Nếu đây là lần đầu tiên bạn vận chuyển một mặt hàng từ nước ngoài về, có thể bạn sẽ cảm thấy rất bối rối với các khoản phí mà mình phải trả. Đừng lo, Tiểu Thần Tài sẽ giúp bạn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về thuế, lệ phí hải quan và các khoản thuế khác. Đầu tiên hãy cùng phân biệt về sự khác nhau giữa phí vận chuyển và thuế hải quan nhé.

Thuế hải quan là gì?

Thuế và lệ phí hải quan là một khoản phí bổ sung được đánh vào các mặt hàng đang được nhập khẩu vào quốc gia của bạn. Các khoản phí này được quy định bởi chính phủ quốc gia của bạn và thường là một tỷ lệ phần trăm của giá trị bưu kiện của bạn.

Thông thường, khi bạn gửi một gói hàng từ nước ngoài về, bất kỳ gói hàng nào có giá trị lớn hơn một số tiền nhất định có thể sẽ phải chịu phí và thuế hải quan. Theo luật xuất nhập khẩu Việt Nam, hàng có giá trị trên 1.000.000 đồng sẽ phải nộp phí/thuế hải quan. Tương tự như vậy, nếu hàng hóa có giá trị dưới 1.000.000đ thì bạn sẽ được miễn toàn bộ thuế.

Ngoài phí/thuế hải quan, một số quốc gia cũng có thể sẽ tính thêm các khoản thuế khác, tùy thuộc vào từng mặt hàng và giá trị bưu kiện, chẳng hạn như thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), thuế giá trị gia tăng (VAT)…Đối những ai đang kinh doanh order hàng Trung Quốc thì cần đặc biệt quan tâm tới khoản phí này để tránh ảnh hưởng nhé.

>>> Tham khảo: Thủ tục hải quan với hàng hóa nhập khẩu.

order hàng trung quốc

Ai sẽ trả thuế?

Vấn đề ai trả thuế hải quan là việc thỏa thuận giữa người mua và người bán. Điều này cũng đã được quy ước rất rõ trong Incoterms thông qua các điều kiện nhập khẩu như FOB, CIF, DDU, DDP…

Với hình thức mua hộ hàng từ nước ngoài, incoterm phổ biến nhất thường là DDU hoặc DDP. Nhưng phần lớn các công ty mua hộ, order hàng Trung Quốc như Tiểu Thần Tài sẽ chọn hình thức nhập khẩu là DDU. Đó là bởi vì các nhà bán hàng ở Trung Quốc là các nhà bán hàng nội địa, không có chức năng xuất khẩu (và như thế chúng ta mới có giá sản phẩm là tốt nhất).

Do đó, bạn là người hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với tất cả các khoản thuế và lệ phí hải quan cũng như các khoản thuế liên quan. Tiểu Thần Tài không gộp phí hải quan trong phí vận chuyển hoặc bất kỳ khoản phí nào khác mà chúng tôi thu từ bạn.

Tại sao Tiểu Thần Tài không trả thuế cho tôi?

Lệ phí và biểu thuế được quy định và áp đặt bởi chính phủ đất nước đó đối với người nhập khẩu (tức là người nhận bưu kiện). Bạn được yêu cầu phải trả thuế và lệ phí hải quan theo luật pháp của nước bạn.

Xin lưu ý rằng tất cả các khoản phí hải quan được nộp hoàn toàn cho chính phủ của nước bạn và Tiểu Thần Tài không nhận được bất kỳ khoản nào trong số tiền này.

Tại sao tôi phải trả thuế cho công ty vận chuyển?

Để bưu kiện của bạn được thông quan, công ty vận chuyển làm thủ tục giấy tờ và trả trước lệ phí/thuế hải quan cho bạn. Sau đó, khi giao hàng cho bạn, công ty vận chuyển sẽ gửi hóa đơn thuế hải quan mà họ đã trả cho bạn, đôi khi, có thể có cả phí để làm thủ tục giấy tờ nữa.

Lưu ý rằng, một số công ty vận chuyển sẽ gửi hóa đơn thuế hải quan cho bạn một vài ngày sau khi bạn nhận được bưu kiện của mình.

Tôi phải trả bao nhiêu?

Mức thuế hải quan phụ thuộc vào mặt hàng mà bạn nhập khẩu. Mỗi mặt hàng sẽ đều được định danh bằng một mã số theo quy chuẩn quốc tế gọi là HSCode. Bạn có thể tra cứu HSCode cho mặt hàng mà bạn dự định mua để biết biểu thuế chính xác của nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với nhân viên Tiểu Thần Tài để nhận tư vấn cụ thể và chính xác về biểu thuế nhập khẩu cho món hàng mà bạn dự định mua.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ mua hộ Trung Quốc tại Tiểu Thần Tài

công ty logistics

Hy vọng qua bài viết vừa rồi bạn đọc đã hiểu và phân biệt được rõ ràng về thuế khi nhập hàng Trung Quốc để kinh doanh. Vậy bạn đã sẵn sàng đế sở hữu những món đồ giá siêu hời từ khắp nơi trong Trung Quốc chưa? Tiểu Thần Tài sẽ giúp bạn mua hàng từ hàng ngàn website trực tuyến và hàng trăm ngàn người bán khắp Trung Quốc, sau đó hàng sẽ được giao tới tận cửa nhà bạn.

 

Bạn đang kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay sendo? Bạn muốn tìm nguồn hàng giá rẻ hay nguồn hàng chất lượng cao? Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0782101688 để được tư vấn tốt nhất.

Tiểu Thần Tài là một dịch vụ mua hàng Trung Quốc với lợi thế nhân viên hầu hết là những du học sinh Trung Quốc nhiều năm. Chúng tôi có kiến thức thương mại quốc tế và hiểu bản địa kinh doanh tại Trung Quốc nên chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được nguồn hàng tận nhà máy, không qua thêm trung gian. Với kinh nghiệm hơn 10 năm thương mại quốc tế, logistics và 7 năm thương mại điện tử, Tiểu Thần Tài chắc chắn là một đối tác tin tưởng hỗ trợ đắc lực các bạn trong quá trình phát triển kinh doanh.