Drop Shipping là một mô hình kinh doanh tuyệt vời dành cho những nhà bán hàng hiện nay. Với dropshipping, bạn có thể nhanh chóng tiến hành các ý tưởng kinh doanh khác nhau, với nhiều ưu điểm nổi bật dropshipping hiện đang được nhiều nhà bán lựa chọn. Cùng tìm hiểu sâu hơn về Drop Shipping, ưu nhược điểm của phương thức bán lẻ này trong bài viết dưới đây của Tiểu Thần Tài nhé.

Phương pháp bán lẻ Dropshipping là gì?

Drop Shipping là một phương thức bán lẻ trong đó nhà bán không giữ các sản phẩm mà họ bán trong kho. Thay vào đó, khi một cửa hàng bán một sản phẩm bằng mô hình dropshipping, họ sẽ mua sản phẩm đó từ một bên thứ ba và giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Do đó, người bán không phải đóng gói và gửi sản phẩm trực tiếp.

Sự khác biệt lớn nhất giữa dropshipping và mô hình bán lẻ thông thường là người bán không dự trữ hoặc sở hữu hàng tồn kho. Thay vào đó, khi phát sinh đơn hàng người bán lấy hàng từ bên thứ ba – thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất để gửi hàng về cho khách.

Ưu điểm của phương pháp bán hàng Drop Shipping

Drop shipping hiện nay đang là xu hướng phổ biến được nhiều nhà kinh doanh chọn, dưới đây là những lý do khiến phương pháp này được ưa chuộng đến thế:

Kinh doanh không cần vốn nhiều

Có lẽ lợi thế lớn nhất của dropshipping là có thể bắt đầu mở một cửa hàng online mà không cần phải đầu tư tiền vốn vào hàng tồn kho trước. Theo truyền thống, các nhà bán lẻ phải thu xếp lượng vốn lớn để mua hàng tồn kho.

Với mô hình dropshipping, bạn không cần đầu tư hàng tồn kho trước, bạn có thể bắt đầu tìm nguồn cung ứng sản phẩm và bắt đầu triển hoạt động kinh doanh dropshipping với số vốn thấp. Nhờ vào việc không có hàng tồn kho nên hoạt động kinh doanh cũng có ít rủi ro hơn so với kinh doanh bán lẻ thông thường.

Kinh doanh không cần kho

Chính nhờ việc không cần hàng tồn kho nên nhà kinh doanh Dropshipping không cần phải có kho hàng. Việc không có kho hàng giúp chi phí giảm thiểu tới mức tối đa, doanh nghiệp dropshipping có thể hoạt động ở bất cứ đâu có kết nối internet miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng.

dịch vụ mua hộ hàng trung quốc

Đa dạng sản phẩm để kinh doanh

Vì bạn không phải nhập trước các mặt hàng bạn bán, bạn có thể cung cấp một loạt các sản phẩm xu hướng cho khách hàng tiềm năng của mình.

Dễ dàng bắt tay vào kinh doanh

Điều hành hoạt động kinh doanh online dễ dàng hơn nhiều khi bạn không phải đối mặt với các sản phẩm tồn kho. Với dropshipping, bạn không phải lo lắng về:

Dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh

Với hình thức kinh doanh bán lẻ truyền thống, nếu bạn nhận được số lượng đơn hàng gấp ba lần, thông thường bạn sẽ cần phải làm gấp ba lần số lượng đơn đặt hàng. Bằng cách tận dụng các nhà cung cấp dropshipping, hầu hết công việc để xử lý các đơn đặt hàng bổ sung sẽ do các nhà cung cấp đảm nhận.

Nhược điểm của Drop Shipping

Tất cả những lợi ích mà Tiểu Thần Tài đã đề cập khiến dropshipping trở thành một mô hình rất hấp dẫn cho bất kỳ ai. Nhưng giống như tất cả các phương thức bán hàng khác, drop shipping cũng có mặt trái của nó. Dưới đây là một vài nhược điểm:

Biên lợi nhuận thấp

Biên lợi nhuận khi bán hàng theo phương thức dropshipping thấp hơn so với phương pháp bán lẻ truyền thống. Đặc biệt nếu bạn bán trên các trang thương mại điện tử thì biên lợi nhuận này sẽ càng mỏng hơn nhiều.

Vấn đề hàng tồn kho

Nếu bạn dự trữ tất cả các sản phẩm bán của mình, thì việc theo dõi những mặt hàng nào còn hàng và hết hàng tương đối đơn giản. Nhưng khi bạn tìm nguồn cung ứng từ nhiều kho, những kho cũng đang đáp ứng các đơn đặt hàng cho những người bán khác, thì khoảng lượng tồn có thể thay đổi hàng ngày khiến bạn khó kiểm soát lượng hàng.

Lỗi của nhà cung cấp

Ngay cả những nhà cung cấp dropshipping tốt nhất cũng mắc lỗi khi thực hiện đơn đặt hàng khiến bạn phải chịu trách nhiệm và xin lỗi khách hàng. Đơn hàng bị thiếu, lô hàng bị lỗi và đóng gói chất lượng thấp, có thể gây tổn hại đến danh tiếng thương hiệu của bạn.

Khả năng tùy chỉnh và xây dựng thương hiệu hạn chế

Không giống như các sản phẩm làm theo yêu cầu hoặc in theo yêu cầu, dropshipping không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát đối với bản thân sản phẩm. Thông thường, sản phẩm do nhà cung cấp thiết kế và có thương hiệu.

Vậy có nên bắt tay vào kinh doanh theo phương pháp Dropshipping không?

Qua những ưu nhược điểm của drop shipping, có thể thấy đây không phải là mô hình kinh doanh tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh hàng bán lẻ. Dù có nhiều những ưu điểm nổi bật nhưng cũng có những nhược điểm nhất định.

Nếu bạn không có khả năng xử lý những hạn chế này thì hoạt động kinh doanh của bạn khó có thể phát triển được. Chính vì thế mà trước khi bắt tay và triển khai, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng về hoạt động kinh doanh của mình, lựa chọn những nhà cung cấp dropshipping uy tín nhé.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, bạn đọc đã hiểu hơn về hoạt động drop shipping, ưu nhược điểm của nó. Để tham khảo được thêm nhiều những kiến thức bổ ích, hãy truy cập vào blog của Tiểu Thần Tài nhé. Tiểu Thần Tài hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ, vận chuyển Trung Việt hàng đầu Việt Nam, bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.