Bạn đã biết về Dropshipping, bạn đã biết mô hình này có lợi ích gì, hấp dẫn ra sao, bạn muốn kinh doanh. Nhưng bạn lại chưa biết bắt đầu như thế nào để kinh doanh hiệu quả? Khi bạn muốn làm tốt một chuyện gì đó bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề đó trước khi thực hiện, nhất là trong kinh doanh “sai một ly đi một dặm”, bạn cần tìm hiểu thật kỹ.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ phải xem xét các bước kinh doanh và các vấn đề về tài chính sau đây nếu muốn kinh doanh một cách nghiêm túc. Một số điều là bắt buộc, còn một số khác sẽ là ý tưởng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và hạn chế đau đầu khi bắt đầu kinh doanh. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cùng với Tiểu Thần Tài bạn nhé.

Hình thức Dropshipping là gì?

Drop Shipping là một phương thức bán lẻ trong đó nhà bán không giữ các sản phẩm mà họ bán trong kho. Thay vào đó, khi một cửa hàng bán một sản phẩm bằng mô hình dropshipping, họ sẽ mua sản phẩm đó từ một bên thứ ba và giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Do đó, người bán không phải đóng gói và gửi sản phẩm trực tiếp.

Sự khác biệt lớn nhất giữa dropshipping và mô hình bán lẻ thông thường là người bán không dự trữ hoặc sở hữu hàng tồn kho. Thay vào đó, khi phát sinh đơn hàng người bán lấy hàng từ bên thứ ba – thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất để gửi hàng về cho khách.

Các cam kết bắt buộc khi kinh doanh dropshipping

Bạn nên làm việc theo phong cách chuyên nghiệp bằng cách thực hiện các cam kết bắt buộc, điều này không hề xa lạ và mới mẻ trong kinh doanh. Bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp Dropshipping thành công bạn phải có những cam kết quan trọng đi kèm một tầm nhìn dài hạn. Nếu bạn đã xác định việc kinh doanh của mình là nghiêm túc và phát triển lâu dài bạn cần đảm bảo thực hiện đúng các cam kết đã ký.

Nếu bạn đang hi vọng sẽ kiếm được một khoản tiền lớn sau một thời gian ngắn triển khai, có thể bạn sẽ thất vọng. Bằng cách đặt ra những mục tiêu thực tế về đầu tư và lợi nhuận, bạn sẽ ít bị chán nản và bỏ cuộc.

Đầu tư thời gian và tiền bạc

Thời gian:

Đầu tư vốn:

Với mô hình kinh doanh Dropshipping, bạn có thể không cần bỏ nhiều vốn để thực hiện vì bạn thậm chí còn có thể làm khi bắt đầu với số vốn 0đ.

Khi quy mô còn nhỏ, bạn tự làm tất cả thì chỉ việc quảng bá sản phẩm của mình trên các trang mạng xã hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Khi có đơn hàng bạn mới liên hệ nhà sản xuất để vận chuyển hàng tới tay khách hàng. Hình thức này giúp bạn hạn chế khả năng gặp rủi ro về vốn hơn các hình thức truyền thống khác.

Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn cần một khoản tiền nhỏ để bắt đầu xây dựng doanh nghiệp và đưa nó đi vào hoạt động. Chi phí này sẽ dành cho các hoạt động nhỏ (như duy trì website hay làm việc với các nhà cung cấp) và chi trả cho bất kỳ các khoản phí dành cho việc thành lập doanh nghiệp.

Kiểm soát tài chính khi kinh doanh dropshipping

Có rất nhiều doanh nhân đã mắc phải sai lầm khi chủ quan trong việc phân chia rõ ràng tiền bạc, điều đầu tiên bạn cần học khi muốn kinh doanh tốt là kiểm soát được tiền của mình. Một người kinh doanh giỏi luôn để tiền của mình “xuất” đúng lúc, khi muốn chi tiền cho một vấn đề gì đó phải suy nghĩ kỹ mặt lợi và hại mới có thể đầu tư. Vì vậy bạn cần phân chia và và quản lý tài chính của mình rõ ràng giữa tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp bạn nên kiểm soát điều này.

Để kiểm soát được tài chính của doanh nghiệp mình, bạn nên sử dụng một tài khoản ngân hàng duy nhất để kế toán có thể làm việc minh bạch hơn. Khi tất cả nguồn thu từ công việc kinh doanh đều được gửi vào tài khoản đó. Bạn có thể sử dụng tài khoản từ ví điện tử trong trường hợp bạn chấp nhận thanh toán trực tuyến qua tài khoản này. Bạn nên lựa chọn cho mình những ví điện tử uy tín và đặc biệt, có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng của mình một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Thẻ tín dụng: Bạn nên có một thẻ tín dụng dùng của doanh nghiệp, được sử dụng cho các khoản chi phí kinh doanh và chỉ mua hàng tồn kho dropshipping. Bởi vì bạn sẽ mua rất nhiều hàng hóa từ các nhà cung cấp, bạn có thể có được những phần thưởng lớn với những đơn hàng thanh toán ngay.

Giấy phép kinh doanh dropshipping

Tất nhiên nếu bạn muốn hợp pháp hóa việc kinh doanh của mình nên có giấy phép kinh doanh để đảm bảo hoạt động của mình không trái pháp luật.

Giấy phép kinh doanh là yêu cầu tối thiểu để xây dựng một doanh nghiệp, tuy nhiên đối với doanh nghiệp dropshipping, giấy phép kinh doanh có thể sẽ khác một chút. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ để xem những yêu cầu nào là bắt buộc cho doanh nghiệp của bạn.

Tìm hiểu dịch vụ tách kiện gửi ship tại Tiểu Thần Tài

Hiện nay, không chỉ cung cấp dịch vụ mua hộ, vận chuyển, làm thủ tục hải quan, để nhằm mục đích phục vụ trọn gói từ đầu đến cuối, Tiểu Thần Tài mở rộng phát triển thêm dịch vụ tách kiện gửi ship hay còn gọi là dịch vụ fulfillment. Bản chất dịch vụ này sẽ hỗ trợ tách kiện gửi ship lẻ tới từng người mua hàng và thu COD.

Với dịch vụ này người bán hàng chỉ cần lo bán hàng, mọi công đoạn xử lý đơn hàng từ khi hàng được nhập khẩu về, giao nhận tới tay khách hàng đầu cuối đều được thực hiện bởi quy trình chuyên nghiệp của Tiểu Thần Tài.