Việc tìm kiếm hàng hóa trên các trang TMĐT Trung Quốc đã khó, nhưng càng khó hơn khi bạn chẳng thể nào kiểm soát kiện hàng của mình khi đi ký gửi. Đây là điều mà các nhà buôn khá đau đầu và lo lắng trong việc đảm bảo an toàn cho hàng hoá. Để ngăn chặn điều này, Tiểu Thần Tài sẽ chỉ ra cách ký gửi kho hàng Trung Quốc để không bị thất lạc hàng hóa.

Ký gửi kho hàng Trung Quốc là gì?

Khái niệm ký gửi kho hàng Trung Quốc có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên trên phương diện nào đó, khái niệm này vẫn còn lạ lẫm với những nhà buôn mới bắt đầu.

Ký gửi kho hàng Trung Quốc là hoạt động chuyển giao hàng hoá cho bên vận chuyển

Ký gửi kho hàng Trung Quốc là hoạt động mang hàng hoá của bạn đến một công ty vận chuyển và uỷ thác giao hàng hóa đó đến vị trí mà bạn muốn. Với dịch vụ ký gửi kho hàng Trung Quốc thường sẽ là dịch vụ của các công ty vận chuyển đáp ứng nhu cầu nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Chính vì thế, việc ký gửi hàng hóa này chính là một dịch vụ thương mại theo luật quy định. Các sản phẩm ký gửi này cần phải được kiểm tra, vì các đơn vị vận chuyển chỉ được phép vận chuyển theo quy định của pháp luật. Đồ ký gửi kho hàng Trung Quốc cần phải được niêm phong an toàn trước khi vận chuyển

Vì sao hàng bị thất lạc khi ký gửi kho hàng Trung Quốc?

Chủ shop ghi sai, thiếu mã thông tin của bạn

Đây là sai lầm khá phổ biến trong quá trình vận chuyển. Chủ shop cung cấp thông tin về địa chỉ, số điện thoại của người nhận còn thiếu, thậm chí sai số nhà, tên đường, sai số điện thoại cũng làm cho kiện hàng khó kiểm soát thông tin và dẫn đến thất lạc.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tra mã vận đơn Taobao đơn giản

Chủ shop ghi sai, thiếu mã thông tin của bạn

Tuy nhiên, thông thường trên hệ thống máy tính của đơn vị vận chuyển hay hệ thống của trang TMĐT đều lưu các thông tin của việc giao dịch buôn bán. Để tránh sai sót thất lạc hàng hoá khi ký gửi kho hàng Trung Quốc diễn ra, cần phải kiểm tra thông tin như địa chỉ, số điện thoại, mã vận đơn,… thật kỹ trước khi ký phiếu xác nhận giữa đôi bên.

Thất lạc trong quá trình lưu kho

Lại là một trường hợp không khó để gặp phải. Thực tế, các thông tin hiển thị chi tiết về ngày nhận đơn hàng tại Trung Quốc, ngày xuất kho nội địa Trung, ngày nhập kho tại Việt Nam đều được lưu và hiển thị đầy đủ trên hệ thống. 

Thất lạc trong quá trình lưu kho

Với trường hợp kho tại Việt Nam không nhận được kiện hàng hay kiện hàng không được lưu kho, nguyên nhân thường thấy nhất là hàng bị xuất sai mã vận đơn; đóng kiện hàng nhầm mà không qua hệ thống; thậm chí bị mất cắp.

Vậy phải làm sao trong trường hợp này? Bạn nên theo dõi lịch trình đơn hàng thường xuyên, nếu phát hiện trường hợp khác lạ thì cần phải nhanh chóng liên hệ trực tiếp với kho để kiểm tra và rà soát lại càng sớm càng tốt. Có thể nhờ bên kho của đơn vị vận chuyển check lại camera giám sát để kiểm tra nguyên nhân hàng hóa bị thất lạc của mình.

Thất lạc trong quá trình vận chuyển

Tuy các đơn vị vận chuyển đều có chính sách bồi thường và cam kết tình trạng hàng hoá khi vận chuyển nhưng ở một vài trường hợp bất khả kháng hàng hoá bị giao nhầm hàng dẫn đến thất lạc ngay sau đó.

