Qua bảng khảo sát 5.000 của chủ shop đang thực hiện bởi nền tảng bán hàng đa kênh, cho thấy rằng 90% gian hàng đang kinh doanh trên Facebook. Nhưng liệu có còn các kênh bán hàng online hiệu quả nào nên được đầu tư xây dựng. Vì lỡ may gian hàng Facebook không còn hoạt động hay gặp trục trặc thì còn có các kênh bán hàng hiện nay khác thế chỗ.

Các kênh bán hàng online hiệu quả miễn phí hiện nay

Facebook là kênh bán hàng số 1

Facebook vẫn được xem là một trong các kênh bán hàng online hiệu quả miễn phí hiệu quả nhất trong những năm vừa qua. Theo số liệu đánh giá các kênh bán hàng hiện nay, Facebook nghiễm nhiên đứng thứ 2, xếp sau kênh bán hàng truyền thống. Nhưng vị trí đã được hoán đổi từ khi đợt dịch COVID bùng phát.

Người bán có thể tận dụng trang cá nhân (profile), trang doanh nghiệp (page) và nhóm (group) để bán hàng. 

Nhưng để có lượt tương tác với khách hàng buộc bạn phải siêng năng duy trì content và tạo nội dung thu hút đến với độc giả.

Facebook - một trong các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay
Facebook – một trong các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Tần suất lướt của người dùng nhanh cực kỳ chóng mặt chỉ với cơ chế vuốt. Theo nghiên cứu, người dùng chỉ có khoảng chừng 3 giây để liếc xem bạn đang nói về vấn đề gì.

Để tăng hiệu quả bán hàng, bạn có thể đăng ký chạy quảng cáo với mức giá đấu thầu cho một dự án do Facebook quy định. Tùy thuộc vào khả năng đặt mục tiêu của bạn như thế nào và nội dung có đủ thu hút, quyết định bạn có bán được hàng hay không.

Dù sao, Facebook vẫn là top đầu trong số các kênh bán hàng online hiệu quả hiện nay.

Tiềm năng của Instagram, Tiktok

Phải nói là tiềm năng của mạng xã hội là rất lớn, trong cuộc chơi không bao giờ có tính độc quyền, theo sau là trang mạng xã hội Instagram, Tiktok.

Tuy nhiên mỗi sân chơi đều có quy luật riêng của nó, bạn cần phải nắm vững thuật toán riêng biệt mỗi nền tảng thì mới thắng được các đối thủ khác.

Instagram đặc thù bởi hình ảnh đẹp, thu hút,… Để đưa Instagram thành một trong số các kênh bán hàng online hiệu quả, bạn chỉ nên chọn một số mặt hàng nhất định. Bởi vì đối tượng của Instagram đa phần là nữ giới, có gu thẩm mỹ tốt, hơi hướng văn minh và có điều kiện chi trả. Một số mặt hàng mà bạn có thể bán hàng điện tử online đó là thời trang, mỹ phẩm, trang sức,…

Instagram là một trong các kênh bán hàng online miễn phí
Instagram là một trong các kênh bán hàng online miễn phí

Tiktok không chuyên về hình ảnh hay câu từ, mà nó chỉ là những video clip ngắn. Nhưng theo tâm lý, video luôn gây thu hút hơn là hình ảnh hay là câu chữ. Vì thế không quá ngạc nhiên Tiktok lại trở thành một trong các các trang bán hàng online hiệu quả.

Người dùng của Tiktok cũng đa phần là nữ, đa dạng độ tuổi nhưng đa số vẫn là người trẻ, thu nhập trung bình, khá hoặc không có thu nhập. Vì thế để buôn trên Tiktok, bạn chỉ nên bán hàng điện tử online các mặt hàng giá trị thấp.

Tiktok - Sân chơi màu mỡ cho nhà bán hàng trực tuyến
Tiktok – Sân chơi màu mỡ cho nhà bán hàng trực tuyến

Sàn thương mại điện tử dần có được vị thế

Trong bảng khảo sát 5000 chủ kinh doanh cho thấy: 73% cửa hàng sử dụng sàn thương mại điện tử đánh giá mức độ hiệu quả của các kênh bán hàng hiện nay này. Trong khi đó cùng thời điểm nhưng cách 2 năm trước, con số chỉ dừng ở mức 27%.

Ngoài Facebook, Instagram hay Tiktok thì bạn có thể tăng thêm lợi nhuận bán hàng bằng cách tham gia vào thêm vào các kênh bán hàng online hiệu quả. Thông qua tạo gian hàng rồi chào bán các sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki,…

Shopee, Lazada,... là các trang bán hàng online hiệu quả
Shopee, Lazada,… là các trang bán hàng online hiệu quả

Nhưng, có rất nhiều bất cập khiến bạn phải đau đầu sau khi gia nhập cuộc chơi của những ông lớn ngành thương mại điện tử.

