Với những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang kinh doanh hàng hóa thì logistics là một phần trong chuỗi những hoạt động của họ, logistics càng được tối ưu tốt, lợi nhuận thu về càng cao. Bên cạnh những công ty có thể xây dựng được mạng lưới logistics của riêng mình thì cũng có những doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu thuê các dịch vụ logistics bên ngoài. 

Vậy dịch vụ logistics là gì, những công ty logistics hàng đầu tại Việt Nam nào, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Tiểu Thần Tài nhé!

Dịch vụ logistics theo điều Luật thương mại

Logistics là một trong những thuật ngữ được sử dụng chính thức trong Luật thương mại 2005, logistics khi phiên âm sang tiếng Việt là lô-gi-stíc. Trong điều 233 Luật thương mại 2005, logistics được định nghĩa nguyên văn như sau:

“Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc.

dịch vụ logistics

Hiểu đơn giản về dịch vụ logistics

Về bản chất, logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm các hoạt động như hoạch định, triển khai và kiểm soát hoạt động vận chuyển, lưu trữ hàng hóa, thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến các điểm tiêu thụ. Thực chất hiểu đơn giản chính là dịch vụ mà các đơn vị doanh nghiệp cung cấp cho các công ty, dịch vụ này sẽ bao gồm nhiều công việc khác nhau như đóng gói, bốc dỡ, vận chuyển, lưu kho bãi, làm thủ tục hải quan…

dich vu logistics

Dịch vụ logistics phổ biến trên thị trường Việt

Cùng với nhu cầu ngày càng tăng cao, mỗi công ty lại có một nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics khác nhau, do đó, công ty logistics sẽ cung cấp dịch vụ được chia nhỏ như sau:

Dịch vụ bốc xếp hàng hóa

Bao gồm dịch vụ bốc dỡ hàng hóa lên/xuống khỏi container, xe tải, tàu…

Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa

Hàng hóa thường được lưu trữ tại nhà kho hoặc được vận chuyển chuyển giữa các nhà kho khác nhau trước khi được chuyển đến nơi tiêu thụ. Các công ty cung cấp dịch vụ logistics sẽ cho thuê kho bãi để lưu trữ hàng hóa, các kho để xử lý nguyên vật liệu và lưu trữ các thiết bị máy móc.

mua hộ hàng trung quốc

Dịch vụ đại lý vận tải

Với những công ty không có mạng lưới vận tải riêng thì việc lựa chọn dịch vụ vận tải của các công ty logistics được đánh giá là phương án tối ưu nhất. Thông thường, trong dịch vụ này sẽ bao gồm cả dịch vụ làm thủ tục hải quan cũng như lên kế hoạch bốc dỡ hàng hóa. Dịch vụ logistics vận tải được chia thành dịch vụ vận tải hàng hải, thủy nội địa, hàng không, đường bộ, đường sắt, đường ống.

Bên cạnh những dịch vụ phổ biến được kể trên thì dịch vụ logistics khác cũng được nhiều công ty sử dụng đó là tiếp nhận, lưu kho và quản lý các thông tin liên quan về vận chuyển, lưu kho sản phẩm hàng hóa xuyên suốt chuỗi logistics. Ngoài ra còn dịch vụ xử lý hàng hoàn, hàng quá hạn, phân phối lại hàng hóa, cho thuê container.

mua hộ hàng trung quốc

Các công ty logistics phát triển mạnh tại Việt Nam

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics, ngày càng nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ này tại Việt Nam, trong số đó có thể kể đến như Tiểu Thần Tài – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc, dịch vụ vận chuyển Trung – Việt uy tín nhất. Các đơn vị khác bao gồm Nam Phú Thịnh, Cẩm Thạch, Viettel, VN Post, DHL…

dịch vụ mua hộ

Lý do bạn nên chọn dịch vụ tại Tiểu Thần Tài

Tiểu Thần Tài là đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc, vận chuyển quốc tế Trung – Việt…hàng đầu Việt Nam. Tại đây, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ có chất lượng tốt nhất, nhanh nhất và uy tín nhất.

Tiểu Thần Tài hiện đang có hệ thống kho đa dạng tại Trung Quốc phù hợp với nhiều khối lượng hàng hóa khác nhau, thời gian vận chuyển nhanh chóng, hệ thống cập nhật trạng thái đơn hàng kịp thời, nhân viên hỗ trợ 24/7 cũng vô vàn những lý do khác khiến Tiểu Thần Tài trở thành một trong những đơn vị được ưu tiên lựa chọn.