Hướng dẫn chi tiết khiếu nại trên Taobao và 1688

Chờ đợi hàng Taobao, 1688 về trong mòn mỏi, nhưng thứ mà bạn nhận được lại sự thất vọng tràn trề khi shop phát thiếu, sai đơn hàng. Rơi vào tình huống này bạn nên làm thế nào để không bị mất quyền lợi của bản thân? Sau đây Tiểu Thần Tài sẽ hướng dẫn chi tiết khiếu nại trên Taobao và 1688 và phương pháp xử lý tình trạng giao thiếu hàng, lỗi đơn hàng hiệu quả nhất.

Khi nào cần khiếu nại trên Taobao và 1688

Khi nào cần khiếu nại trên Taobao và 1688

Trước tiên bạn cần phải xem tình trạng đơn hàng hiện tại được chấp nhận khiếu nại hay không. Hai trang TMĐT này quy định rất rõ về trường hợp yêu cầu đổi trả hàng hóa và hoàn tiền về ví hoặc thẻ ngân hàng nội địa Trung như sau:

 • Mặt hàng được giao bị lỗi, nứt vỡ và méo mó
 • Xưởng giao nhầm đơn hàng, sai số lượng, màu sắc cũng như kích cỡ và chủng loại
 • Mặt hàng kém chất lượng, không đúng so với mô tả về sản phẩm
 • Hàng giao bị thiếu linh kiện, phụ kiện đi kèm.

>> Xem thêm: Làm thế nào để không bị thất lạc hàng hóa khi ký gửi kho hàng Trung Quốc

Quy trình khiếu nại trên Taobao và 1688

Dù đã được Taobao & 1688 hướng dẫn kỹ qua các bài viết trên trang nhưng nếu bạn không hiểu gì về tiếng Trung thì hẳn bạn sẽ bị loanh quanh mãi không biết nên làm thế nào. 

Quy trình khiếu nại trên Taobao

Vậy quy trình khiếu nại trên Taobao như thế nào, thực hiện ngay các bước sau đây:

Bước 1: Vào trang web taobao.com và đăng nhập tài khoản.

Bước 2: Truy cập vào 我的淘宝 để theo dõi ngay lịch sử đơn hàng. Tiếp tục click vào trong link sản phẩm mà bạn đã mua hàng để khiếu nại tương tự như hình bên dưới.

Quy trình khiếu nại trên Taobao

Bước 3: Sau khi bạn đã xác minh nguyên nhân cần được khiếu nại và click vào 退款退货投诉卖家 để chọn lý do khiếu nại.

Giao diện hiển thị ra hai mục đích để khiếu nại bao gồm: click chọn Đòi tiền hoặc Đổi trả hàng và trả tiền. Với tùy chọn:

 • Hoàn tiền: Trong mục 退款原因, bạn chọn chuột vào mũi tên nằm nằm ngược. Nguyên nhân đòi tiền nằm trong 退款原因, nhấp chuột vào mũi tên ngược cạnh 请选择 để chọn nguyên nhân theo mẫu có sẵn. Tiếp tục sử dụng Google Translate để dịch sang tiếng Việt cho phù hợp nhé.

Sau khi chọn xong lý do hoàn tiền thì bạn cần nhập số tiền mà bạn yêu cầu hoàn. Số tiền hoàn này không được lớn hơn giá trị sản phẩm niêm yết.

 • Đòi tiền và hoàn hàng: Tại mục đầu tiên chọn vào mục 服务类型 và chọn vào 退货退款 để đổi trả hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn nguyên nhân và trình bày rõ về chi tiết: Chọn tải ảnh lên để khiếu nại với chủ shop và click chọn ô 提交 để trình đơn khiếu nại trên Taobao.

>> Xem thêm: Hướng dẫn order taobao toàn tập cập nhật mới nhất 2022

Quy trình khiếu nại trên 1688

Tương tự như Taobao, đầu tiên bạn cần truy cập vào trang web 1688.com và đăng nhập tài khoản. Tiếp theo click chọn vào 我的阿里 để xem về lịch sử mua sắm: Chọn vào link sản phẩm mà bạn muốn khiếu nại.

