Cứ mỗi lần lướt newfeed, bạn lại thấy hàng chục, thậm chí là hàng trăm bài đăng livestream bán hàng với những lời mời gọi cực kỳ hấp dẫn. Bạn có tò mò, họ đã làm gì để kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ từ công việc bán hàng livestream. Hãy cùng Tiểu Thần Tài đi sâu vào phân tích và đưa ra các mẹo livestream hiệu quả nhé.

Livestream bán hàng là gì?

Livestream bán hàng là hình thức tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng cách đưa sản phẩm của bạn đến nhiều người đang sử dụng mạng xã hội. Kết quả được chứng minh bởi con số với hàng ngàn shop bán hàng online đã làm giàu thông qua cách thức này.

Hiện, rất nhiều trang mạng xã hội đã cho phép người sử dụng tính năng này với nhiều mục đích, bao gồm: bán hàng, chia sẻ câu chuyện, PR,… Nhưng mạng xã hội được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất đó là Facebook.

Livestream bán hàng dễ dàng thu hút ngàn người theo dõi
Livestream bán hàng dễ dàng thu hút ngàn người theo dõi

Tiềm năng từ bán hàng livestream

Tương tác trực tiếp

Theo cách bán hàng truyền thống, bạn cần phải gặp mặt trực tiếp với khách hàng hay xây dựng một cửa hàng để thu hút khách tự tìm đến.

Như vậy thì chi phí quản lý thuê mặt bằng, nhân viên tiếp thị,… sẽ tốn của bạn không biết bao nhiêu là hầu bao. Nhưng tất tần tật điều này đều được tối ưu bằng cách bán hàng online thông qua livestream bán hàng.

Lượng người theo dõi và người tương tác với livestream của bạn là những con số chứng minh cho điều đó. Theo thống kê của facebook, những cá nhân ít nổi tiếng đạt vài nghìn lượt xem cho một buổi live stream facebook.

Còn người nổi tiếng đạt đến vài chục nghìn hoặc trăm nghìn lượt xem. Đơn cử như Lộc Fuho cán mốc 300k lượt xem và CEO Phương Hằng đạt 500k lượt view.

Livestream bán hàng trò chuyện trực tiếp với khách hàng
Livestream bán hàng trò chuyện trực tiếp với khách hàng

Khai thác tối đa tâm lí khách hàng

Không ít khách hàng có tâm lý ngại đi đến tận nơi để mua hàng bởi nhân viên cứ kè kè bám theo sau khiến cho họ cảm thấy không được tự nhiên. Trái ngược với môi trường trực tuyến, nơi người mua hàng chỉ cần nằm ở sofa và sử dụng chiếc màn hình thu nhỏ để chọn món đồ mà mình thích.

Đôi khi việc nắm bắt tâm lý khách hàng qua cách gặp gỡ trực tiếp lại cực kỳ khó. Nhưng với livestream bán hàng, bạn có thể lên sẵn kịch bản cho những câu hỏi thắc mắc. Đặc biệt, qua livestream facebook, khách hàng có thể thấy được 100% hình ảnh của sản phẩm.

Nắm bắt tâm lý khách hàng qua livestream
Nắm bắt tâm lý khách hàng qua livestream

Chốt sale nhanh chóng

Bằng tương tác thật qua bình luận bên dưới livestream bán hàng, bạn có thể nắm bắt thông tin từ số điện thoại, địa chỉ và tên của người dùng để chốt sale ngay lập tức. Nhưng trước đó, hãy chắc chắn rằng bạn có một người dẫn livestream duyên dáng với đủ mẹo ăn nói trên đời. Bằng cách đó, sản phẩm của bạn dễ đạt được sự tin tưởng của người dùng hơn.

Livestream bán hàng trò chuyện trực tiếp với khách hàng
Livestream bán hàng trò chuyện trực tiếp với khách hàng

Chi phí 0 đồng với lượt tương tác khổng lồ

Livestream bán hàng là hình thức marketing 0 đồng. Tận dụng tính năng livestream facebook, instagram, youtube, tiktok để tiến hành tiếp cận với một lượng lớn người xem trên mạng xã hội.

Nếu như fanpage, profile của bạn không có sẵn tệp khách hàng tiềm năng, chỉ lác đác trăm, nghìn người theo dõi thì bạn nên áp dụng phương thức chia sẻ livestream qua các group facebook.

Tương tác lớn nhưng chi phí 0 đồng
Tương tác lớn nhưng chi phí 0 đồng

Kinh nghiệm bán hàng livestream chốt đơn liền tay

Lựa chọn sản phẩm và ngắm đến đối tượng phù hợp

Yếu tố thành công đầu tiên để bán hàng livestream trên facebook hiệu quả đó là sản phẩm. Dù bạn có chi tiền bao nhiêu cho quảng cáo, chăm sóc khách hàng tốt đến mấy nhưng sản phẩm không ra gì thì không tránh khỏi nhận được những feedback không mấy thiện cảm.

Lời khuyên dành cho bạn mới bắt đầu chập chững tìm nguồn hàng để bán là nhập hàng Trung Quốc. Với chất lượng sản phẩm 5 sao trên các trang thương mại điện tử taobao, 1688.com, tmall,… bạn dễ dàng bán lại cho khách hàng có nhu cầu. Đặc biệt, số tiền chênh lệch không nhỏ giúp bạn bước gần hơn đến con đường làm giàu vững chãi.

