Là người kinh doanh, bạn không thể bỏ qua nguồn hàng Trung Quốc vừa đa dạng chủng loại lại có giá nhập rất rẻ. Tuy nhiên, bạn có biết cách để tiết kiệm chi phí vận chuyển Trung Quốc để tối ưu hơn nữa chi phí nhập hàng của bạn không? Hôm nay Tiểu Thần Tài sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách tiết kiệm chi phí vận chuyển khi nhập hàng Trung Quốc.

Hiểu về các loại phí vận chuyển Trung Quốc – Việt Nam

Vận chuyển nội địa Trung Quốc

Đây là khoản phí “ship” phải trả cho các công ty chuyển phát nhanh như SF Express, ZTO Express… Ở Trung Quốc, khoản phí này phát sinh khi người bán hàng gửi kiện hàng tới kho gom hàng tại Trung Quốc của các công ty mua hộ như Tiểu Thần Tài.

Khoản phí này cao thấp phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là khoảng cách giữa người bán và kho gom hàng và trọng lượng hàng hóa. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng công ty vận chuyển mà phí vận chuyển nội địa Trung Quốc cũng có sự khác biệt.

Có 2 loại hình công ty vận chuyển chính ở Trung Quốc là chuyển phát nhanh (SF Express, ZTO Express, STO Express, YTO Express, Yunda Express…) và vận tải hàng hóa tiết kiệm Wuliu. Đối với các lô hàng có trọng lượng hoặc thể tích lớn, đa số người bán Trung Quốc sẽ chọn hình thức vận chuyển tiết kiệm Wuliu.

Hầu hết các công ty vận chuyển hàng hóa Trung Quốc đều sử dụng một hệ thống kiểm soát hàng hóa được tiêu chuẩn hóa bởi Cục quản lý Chuyển Phát Nhanh Trung Quốc. Do vậy bạn sẽ dễ dàng tra cứu hành trình của kiện hàng bằng các mã tracking code in trên vận đơn thông qua một vài các website như https://www.kuaidi100.com/ hay https://www.guoguo-app.com/.

mua ho hang trung quoc

Vận chuyển quốc tế Trung Quốc – Việt Nam

Đây là khoản phí phải trả cho các công ty vận chuyển quốc tế để chuyển hàng từ kho gom hàng Trung Quốc về tới Việt Nam. Đa số các công ty sẽ tính cước phí về tới Hà Nội. Một số công ty đưa bảng giá chuyển hàng về Hồ Chí Minh thì thực chất là tính phí 2 chặng Trung Quốc – Hà Nội và Hà Nội – Hồ Chí Minh.

Phí vận chuyển quốc tế Trung Quốc – Việt Nam phụ thuộc vào một số yếu tố như vị trí kho gom hàng tại Trung Quốc, tính chất – đặc tính hàng hóa, sản lượng hàng hóa… mà sẽ quyết định cước phí tính theo kilogam hoặc thể tích (m3).

>>> Tham khảo: Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng về Việt Nam.

Vận chuyển nội địa Việt Nam

Đây là khoản phí “ship” phải trả để nhận hàng ở Việt Nam. Đa số các công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam cho bạn sẽ không tính khoản phí này vào giá báo cho bạn. Bạn sẽ phải trả khoản phí này riêng nếu bạn có nhu cầu cần nhận hàng tận nơi.

Tại Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều hình thức gửi hàng, ví dụ qua các công ty chuyển phát nhanh như ViettelPost, GHN, GHTK, Goship, gửi xe khách đi tỉnh, gửi xe tải riêng…

Mỗi loại hình giao hàng sẽ có mức giá nhau tương tự như ở Trung Quốc. Hãy trao đổi rõ ràng nhu cầu của bạn với bên công ty mua hộ hoặc vận chuyển hàng hóa cho bạn để tìm được phương án gửi hàng tối ưu nhất. 

order hàng taobao

Mẹo tiết kiệm chi phí vận chuyển

Mặc cả với người bán để freeship nội địa

Nếu mua hàng trên các website như Taobao, Tmall thì bạn có thể dễ dàng mặc cả với người bán để được freeship nội địa Trung hơn. Tất nhiên là bạn vẫn phải mua đủ 1 giá trị tiền hàng nào đó thì người bán mới vui vẻ freeship cho bạn.

