Nếu bạn đã quá quen với Taobao hay Tmall thì có lẽ không còn xa lạ gì với Pinduoduo. Qua review của một số người cho rằng hàng Pinduoduo fake nhiều hơn hẳn so với Taobao, ngược lại hàng Taobao lại đắt hơn với các sản phẩm tương tự trên Pinduoduo. Vậy ý kiến này ra sao, bạn nên lựa chọn giữa Pinduoduo hay Taobao, hãy để Tiểu Thần Tài giải đáp giúp bạn nhé!

Pinduoduo là gì? Ưu điểm của trang TMĐT Pinduoduo

Pinduoduo là trang TMĐT được thành lập từ năm 2015 và cung cấp đa dạng các ngành hàng từ thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng và thực phẩm,… nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng của hàng tỷ người trên quốc gia Trung Quốc.

Cho đến hiện nay, Pinduoduo đã thu hút được hơn 3.6 triệu người bán hàng là cá nhân, xưởng sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổng số người dùng ở cuối năm 2020 đã rơi vào mức 788.4 triệu người, vượt qua cả Alibaba.

>> Xem thêm: Tổng quan mua hàng Pinduoduo

Pinduoduo là trang TMĐT được thành lập từ năm 2015 và cung cấp đa dạng các ngành hàng từ thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng và thực phẩm

Tuy nhiên, hướng đi của Pinduoduo trái với các mô hình kinh doanh B2B hay B2C như Taobao, 1688. Pinduoduo áp dụng hình thức mua hàng kiểu mới là “mua theo nhóm” – tức kết hợp giữa mạng xã hội tương tác với mua sắm. Lúc này, bạn có thể tạo nhóm với bạn bè, người thân hoặc những người mà bạn có chung niềm đam mê về một lĩnh vực cụ thể để mua cùng một mặt hàng với giá bán tốt hơn rất nhiều. Nên đây có thể xem là một điểm mạnh của Pinduoduo khác biệt hoàn toàn với phần còn lại của TMĐT. 

>> Xem thêm: Dịch vụ order pinduoduo 

Nên mua hàng của Pinduoduo hay Taobao

Mô hình hoạt động

Taobao là trang TMĐT đã được thành lập vào năm 2003 của tập đoàn Alibaba và hoạt động dựa trên mô hình C2C (bán lẻ giữa khách hàng) với hình thức cung cấp nền tảng điện toán cho doanh nghiệp nhỏ và các shop online. Chỉ vừa ra mắt, Taobao nhanh chóng chiếm lấy lòng tin của người mua hàng hệt như cách Shopee lấn lướt thị trường TMĐT Việt Nam.

Mô hình hoạt động của Taobao là C2C

Nhưng với Pinduoduo bạn sẽ được tiếp cận mua hàng theo cách hoàn toàn khác. Với 2 lựa chọn cụ thể như sau:

Theo đánh giá của nhiều người và giới chuyên gia, đây là hình thức mua sắm khá hay vì không chỉ tạo giao dịch mua bán mà còn tăng trải nghiệm và tương tác.

Giá cả

Giá cả của Pinduoduo rẻ hơn Taobao

Pinduoduo thành công với các nhà bán nhỏ lẻ bởi chính sách không tính phí hoa hồng hay phí dịch vụ hằng năm. Nhờ đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ hay các shop bán hàng lẻ dễ dàng gia nhập vào thị trường. Cũng chính vì thế mà các chủ shop trên Pinduoduo niêm yết mức giá thấp hơn nhiều so với các trang TMĐT còn lại. Đây là lý do hàng đầu khiến cho các cửa hàng nhỏ lẻ ưa thích kinh doanh trên Pinduoduo.

>> Xem thêm: Bí kíp canh sale, săn sale taobao, tmall, pinduoduo dành cho người gom order

Trải nghiệm mua hàng

Thực tế cách sử dụng và mua hàng trên Pinduoduo không khác gì với Taobao, thậm chí là trên ứng dụng Pinduoduo lại cho thấy sự vượt trội trong quá trình trải nghiệm.

Trải nghiệm mua hàng trên Pinduoduo hay Taobao đều tốt

Bên cạnh đó, Pinduoduo cũng đã hợp tác với Wechat nhằm tạo nên mô hình giúp người mua hàng kết nối với nhau, để các nhóm mua hàng dễ dàng tìm thấy nhau và cùng nhau quảng bá cho shop bán hàng.

Chất lượng sản phẩm

Nhiều tin đồn cho rằng “của rẻ là của ôi” và gán cho Pinduoduo cái mác về các mặt hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. 

Sở dĩ giá sản phẩm trên Pinduoduo rẻ hơn so với Taobao đó là chiến lược ghép nhóm mua chung và chương trình trợ giá về sản phẩm. Vì vậy các nhà cung cấp chấp nhận bán ra với mức lợi nhuận thấp hơn để bán được số lượng lớn.

Chất lượng sản phẩm của Pinduoduo kém hơn

Với người tiêu dùng thông minh thì họ chỉ ưu tiên sử dụng Pinduoduo để mua sắm quần áo, đồ ăn vặt hay các đồ dùng tiêu dùng nhanh. Còn các mặt hàng cao cấp khác như mỹ phẩm, đồ điện tử thì Tmall mới là lựa chọn hàng đầu.

Chính sách hỗ trợ người mua hàng

Nếu xét về chính sách hỗ trợ bán hàng thì đây chính là lý do khiến cho Taobao trở thành TMĐT được yêu thích nhất. Từ các tính năng đánh giá chất lượng dịch vụ, tốc độ phản hồi, tốc độ giao hàng cũng như hỗ trợ khiếu nại đều tốt hơn.

Tuy nhiên, hiện nay Pinduoduo đã xây dựng hướng đi cải thiện nên sự chênh lệch giữa chính sách hỗ trợ đã được rút ngắn. Ví dụ, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Pinduoduo quy định sau khi đặt hàng 48 giờ mà người bán không giao hàng, khách hàng sẽ được hoàn tiền.

Vậy thì giữa Pinduoduo hay Taobao là TMĐT mà bạn nên sử dụng? Nếu bạn là chủ shop cần order hàng về kinh doanh thì bạn nên sử dụng cả hai. Bạn có thể order đồ ăn vặt, sản phẩm có giá cực kỳ hời trên Pinduoduo hay nhập về những mẫu giày, dép thì bạn có thể lựa chọn Taobao.

Qua bài viết được chia sẻ trên bởi Tiểu Thần Tài bạn có đánh giá gì giữa hai sàn TMĐT kia. Lời khuyên ngoài giá cả bạn cần tham khảo kỹ về chính sách vận chuyển, lựa chọn hàng hoá chất lượng và thương lượng với shop. Hy vọng rằng với thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình order mua hàng trên Pinduoduo hay Taobao.