Mặt hàng thời trang, trang sức,.. sẽ phù hợp hơn với phong cách livestream bán hàng
Mặt hàng thời trang, trang sức,.. sẽ phù hợp hơn với phong cách livestream bán hàng

Chất lượng video rõ nét

Một nguyên tắc bất di bất dịch là đầu tư vào chất lượng video. Bởi vì chất lượng hình ảnh rõ nét thì mới thu hút được người xem, sản phẩm của bạn mới trở nên lung linh trên chiếc màn hình điện thoại bé xíu.

Đừng quên xây dựng và đầu tư một phông nền để định hình lại buổi livestream. Lưu ý độ sáng, tông màu cần hợp nhãn quan của người xem. Bên cạnh đó, lựa một vị trí thật trống trải, đẹp mắt để trưng bày lên sản phẩm của bạn nhé.

Livestream facebook nên đầu tư kỹ lưỡng vào chất lượng
Livestream facebook nên đầu tư kỹ lưỡng vào chất lượng

Xây dựng kịch bản livestream thú vị

Hãy xem buổi livestream bán hàng như một video chỉn chu. Vì thế bạn cần lập một kịch bản xuyên suốt cho livestream đó. Một kịch bản tốt sẽ dẫn người dùng đi theo hành vi mua hàng, lường trước những gì xảy ra và giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

Một số checklist giúp bạn xây dựng được một kịch bản livestream bán hàng thu hút:

Cần có một kịch bản livestream bán hàng hiệu quả
Cần có một kịch bản livestream bán hàng hiệu quả

Thông báo trước giờ livestream bán hàng

Bạn đột ngột đăng tải livestream bán hàng mà không hề có một thông báo trước. Có thể bạn vẫn thành công đấy nhưng chưa hiệu quả để kéo lượng traffic tiềm năng đang không online.

Vậy tại sao bạn không đăng tải nội dung thông báo giờ đăng livestream trước để thu hút những người đang follow bởi trang của mình.

Mời gọi trước khi livetream facebook
Mời gọi trước khi livetream facebook

Người dẫn livestream duyên dáng, hài hước

Đã có một kịch bản livestream bán hàng nhưng làm sao để thể hiện hết thông điệp truyền tải và những câu chốt sale kinh điển. Đó là phải nhờ vào tài năng của người dẫn live stream. Cần tìm người dẫn livestream giỏi, vậy họ đã có đủ các tiêu chuẩn này hay chưa:

Thành công tùy thuộc vào người dẫn livestream bán hàng
Thành công tùy thuộc vào người dẫn livestream bán hàng

Tạo nhiều lượt chia sẻ

Với profile chỉ có vài lượt tương tác thì làm sao kênh livestream bán hàng của bạn đến khắp nơi trên newfeed của người dùng. Giải pháp tốt nhất đó là những lượt chia sẻ. Bằng cách share trên các profile, group liên quan, bạn dễ dàng tiếp cận được với lượng khổng lồ người xem.

Chia sẻ càng nhiều, lượt tương tác càng lớn
Chia sẻ càng nhiều, lượt tương tác càng lớn

Kéo dài thời gian livestream

Theo thống kê của facebook, những livestream bán hàng thành công đều có thời lượng từ 1 giờ. Nhưng không nên quá 2 giờ sẽ làm người dùng dễ chán nản. Nếu bạn có quá nhiều sản phẩm, hãy chia ra nhiều đợt trong ngày.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn khung giờ vàng để thực hiện livestream. Thông thường, hành vi của người dùng mạng xã hội sẽ tăng cao vào buổi sáng trước khi đi làm, buổi trưa trong giờ nghỉ trưa và buổi tối sau khi đã hoàn thành công việc.

Thời gian nên kéo dài 1 giờ
Thời gian nên kéo dài 1 giờ

Sản phẩm mồi từ nguồn hàng Trung Quốc

Một bí quyết khác mà Tiểu Thần Tài muốn bật mí cho các bạn công thức livestream bán hàng thành công. Hiện rất ít người áp dụng phương pháp này nhưng hầu như đều thành công để giữ chân khách hàng.

Nhập hàng Trung Quốc giá tốt nhưng đều là hàng chất lượng. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng thu hút khách hàng đến với livestream. Bạn thậm chí có thể bán lỗ các sản phẩm này trong lần mua hàng đầu tiên, sau đó, người tiêu dùng dần thích thú và yêu quý shop của bạn. Dần họ cũng sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Cách live stream trên facebook hiệu quả là dùng sản phẩm mồi
Cách live stream trên facebook hiệu quả là dùng sản phẩm mồi

Tiểu Thần Tài – Đơn vị nhập hàng, vận chuyển hàng Trung – Việt uy tín

Bạn còn lạ lẫm với việc nhập hàng Trung Quốc, bạn chưa biết cách vận chuyển Trung – Việt sao cho an toàn và nhanh chóng. Tất cả sẽ được Tiểu Thần Tài giải đáp.

Với dịch vụ mua hộ, vận chuyển hàng Trung – Việt uy tín hàng đầu trên thị trường, chúng tôi sẽ giúp bạn nhập hàng Quảng Châu về kinh doanh với chi phí ưu đãi nhất.

Hy vọng những chia sẻ về mẹo livestream bán hàng online hiệu quả trên facebook sẽ giúp bạn chốt đơn mỏi tay.