Nếu bạn biết tiếng Trung, hãy mạnh dạn trao đổi trực tiếp với người bán về khoản phí này nhé. Nếu bạn mua hàng thông qua các công ty mua hộ, hãy nhờ họ mặc cả giúp bạn với người bán. Ít nhất bạn cũng tiết kiệm được 12 tệ/đơn hàng đấy.

Nếu bạn mua hàng trên website 1688.com, do đặc thù đây là nền tảng bán buôn nên lợi nhuận trên mỗi sản phẩm tương đối thấp. Bạn sẽ khá khó khăn khi mặc cả freeship đấy.

Chọn kho gom hàng ở gần Việt Nam hoặc gần người bán

Như đã đề cập ở trên, phí vận chuyển nội địa Trung Quốc thì phụ thuộc vào khoảng cách giữa kho gom hàng của công ty vận chuyển với người bán còn phí vận chuyển quốc tế Trung – Việt thì phụ thuộc vào khoảng cách giữa kho gom hàng với biên giới Việt Nam. Vì vậy để tối ưu 1 trong 2 hoặc cả 2 khoản phí này, bạn sẽ cần cân nhắc – tính toán để lựa chọn người bán, kho gom hàng sao cho tối ưu nhất.

Đừng lo lắng về việc chọn người bán vì ở Trung Quốc có rất nhiều shop cùng bán 1 loại sản phẩm. Các shop này phân bố rải rác khắp Trung Quốc nên khi mua hàng bạn cũng nên chú ý tới vị trí địa lý của người bán để tối ưu các khoản phí vận chuyển nhất.

Còn đối với các kho gom hàng, hãy lựa chọn các công ty mua hộ có nhiều kho nhất. Như vậy bạn sẽ dễ dàng thay đổi địa chỉ nhận hàng khi cần.

nhập hàng trung quốc

Hãy gom hàng (đủ để lên mức cân cao hơn)

Hầu hết các công ty mua hộ và vận chuyển hàng hóa Trung – Việt sẽ có bảng giá dạng bậc thang. Tức là lô hàng có cân nặng (hoặc thể tích) càng cao thì cước phí càng rẻ. Ví dụ một bảng giá như sau:

Như vậy ở nấc cân từ 10 – 20kg bạn đã tiết kiệm được tới 2.000đ/kg, tức là 1 kiện hàng 10kg bạn sẽ tiết kiệm được 20.000đ. Càng lên cao mức phí trên mỗi kilogam sẽ càng rẻ. Vì vậy hãy gom hàng!

Chọn nhà mua hộ uy tín có chính sách vận chuyển và đền bù rõ ràng

Khi làm việc trực tiếp với các công ty vận chuyển hàng hóa, bạn cần lưu ý đến chính sách đền bù hàng hóa khi xảy ra sự cố. Đa số các công ty vận chuyển hàng hóa sẽ đền tiền từ 4-10 lần tiền cước phí nếu hàng hóa không có bảo hiểm.

Với các công ty mua hộ Trung Quốc, họ luôn biết chính xác chủng loại và giá trị thực của hàng hóa mua hộ nên khi xảy ra mất hàng thì bạn sẽ luôn được đảm bảo quyền lợi cao nhất. Hãy cân nhắc lựa chọn một dịch vụ phù hợp nếu bạn không muốn tiền mất tật mang. 

order hang trung quoc

Tiểu Thần Tài – Công ty order hàng Trung Quốc uy tín

Tiểu Thần Tài là một dịch vụ mua hàng Trung Quốc với lợi thế nhân viên hầu hết là những du học sinh Trung Quốc nhiều năm. Chúng tôi có kiến thức thương mại quốc tế và hiểu bản địa kinh doanh tại Trung Quốc nên chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được nguồn hàng tận nhà máy, không qua thêm trung gian.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm thương mại quốc tế, logistics và 7 năm thương mại điện tử, Tiểu Thần Tài chắc chắn là một đối tác tin tưởng hỗ trợ đắc lực các bạn trong quá trình phát triển kinh doanh.

>> Tham khảo: Chiết khấu taobao là gì?