Quy trình khiếu nại trên 1688

Ngoài việc khiếu nại lên hệ thống thì bạn cũng nên chủ động nhắn tin với shop qua ứng dụng Aliwangwang để được hỗ trợ nhanh chóng.

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu đàm phán kinh doanh với nhà cung cấp 1688 bách phát bách trúng

Làm gì sau khi nhận kết quả khiếu nại

Làm gì sau khi nhận kết quả khiếu nại

Sau 72 giờ kể từ khi nộp đơn khiếu nại trên Taobao và 1688 thì bạn sẽ nhận thông báo hoàn tiền hoặc đổi trả hàng của hệ thống. Tuy nhiên, một vài trường hợp sau khi xem xét thì hệ thống sẽ không chấp nhận yêu cầu của bạn.

 • Trường hợp đổi trả đơn hàng

Nếu bạn không được duyệt đơn đổi trả hãy thử nhắn tin cho nhà bán thông qua ứng dụng WeChat hoặc Aliwangwang về đề nghị đổi trả. Rất có thể họ sẽ đưa ra một vài lựa chọn và yêu cầu về phí đổi trả. Bằng kỹ năng thương thuyết bạn hãy đề nghị sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Ngoài ra, với việc đổi trả, bạn sẽ mất thêm phí vận chuyển về lại kho hàng Trung Quốc. 

 • Trường hợp hoàn tiền

Về hoàn tiền thì phức tạp hơn rất nhiều so với đổi trả. Vẫn là chuyển hàng về lại kho hàng Trung Quốc cho bên nhà bán và bạn cần chịu phí vận chuyển đó. Tiền chuyển hoàn sẽ được chuyển tới ví hoặc số tài khoản mà bạn đã dùng để thanh toán đơn hàng.

Phí chuyển hoàn sẽ được duyệt sau 72 giờ trên hệ thống nên bạn cần kiểm tra ngay sau thời gian này nhé. Nếu hệ thống không được duyệt thì bạn có thể nhắn tin cho shop. Rất có thể shop sẽ có quy định về hoàn tiền để đảm bảo cho đôi bên, nên rất có thể bạn chịu một ít phí hoàn tiền.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong quá trình khiếu nại trên Taobao và 1688 vì rào cản ngôn ngữ cũng như tỷ tỷ vấn đề khác. Hãy sử dụng biện pháp thay thế bằng cách đặt hàng qua trung gian.

Kết nối mua hộ hàng với Tiểu Thần Tài bạn sẽ được hỗ trợ về đổi trả và hoàn tiền với chính sách giải quyết khiếu nại luôn bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Ngoài ra, gắn liền với những ưu điểm giúp Tiểu Thần Tài luôn là lựa chọn hàng đầu của các shop bán hàng:

 • Phí dịch vụ mua hộ thấp nhất: Với phí dịch vụ chỉ từ 1% giá trị đơn hàng, bao gồm cả phí bảo hiểm an toàn hàng hóa trong mỗi lần vận chuyển
 • Giá cước phí vận chuyển hợp lý: Tiểu Thần Tài cam kết giá vận chuyển ở mức tốt nhất cho khách hàng chỉ từ 7.200 VNĐ/ kg
 • Hệ thống kho bãi rộng, nằm ở khu vực đắc địa tại Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu vận chuyển và lưu thông hàng hóa từ Trung về Việt
 • Thời gian giao hàng nhanh chóng, cam kết thời gian giao hàng từ 5-7 ngày, giao đến tận tay cho khách hàng
 • Hệ thống quản lý tân tiến được Tiểu Thần Tài xây dựng tối ưu trên nền tảng riêng giúp hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong quá trình theo dõi, quản lý và tra cứu đơn hàng liên tục.

Trên đây là bài viết của Tiểu Thần Tài về hướng dẫn chi tiết khiếu nại trên Taobao và 1688 hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích với công việc kinh doanh của bạn.