Thất lạc trong quá trình vận chuyển

Tuy nhiên, cần phải lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín để khi xuất hàng đều được đóng gói, niêm phong cẩn thận, vì nhiều trường hợp khi hàng đến tay khách hàng thì bao bì không còn nguyên vẹn, bị móc trộm mất một số món đồ dẫn đến thiếu cân, thiếu hàng. 

Trong trường hợp này, bạn nên quay phim trước khi mở bao kiện hàng và kiểm tra hàng. Nếu xảy ra trường hợp xấu này, cần phải liên hệ lên nhân viên chăm sóc khách hàng của đơn vị và cung cấp bằng chứng để được hỗ trợ giải quyết.

Làm gì khi hàng hóa bị thất lạc khi ký gửi

Chuẩn bị vận đơn hay biên lai gửi hàng hóa 

Chuẩn bị vận đơn hay biên lai gửi hàng hóa 

Một điều thực sự quan trọng và có lợi, khi mua hàng hóa hay ký gửi kho hàng Trung Quốc cho một đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển nào đó, bạn nhất định cần phải lưu trữ thông tin đơn hàng hoặc vận đơn gửi hàng. 

Các giấy tờ bạn giữ sẽ là căn cứ xác thực việc bạn đang sử dụng dịch vụ của đơn vị vận chuyển mà bạn lựa chọn. Sau khi hoàn tất mọi giấy tờ theo yêu cầu, bạn liên hệ với công ty vận chuyển để dễ dàng nhận được hình thức bồi thường thỏa đáng sau khi hàng hóa bị thất lạc.

Áp dụng dịch vụ khai giá hàng hoá

Áp dụng dịch vụ khai giá hàng hoá

Có thể tiến hành sử dụng dịch vụ khai giá hàng hóa hay còn được biết đến như dịch vụ bảo hiểm hàng hóa được tích hợp trong quá trình cung cấp dịch vụ vận chuyển và đảm bảo hàng hóa được kê khai giá rõ ràng trước khi gửi đi. Trong trường hợp đơn hàng bị lạc mất, đơn vị vận chuyển sẽ bồi thường theo mức giá trị mà bên vận chuyển cam kết trước đó.

Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng cần phải cung cấp các chứng từ, hóa đơn mua hàng để chứng minh khai giá của mình là sự thật. Tuy nhiên, trong trường hợp không có hóa đơn như thỏa đáng, thì việc bồi thường sẽ được đền bù theo quy định của đơn vị vận chuyển.

>> Xem thêm: Cách tính phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Có phương án dự phòng cho hàng thất lạc

Một phương án đơn giản nhất giúp bạn chẳng còn lo lắng trong việc vận chuyển hàng hóa và yên tâm công cuộc kinh doanh hàng nội địa Trung là chọn ngay đơn vị chuyển phát nhanh chuyên nghiệp như Tiểu Thần Tài.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành vận chuyển hàng hóa Trung – Việt, mua hộ hàng tại các trang TMĐT lớn như Taobao, 1688, Tmall,… Tiểu Thần Tài tự tin là đơn vị tiên phong đầu ngành với đội ngũ nhân viên giao nhận nhiều kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực, có đa dạng phương tiện bổ trợ việc sắp xếp hàng hóa chuyên nghiệp, khoa học, đảm bảo lộ trình lấy và giao hàng hợp lý. 

Bên cạnh đó, hệ thống lưu trữ, quản lý đơn hàng được nâng cấp liên tục để đảm bảo thuận tiện, tối ưu cho việc tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng nhất. Đi kèm với đó là những chính sách khiếu nại, bồi thường hàng hóa một cách rõ ràng nhằm mang lại nhiều lợi ích nhất cho khách hàng. 

Bài viết trên đây là tổng hợp những trường hợp khiến hàng hóa bị thất lạc khi ký gửi kho hàng Trung Quốc mà bạn cần phòng tránh. Cùng với đó, những phương án giải quyết phù hợp khi thất lạc xảy ra. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại hoặc hotline của Tiểu Thần Tài để được nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.