Các bước tạo tài khoản quảng cáo Tiktok cá nhân:

Bước 1: Nhấp vào trang đăng ký tài khoản quảng cáo của Tiktok tại đây.

Vào trang đăng ký và chọn vào quốc gia India
Vào trang đăng ký và chọn vào quốc gia India

Nếu bạn chọn mục “Where is your company based out of” tại Việt Nam thì khả năng cao sẽ không tạo thành công, vì thế bạn nên chuyển lại là India.

Bước 2: Nhập toàn bộ thông tin mà Tiktok yêu cầu.

Điền thông tin xác nhận
Điền thông tin xác nhận

Bước 3: Kiểm tra email để lấy mã xác nhận. Điền code xác nhận và cài đặt múi giờ đúng với quốc gia mà bạn chạy quảng cáo.

Điền code xác nhận
Điền code xác nhận

Bước 4: Đăng nhập tài khoản vào Tiktok Ads.

Kinh nghiệm chạy quảng cáo trên Tiktok

Chọn đúng khách hàng mục tiêu

Mặc dù theo thống kê từ Tiktok, phổ biến người dùng từ độ tuổi 18-24 với lối sống hiện đại, cởi mở và sở thích tương tác, cập nhật xu hướng, nhưng cũng có không ít người dùng phù hợp với đối tượng sử dụng của sản phẩm ngách. Vì thế, việc nghiên cứu và target đúng khách hàng mục tiêu là điều cực kỳ quan trọng. 

Lựa chọn đúng ngành hàng và sản phẩm

Dựa trên đối tượng người dùng chủ yếu trên Tiktok, dễ nhận thấy những mặt hàng dễ bán chạy nhất trên Tiktok có các đặc điểm như sau:

Khi chạy quảng cáo trên Tiktok bạn cần phải xem lưu ý sản phẩm có phù hợp với tệp người dùng trên Tiktok hay không. Bật mí cho các bạn, đa phần giới trẻ hiện cực kỳ hứng thú với mặt hàng giá rẻ, chất lượng tương đối nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chọn đúng ngành hàng và sản phẩm để quảng cáo
Chọn đúng ngành hàng và sản phẩm để quảng cáo

Đọc kỹ chính sách quảng cáo Tiktok

Tương tự như các nền tảng mạng xã hội khác, Tiktok cũng có chính sách quảng cáo riêng và tương đối giống với Facebook. Những sản phẩm như Đông Y, thực phẩm chức năng cần phải có giấy tờ đăng ký kinh doanh chứng nhận doanh nghiệp thì bên Tiktok mới duyệt.

Đâ phần tất cả sản phẩm này ở Việt Nam đều không có nguồn gốc và hiệu quả rõ ràng nên tỷ lệ được duyệt cực kỳ thấp. Vì thế, bạn cần đọc kỹ chính sách quảng cáo trước khi áp dụng.

Chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội khác

Chắc chắn khi làm kinh doanh bạn không chỉ có một kênh tương tác để thu hút khách hàng. Trên Tiktok, người dùng đa phần là người trẻ. Tuy nhiên, Facebook, Instagram và Youtube có nhân khẩu học tổng quát hơn, bao gồm từ người trẻ, trung niên đến người lớn tuổi.

Chia sẻ nội dung quảng cáo trên Tiktok trên các mạng xã hội khác
Chia sẻ nội dung quảng cáo trên Tiktok trên các mạng xã hội khác

Tạo nội dung bám trend, câu tương tác

Ngoài việc tạo nên các mẫu nội dung quảng cáo trên Tiktok, bạn cần sáng tạo các trào lưu mới vì chúng có sức ảnh hưởng rất lớn với cộng đồng. Nhưng nếu bạn đang bí ý tưởng thì chỉ cần bám theo trend để dễ dàng gây sự thích thú với người xem.

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên Tiktok miễn phí, nổ trăm đơn siêu hiệu quả

Nhập nguồn hàng Trung Quốc dễ quảng cáo trên Tiktok tại Tiểu Thần Tài

Để giải quyết khó khăn khi chạy quảng cáo trên Tiktok, về cơ bản bạn nên lựa chọn nhập nguồn hàng Trung Quốc với các sản phẩm hot trend với giá tận gốc. Và để mang lại hiệu quả đặt hàng cao nhất, an toàn và nhanh chóng, các bạn nên tìm cho mình công ty mua hộ uy tín, chẳng hạn như Tiểu Thần Tài.

Có thể nói, Tiểu Thần Tài tự hào là đơn vị nằm trong top các dịch vụ mua hộ/ order hàng Trung – Việt. Với hơn 5 năm cống hiến hết mình, Tiểu Thần Tài sở hữu những thế mạnh mà không phải đơn vị nào cũng làm được.

Đặc biệt, bởi công nghệ quản lý tiên tiến hiện nay, được xem như nền tảng tối ưu hỗ trợ tốt cho quá trình theo dõi, quản lý và tra cứu hàng hóa 24/7.

Vậy là chúng ta đã cùng theo dõi một nội dung khá dài và tốn của bạn không ít thời gian. Và Tiểu Thần Tài mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều kiến thức hỗ trợ trong việc quản lý kinh doanh và thu được nguồn lợi nhuận khủng, chúc các bạn thành công.