Song, bạn cũng phải thừa nhận rằng, một khi đã đầu tư vào thương mại điện tử là một trong các kênh bán hàng online hiệu quả, đơn hàng của bạn cũng sẽ được gia tăng lên mức chóng mặt.

Thương mại điện tử Trung Quốc – Ít cạnh tranh trong nước

Nếu thị trường trong nước không đủ sức nóng, bạn có thể bán sản phẩm sang nước ngoài. Tại Việt Nam, bạn có thể đưa sản phẩm lên các gian hàng của Trung Quốc với những mẫu mã lạ mắt.

Hoặc, quy ngược lại, bạn có thể nhập hàng từ sàn thương mại điện tử Trung Quốc để bán về Việt Nam.

Rất nhiều bạn trẻ đang rất thành công với mô hình:

Điểm mạnh là bạn sẽ được tiếp cận với đa dạng mẫu mã đẹp mắt nhưng lại có giá cực rẻ. Nhưng bạn phải đối mặt với ti tỉ các thứ phức tạp khác như vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, ký gửi kho hàng, tìm nguồn hàng chất lượng, uy tín,…

Bán hàng điện tử online sẽ dễ dàng hơn với nguồn hàng từ Trung Quốc
Bán hàng điện tử online sẽ dễ dàng hơn với nguồn hàng từ Trung Quốc

Kinh doanh trên các trang bán hàng online đánh giá

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực hẳn sẽ biết về Shopeefood, Now, Baemin, Grabfood,… đều là một trong các kênh bán hàng online hiệu quả.

Nhận được lượng đặt hàng khổng lồ vào mỗi ngày và tạo công việc ổn định cho hàng ngàn tài xế khắp Việt Nam. Vậy nếu đang bán hàng điện tử online đồ ăn, thực phẩm, liệu bạn có dám bỏ qua các trang bán hàng online miễn phí hấp dẫn này chứ.

Tuy nhiên, chính sách của các nhà bán cũng không phải dạng vừa, chiết khấu cao khiến cho các shop khá e dè mỗi khi có đơn đặt hàng lẻ.

Một số mặt hàng khác, bạn có thể tận dụng các trang rao vặt uy tín như chợ tốt, web rao vặt, vật giá,.. thu hút lượng lớn người dùng trên internet. Hầu hết chân dung người dùng đều có thu nhập tốt, ngưỡng tuổi trung niên, phù hợp để bán các mặt hàng có giá trị.

Các kênh bán hàng online hiệu quả không thể thiếu Grabfood
Các kênh bán hàng online hiệu quả không thể thiếu Grabfood

Tạo một blog website của riêng mình

Cạnh tranh trên môi trường online ngày càng gay gắt. Vậy làm sao để khách hàng mãi nhớ đến bạn và tăng cơ hội quay lại mua hàng, làm sao để giảm chi phí remarketing,.. thì bạn cần xây dựng một trang bán hàng online miễn phí riêng \của mình.

Bằng cách đó, bạn có thể làm SEO để tăng cao thứ hạng từ khóa lên top tìm kiếm Google, tạo Landing page (sale page) để tăng cơ hội chuyển đổi, hay quảng cáo Google với giá thầu rẻ,…

Việc xây dựng website còn giúp bạn giáo dục trình độ chuyên môn cho khách, xây dựng sự tin tưởng và giới thiệu bản thân đến toàn bộ công chúng.

Website riêng là các kênh bán hàng online hiệu quả
Website riêng là các kênh bán hàng online hiệu quả

Tiểu Thần Tài cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc tiết kiệm nhất hiện nay

Bạn đang có dự định ấp ủ nhập hàng Trung Quốc về bán kiếm lời nhưng loay hoay mãi chẳng có nguồn hàng nào đạt chuẩn chất lượng. Vậy thì hãy bàn giao lại cho Tiểu Thần Tài – Thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực mua hộ, vận chuyển hàng Trung – Việt. Với cam kết:

– Hỗ trợ khách hàng chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng

– Mua hộ, đúng, đủ số lượng với giá bán tốt nhất

– Kiểm tra hàng hóa, đóng gói cẩn thận và vận chuyển an toàn về Việt Nam

– Hệ thống 4 kho hàng đặt tại những vị trí đắc địa của Trung Quốc, đáp ứng sức chứa lên đến hàng nghìn kg.

Hy vọng bài viết trên của Tiểu Thần Tài chia sẻ đầy đủ các kênh bán hàng online hiệu quả dành cho bạn. Nếu có kênh nào mà bạn chưa từng thực hiện, hãy bắt đầu với nó. Liên tục đánh giá xem mức độ hiệu quả so với các kênh còn lại, rồi lên chiến lượ